Tại sao Bill Gates bỏ ra hơn 1.000 tỉ đồng mua một cuốn sách?

Dân trí Điều gì khiến tỉ phú Bill Gates bỏ ra hơn 1.000 tỉ đồng để có được một cuốn sách chép tay? Hiện, cuốn sách này là cuốn sách đắt giá nhất mọi thời đại.

Trong vòng 3 thập kỷ trở lại đây, người ta bắt đầu sưu tập những cuốn sách cổ xưa, hiếm có, với mức giá “khủng” chưa từng thấy.

Tại sao Bill Gates bỏ ra hơn 1.000 tỉ đồng mua một cuốn sách?

Tỷ phú Bill Gates đã bỏ ra 49,4 triệu đô la (1073 tỉ đồng) để mua được cuốn sách chép tay Leicester trong một cuộc đấu giá năm 1994.

 Đây là cuốn sách chép tay được thực hiện bởi Leonardo da Vinci.

Cuốn sách ghi chép lại cẩn thận những nghiên cứu khoa học do chính tay thiên tài Leonardo da Vinci viết. Cuốn sách được đặt theo tên người mua cuốn sách đầu tiên - Bá tước xứ Leicester.

Trong số 30 cuốn nhật ký nghiên cứu khoa học mà Leonardo da Vinci từng thực hiện thì đây là cuốn nổi tiếng nhất, đưa lại một góc nhìn cận cảnh vào trí tuệ luôn khao khát những kiến thức mới, vượt tầm thời đại của vị danh họa thời Phục hưng.

Trong cuốn sách chép tay Leicester có ghi những hiểu biết, những giả thuyết của Leonardo về thiên văn, địa chất, sinh vật… Cuốn sách được tạo thành từ 18 tờ giấy khổ lớn gấp làm đôi và được viết ở cả hai mặt, tạo thành một cuốn nhật ký nghiên cứu dày 72 trang. Đã từng có thời những tờ giấy này được đóng lại để tạo thành một cuốn sổ, nhưng sau này, chúng được gỡ ra để tiện trưng bày. 


Từng dòng chữ trong cuốn sách chép tay này đều do Leonardo thực hiện với đặc trưng cách viết chữ ngược từ phải sang trái. Để đọc được những gì ông viết, người ta cần có một chiếc gương. Điều này dường như là một chủ ý của ông nhằm giữ bí mật, nhưng cũng có thể là một cách để Leonardo buộc bộ não của mình phải không ngừng tư duy những điều mới mẻ, không được suy nghĩ theo lối mòn. 

Không chỉ là một họa sĩ, Da Vinci còn là một nhà khoa học, một nhà tư tưởng, một người vẽ minh họa “ngoại hạng” cho những nghiên cứu khoa học của mình, ở ông, người ta tìm thấy một sức sáng tạo mãnh liệt trong việc tìm tòi ra những chân lý kiến thức mới. Có lẽ đây là lý do để tỷ phú Bill Gates đã cố gắng "bằng mọi giá" để có được cuốn sách chép tay quý giá.

Hiện, cuốn sách chép tay Leicester được xem là cuốn sách đắt giá nhất mọi thời đại.

Hiện, cuốn sách chép tay Leicester được xem là cuốn sách đắt giá nhất mọi thời đại.

Bên cạnh đó, còn một số cuốn sách chép tay đắt giá khác. Có thể kể đến, sách phúc âm của Henry “Sư tử” từng được các tu sĩ trong tu viện Helmarshausen, bang Hesse, Đức thực hiện. Cuốn sách từng được Chính phủ Đức mua tại một cuộc đấu giá ở mức 28 triệu đô la (608 tỉ đồng) hồi năm 1983.

Cuốn sách phúc âm này được thực hiện từ thế kỷ 12 theo yêu cầu của công tước xứ Saxony - Henry “Sư tử” - để đặt trên bàn thờ Đức Mẹ tại thánh đường Brunswick (Đức). Cuốn sách được coi là một tuyệt phẩm về nghệ thuật làm sách rất kỳ công kiểu Roman.

Trong cuốn sách có 266 trang viết và 50 trang tranh. Giờ đây cuốn sách được coi là một bảo vật quốc gia của Đức và để bảo quản cuốn sách tốt nhất, hai năm, người ta mới đem sách ra trưng bày một lần.

