Sự khốc liệt của showbiz Hàn và những bi kịch như Kim Jong-hyun

(Dân trí) - Việc một ca sĩ thần tượng của K-pop tự sát được cho là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với nền công nghiệp âm nhạc quá đỗi khắc nghiệt tại Hàn Quốc.

Trước thông tin về việc thần tượng K-pop - nam ca sĩ Kim Jong-hyun, thành viên của nhóm nhạc nam Shinee - tự sát, nhiều tờ tin tức phương Tây đã thể hiện sự quan tâm, thực hiện những bài phân tích chuyên sâu, bởi trong giới showbiz Châu Á, Hàn Quốc được xem là quốc gia hiếm hoi đã tạo dựng được một nền showbiz hoạt động chuyên nghiệp, sôi động.

Mới đây, tờ tin tức Guardian (Anh) đã có bài viết phân tích về sự việc bi kịch xảy đến với nam ca sĩ Kim Jong-hyun, tờ tin tức này cho rằng việc một ca sĩ thần tượng của K-pop tự sát là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với nền công nghiệp âm nhạc quá đỗi khắc nghiệt tại Hàn Quốc.

Nam ca sĩ 27 tuổi Kim Jong-hyun
Nam ca sĩ 27 tuổi Kim Jong-hyun

Nam ca sĩ 27 tuổi Kim Jong-hyun là một trong những nghệ sĩ thành công nhất của K-pop, góp phần giúp cho thị trường âm nhạc K-pop trở nên hấp dẫn, sôi động hơn, nhưng ngược lại, Jong-hyun đã phải chịu đựng âm thầm những mặt trái của nền công nghiệp giải trí khắc nghiệt này trong bóng tối cô độc.

Cái chết của Kim Jong-hyun - thành viên nổi bật của nhóm nhạc nam nổi tiếng hàng đầu tại Hàn Quốc - đã đánh dấu sự sụp đổ đối với một trong những hình tượng đẹp đẽ nhất trong giới giải trí Hàn. Sinh thời, Jong-hyun từng sở hữu sự nghiệp thành công dài lâu hàng đầu trong showbiz Hàn vốn có tính đào thải rất cao.

Thành công đỉnh cao

Jong-hyun đã sở hữu sự nghiệp thành công đỉnh cao kéo dài suốt 9 năm (từ năm 2008 cho tới khi qua đời). Với những bản tình ca lãng mạn ngọt ngào cùng vũ đạo cầu kỳ, nhóm nhạc Shinee đã trở thành hình mẫu cho cách thức biểu diễn của các “boyband” xứ Hàn.

Trong khi nền công nghiệp giải trí phương Tây chỉ có một số lượng ít ỏi các “boyband” thành công trong nhiều năm trở lại đây; thì riêng ở phương Đông, như Hàn Quốc, Nhật Bản, các “boyband” lại rất được ưa chuộng.

Như nhóm Shinee có một lượng fan lớn tại nhiều quốc gia Châu Á, đặc biệt, lượng fan trung thành của Shinee tại Nhật lớn đến mức nhóm đã từng cho ra vài album tiếng Nhật.

Nam ca sĩ 27 tuổi Kim Jong-hyun
Nam ca sĩ 27 tuổi Kim Jong-hyun

Nhu cầu đối với những bản tình ca ballad lãng mạn, kết hợp với vũ đạo cầu kỳ, được biểu diễn bởi những nam ca sĩ trẻ sở hữu ngoại hình đẹp “không tưởng”, đã trở thành công thức ăn khách trong showbiz Châu Á. Các “boyband” ra mắt theo công thức này thường dễ thành công.

Đối với gu thẩm mỹ âm nhạc phương Tây, phong cách của Shinee có thể hơi… “ủy mị”, dù vậy, Shinee và những ban nhạc Hàn khác là sự gợi nhắc lại của những “boyband” thập niên 1990 từng một thời “nổi đình nổi đám” trên khắp thế giới, như Backstreet Boys hay N’Sync.

