Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:00

Đà Nẵng:

Tác phẩm về người khiến vua Tự Đức “tiếc thương chảy nước mắt” đoạt giải Vàng sách hay

Dân trí

Tác phẩm “Phạm Phú Thứ toàn tập” của Nhà xuất bản Đà Nẵng xuất bản năm 2014 vừa được trao tặng giải Vàng sách hay trong Giải thưởng Sách Việt Nam 2015 được công bố nhân Ngày sách Việt Nam 2016.

Tác phẩm Phạm Phú Thứ toàn tập vừa được Hội Xuất bản Việt Nam trao tặng giải Vàng sách hay
Tác phẩm "Phạm Phú Thứ toàn tập" vừa được Hội Xuất bản Việt Nam trao tặng giải Vàng sách hay

Phạm Phú Thứ (1821-1882) là nhà khoa bảng, đại thần triều Nguyễn, danh nhân văn hóa, có nhiều kiến nghị làm dân giàu nước mạnh, tiến theo hướng văn minh. Phạm Phú Thứ đương thời có đóng góp lớn cho xã hội, đất nước. Khi ông mất, vua Tự Đức viết: “Bất giác tiếc thương chảy nước mắt” và đánh giá: “Đây là viên chức văn học, biện luận đứng đầu sĩ phu Quảng Nam, ngày thường ai cũng thấy rõ”.

Phạm Phú Thứ toàn tập đã được nghiên cứu, biên soạn công phu trong nhiều năm. Có người đã bỏ hàng năm trời, thậm chí là 10 năm cho công trình này. Và theo chia sẻ từ biên tập viên của Nhà Xuất bản “đọc kỹ về Phạm Phú Thứ, chúng tôi càng thấy tính “thời sự” trong các bản tấu, bản sớ của ông”.

Theo đánh giá của Hội Xuất bản Việt Nam, Di sản văn chương của Phạm Phú Thứ gồm 2000 trang chữ Hán lần đầu tiên được sưu tập đầy đủ, dịch thuật chuẩn xác, chú giải khoa học. Đây là một công trình biên soạn đồ sộ, công phu, một đóng góp quan trọng cho sự nghiệp khai thác di sản Hán Nôm Việt Nam…

Được biết, cùng với tác phẩm Phạm Phú Thứ toàn tập; cả nước còn có 3 tác phẩm cùng đoạt giải Vàng sách hay năm 2015 nữa gồm: 03 cuốn Lịch sử Việt Nam (15 tập) của NXB Khoa học xã hội; Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam (05 tập) của NXB CTQG - Sự thật; và Bộ sách Cổ tích mới (6 cuốn) của NXB Trẻ theo QĐ số 32/QĐ-HXBVN của Hội Xuất bản Việt Nam.

Khánh Hiền