Cuốn sách phúc âm Thánh
Cuthbert

Cuốn sách phúc âm Thánh
Cuthbert

Cuốn sách phúc âm Thánh Cuthbert từng được mua năm 2011 với giá 15,1 triệu đô la (328 tỉ đồng). Cuốn sách nhỏ bỏ túi có niên đại từ thế kỷ thứ 7 được viết bằng chữ Latinh, được đóng bằng bìa da trang trí đẹp. Đây là cuốn sách có niên đại lâu đời nhất được biết tới ở phương Tây còn tồn tại cho tới hôm nay.

Cuốn thánh thi Bay
Psalm

Cuốn thánh thi Bay Psalm từng được bán đấu giá hồi năm 2013 và đạt mức giá 14,5 triệu đô la (315 tỉ đồng). Bay Psalm là cuốn sách đầu tiên được in ở Mỹ, từ năm 1640. Hiện giờ chỉ còn lại 11 cuốn tương tự còn tồn tại.

Cuốn sách kinh
Rothschild

Cuốn sách kinh Rothschild vừa được bán hồi năm 2014 với giá 13,9 triệu đô la (302 tỉ đồng). Đây là cuốn sách dùng cho hoạt động cầu kinh hàng ngày, được thực hiện từ đầu thế kỷ 16. Trong sách có nhiều tranh minh họa được thực hiện kỳ công.

Cuốn Những truyện kể xứ
Canterbury

Cuốn Những truyện kể xứ Canterbury của tác giả người Anh Geoffrey Chaucer được rao bán đấu giá hồi năm 1998 và đạt mức 11,1 triệu đô la (241 tỉ đồng). Cuốn sách là một tập hợp gồm 20 câu chuyện cổ tích được viết từ cuối thế kỷ 14. Sau này, vào năm 1478, ấn bản sách in đầu tiên đã được nhà in William Caxton thực hiện, đây cũng là nhà in đầu tiên của Anh.

Cuốn Hài kịch, Lịch sử
và Bi kịch của William Shakespeare

Cuốn Hài kịch, Lịch sử và Bi kịch của William Shakespeare thực hiện năm 1623, đã được bán hồi năm 2001 với giá 8,2 triệu đô la (178 tỉ đồng). Cuốn sách tổng hợp 36 vở kịch của Shakespeare. Đây là một tư liệu khảo cứu quan trọng đối với sự nghiệp của Shakespeare và được coi là một trong những cuốn sách quan trọng nhất trong lịch sử văn học Anh.

Bích Ngọc
Theo Forbes

MỚI NHẤT
Cung thỉnh Tượng nghệ thuật “Bác Hồ với thiếu nhi” về Nhà Thiếu nhi TP
Cung thỉnh Tượng nghệ thuật “Bác Hồ với thiếu nhi” về Nhà Thiếu nhi TP

(Dân trí) - Trong niềm vui lớn chào mừng Ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6 và kỷ niệm 40 năm Nhà Thiếu nhi TP tròn 40 tuổi, Nhà Thiếu nhi TP - mái nhà chung của thế hệ măng non của thành phố - càng tự hào hơn khi được cung thỉnh Tượng nghệ thuật “Bác Hồ với thiếu nhi”.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 01:57

Yêu đời, lấy... nhiều vợ, đẻ nhiều con và sống hồn nhiên hơn
Yêu đời, lấy... nhiều vợ, đẻ nhiều con và sống hồn nhiên hơn

Thời còn là nam tài tử “hot” nhất màn ảnh Việt, Trần Lực làm điêu đứng trái tim bao phụ nữ. Thời nay là ông bố 4 con, xuất hiện trên chương trình "Bố ơi mình đi đâu thế", tài tử có vẻ xuống sắc. Gặp ngoài đời lại thấy anh vẫn đẹp trai, phong độ...

Thứ sáu, 29/05/2015 - 03:40

Lâm Tâm Như xuất hiện trong MV cổ vũ hôn nhân đồng giới
Lâm Tâm Như xuất hiện trong MV cổ vũ hôn nhân đồng giới

(Dân trí) - Trong MV mới của Thái Y Lâm, nữ ca sĩ đã cùng đàn chị - nữ diễn viên Lâm Tâm Như - mặc váy cưới trắng và có màn “khóa môi” trong hôn lễ.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 11:50

Kỳ lạ quán cà phê “khỏa thân vì hội họa”
Kỳ lạ quán cà phê “khỏa thân vì hội họa”

(Dân trí) - Đến đây, người ta sẽ cùng ngồi uống cà phê và vẽ, người làm mẫu sẽ... khỏa thân.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 10:44

Ảnh hiếm chụp “biểu tượng sex” Marilyn Monroe chỉ 3 tuần trước khi qua đời
Ảnh hiếm chụp “biểu tượng sex” Marilyn Monroe chỉ 3 tuần trước khi qua đời