Góc tối ít biết

Theo tìm hiểu của Guardian, nghệ sĩ trong nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc thường phải ký những hợp đồng với nhiều điều khoản khắc nghiệt từ khi họ còn ở lứa tuổi thiếu niên, sự nghiệp của các nghệ sĩ này thường gắn chặt với công ty quản lý từ khi họ còn ở con số 0.

Những thiếu niên có năng khiếu âm nhạc và khát khao trở thành ngôi sao sẽ tham gia những khóa đào tạo huấn luyện trong môi trường rất cạnh tranh, bên cạnh những người trẻ khác giống như mình. Chỉ những người thể hiện xuất sắc nhất mới được công ty quản lý “tung ra” thị trường giải trí, để vào các “boyband”, “girlband” hoặc là nghệ sĩ solo.

Nhóm Shinee
Nhóm Shinee

Khi đã được “tung ra” thị trường rồi, các nghệ sĩ này lại phải tuân thủ những quy định rất khắt khe trong suốt quá trình hoạt động âm nhạc, dưới sự quản lý chặt chẽ của công ty, ngoài ra, họ còn phải thực hiện một chế độ luyện tập và ăn kiêng nghiêm ngặt để đảm bảo luôn có ngoại hình đẹp.

Thực tế, đằng sau ánh hào quang sân khấu, nghệ sĩ Hàn phải đối diện với rất nhiều góc tối phía sau. Trước nay, vốn có nhiều tranh cãi trong giới showbiz và truyền thông Hàn Quốc rằng các nghệ sĩ không được bảo vệ thỏa đáng trước những bản hợp đồng “bóc lột” mà các công ty giải trí áp đặt lên họ.

Tờ tin tức Korea Times từng được một nhân viên ẩn danh, làm việc cho một công ty giải trí tại Hàn Quốc, cho biết rằng chỉ có khoảng 40% công ty giải trí thực hiện những bản hợp đồng thỏa đáng đối với nghệ sĩ do họ quản lý, còn lại, đa số các nghệ sĩ đều phải chấp nhận việc bị “bóc lột” để được công ty đầu tư, huấn luyện từ con số 0 trở thành nghệ sĩ được tung ra thị trường.

Thỉnh thoảng, khi có một nghệ sĩ Hàn quyết định “dứt áo ra đi” khỏi một “boyband” hoặc “girlband” nào đó, những lùm xùm tranh cãi trong việc kết thúc hợp đồng giữa các bên thường khiến công chúng sửng sốt bởi bộc lộ nhiều góc tối của các bản hợp đồng “bóc lột”. Câu chuyện thường xoay quanh vấn đề tiền lương ít ỏi và lịch trình làm việc khắc nghiệt.

Chẳng hạn, nghệ sĩ sẽ vẫn phải biểu diễn khi đang bị ốm, vẫn phải thực hiện các màn vũ đạo dù chưa bình phục chấn thương, tuyệt đối không được phép công khai chuyện tình cảm, luôn phải thể hiện mình “độc thân vui vẻ” để tăng thêm sức hấp dẫn trong mắt fan…

Nhóm Shinee
Nhóm Shinee

Những màn trình diễn của nhóm Shinee trên sân khấu rất hoàn hảo nhưng giờ đây, các fan hiểu rằng đằng sau sự hoàn hảo đó cũng có những sự sụp đổ âm thầm.

Trước sự việc nam ca sĩ Kim Jong-hyun tự tử, mặc dù lý do thực sự dẫn tới vụ việc bi kịch vẫn chưa được khẳng định, nhưng lật lại quá trình hoạt động của Jong-hyun trong nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc, nơi chỉ những nghệ sĩ xuất sắc nhất còn tồn tại, dòng thư tuyệt mệnh của Jong-hyun bỗng trở nên ám ảnh: “Hãy nói với tôi rằng tôi đã làm mọi thứ rất tốt”.

Bích Ngọc
Theo Guardian