(Dân trí) - Những bức ảnh cuối cùng chụp nhan sắc của “biểu tượng sex” Marilyn Monroe ở thời điểm 3 tuần trước khi qua đời sắp xuất hiện trở lại.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 10:08

Làm rõ nghi vấn xe kéo vua Thành Thái tặng mẹ
Làm rõ nghi vấn xe kéo vua Thành Thái tặng mẹ

(Dân trí) - Trước một số thông tin gần đây cho rằng, chiếc xe kéo vua Thành Thái tặng mẹ chưa đủ cơ sở chắc chắn với ý nghĩa của nó vốn có, PV Dân trí tại Huế đã có cuộc trao đổi với phía đấu giá là Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế để ghi nhận ý kiến.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:50

Cặp song tấu tài năng thế giới đến Hà Nội
Cặp song tấu tài năng thế giới đến Hà Nội

(Dân trí) - Nghệ sĩ violon người Mỹ - Stefan Jackiw và nữ nghệ sĩ piano người Nga - Anna Polonsky, hai tài năng âm nhạc thế giới sẽ góp mặt trong Chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 19 mang tên “Nguồn cảm hứng và di sản của sự ưu tú”.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:30

Ly cung nhà Hồ... kêu cứu!
Ly cung nhà Hồ... kêu cứu!

(Dân trí) - Nằm trong quần thể Di sản văn hóa thế giới thành nhà Hồ, nhiều hạng mục của khu di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia Ly cung nhà Hồ hiện đã biến mất. Khu di tích này đang có nguy cơ trở thành một phế tích nếu không được bảo vệ, tôn tạo kịp thời.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:34

Khơi dậy hình ảnh ông Bụt trong tâm thức trẻ em Việt Nam
Khơi dậy hình ảnh ông Bụt trong tâm thức trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, nhân dịp Phật đản PL.2559 - DL.2015 Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc chủ đề “Nâng bước trẻ thơ”. Đây là chương trình nghệ thuật nhằm khơi dậy hình ảnh ông Bụt trong tâm thức trẻ em.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 06:35

Ai mới thực sự là Quốc tổ của người Việt?
Ai mới thực sự là Quốc tổ của người Việt?

Việc truy tôn một người nào đó là Quốc tổ là việc hệ trọng. Vậy mà, chỉ điểm qua các báo gần đây cũng thấy có đến vài vị Quốc tổ khác nhau.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:30

Những nữ nghệ sĩ Việt tài sắc vẹn toàn nhưng bạc mệnh
Những nữ nghệ sĩ Việt tài sắc vẹn toàn nhưng bạc mệnh

Nổi tiếng không chỉ bởi tài năng nghệ thuật và nhan sắc yêu kiều nhưng số phận bạc mệnh của những nữ nghệ sĩ Việt khiến công chúng bao thế hệ không khỏi xót xa.

Thứ năm, 28/05/2015 - 01:45

Cuộc sống trong ngôi nhà 30m2 của diễn viên “Sơn ca trong thành phố”
Cuộc sống trong ngôi nhà 30m2 của diễn viên “Sơn ca trong thành phố”

(Dân trí) - Đến bây giờ, bộ phim “Sơn ca trong thành phố” hẳn vẫn là kỷ niệm ấu thơ tươi đẹp của thế hệ 7X, 8X. Sau “Sơn ca trong thành phố” không còn bộ phim thiếu nhi nào được yêu mến đến thế…

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thú vị bộ ảnh  “cảnh phim đi tìm lại... bối cảnh”
Thú vị bộ ảnh “cảnh phim đi tìm lại... bối cảnh”

(Dân trí) - Bộ ảnh “cảnh phim lồng trong cảnh vật” gồm những bức ảnh được thực hiện kỳ công, lồng cảnh vật ngoài đời thực với cảnh phim từng được quay tại chính địa điểm đó.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:18

“Chiếc thìa vàng 2015” hướng đến gia vị Việt
“Chiếc thìa vàng 2015” hướng đến gia vị Việt

Nét mới của cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015 là “Hành trình gia vị Việt”, các chuyên gia về ẩm thực sẽ cùng nhau phân tích và vẽ lên một bản đồ về gia vị trên khắp mọi miền đất nước.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:50

Tấn Minh  và cuộc thử sức dũng cảm với “Trở về”
Tấn Minh và cuộc thử sức dũng cảm với “Trở về”

(Dân trí) - Chương trình “Trở về” đoạt Huy chương Vàng trong Hội thi Nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2015 đã tạo một tiếng vang cũng như mở ra con đường thênh thang đối với một tư duy tham gia hội diễn mới trên nền các loại hình nghệ thuật đương đại.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:00

Khai quật nhiều hiện vật văn hóa Chăm và Sa Huỳnh
Khai quật nhiều hiện vật văn hóa Chăm và Sa Huỳnh

(Dân trí) - Nhiều hiện vật văn hóa Chăm khoảng thế kỷ II, III sau công nguyên và hiện vật thời kỳ kim khí - văn hóa Sa Huỳnh được tìm thấy tại vườn đình Khuê Bắc ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Thứ năm, 28/05/2015 - 02:54

Về Xuân Viên xem lễ hội Đánh cá Đồng Hoa
Về Xuân Viên xem lễ hội Đánh cá Đồng Hoa

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, tại đầm Vực ( xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), hàng trăm người dân lại đổ xô về đây thi nhau bắt cá. Đây là một trong những truyền thống thường niên của người dân nơi đây.

Thứ năm, 28/05/2015 - 01:39

Kinh hoàng người mẫu được nuôi như “búp bê sống”
Kinh hoàng người mẫu được nuôi như “búp bê sống”

Thế giới chưa hết sốc với búp bê barbie phiên bản đời thực hay còn gọi là “búp bê sống” Valeria Lukyanova nay lại kinh hoàng với câu chuyện của người mẫu Nga 26 tuổi cũng có ngoại hình không khác búp bê.

Thứ tư, 27/05/2015 - 04:00

Kiều Thanh: “Vinh quang nào cũng có nước mắt và sự hy sinh”
Kiều Thanh: “Vinh quang nào cũng có nước mắt và sự hy sinh”

(Dân trí) - Là gương mặt ấn tượng của màn ảnh nhỏ qua hàng loạt vai diễn, Kiều Thanh được nhiều đạo diễn kỳ vọng. Kiều Thanh chia sẻ về những nỗ lực, hy sinh cho nghề diễn và cả cuộc sống làm mẹ đơn thân…

Thứ tư, 27/05/2015 - 02:00

Thư Kỳ dọa kiện báo chí vì đưa tin cô là người Trung Quốc?
Thư Kỳ dọa kiện báo chí vì đưa tin cô là người Trung Quốc?

(Dân trí) - Tất cả bắt đầu từ một bài báo đưa tin bộ phim có Thư Kỳ diễn xuất tham dự LHP Cannes 2015, và người ta đã giới thiệu Thư Kỳ là nữ diễn viên đến từ... Trung Quốc.

Thứ tư, 27/05/2015 - 01:36

Thu hồi cuốn sách liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam-Trung Quốc
Thu hồi cuốn sách liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam-Trung Quốc

(Dân trí) - Cục Xuất bản vừa có văn bản gửi Sở Thông tin- Truyền thông các tỉnh, thành phố yêu cầu kiểm tra, rà soát và thu hồi triệt để cuốn sách “Đạo mộ bút ký” của tác giả Nam Phái Tam Thúc (Trung Quốc).

Thứ tư, 27/05/2015 - 12:10

Hồ Hoài Anh được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT
Hồ Hoài Anh được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT

(Dân trí) - Ngày 26/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức đăng tải danh sách các hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8 năm 2015 trước khi trình Hội đồng cấp nhà nước theo quy định.

Thứ tư, 27/05/2015 - 11:20

Tranh Việt Nam giá không cao vì không có bảo hiểm?
Tranh Việt Nam giá không cao vì không có bảo hiểm?

Gửi bảo hiểm tranh, ở nước ngoài, là một cách nâng giá trị tác phẩm lên nhiều lần, bên cạnh việc bảo quản tác phẩm. Ở Việt Nam, dịch vụ này khá mới mẻ đối với các họa sỹ và cũng chưa có công ty bảo hiểm trong nước nào tham gia vào loại hình đặc biệt này.

Thứ tư, 27/05/2015 - 11:18

“Ông hoàng nhạc blues” B.B. King qua đời vì bị đầu độc?
“Ông hoàng nhạc blues” B.B. King qua đời vì bị đầu độc?

(Dân trí) - Trước sự ra đi của nam ca sĩ huyền thoại B.B. King, 2 trong số 15 người con của ông đã nảy sinh nghi ngờ rằng cha mình bị đầu độc. Liệu đây là một nghi ngờ có cơ sở hay là một động thái nhằm chiếm ưu thế trong việc thừa kế tài sản?

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:05