Thứ tư, 10/03/2021 - 08:02

Sốc: Người lớn khỏa thân trước trẻ em để dạy về... "cách yêu cơ thể"

Dân trí

Chương trình truyền hình dành cho thiếu nhi của Hà Lan có tên "Đơn giản là khỏa thân" đang rất gây tranh cãi.

Sốc: Người lớn khỏa thân trước trẻ em để dạy về... "cách yêu cơ thể"

Chương trình này mời những người lớn hoàn toàn khỏa thân đứng trước mặt trẻ em để trả lời những câu hỏi về cơ thể của họ. Chương trình được phát trên đài NOS trực thuộc hệ thống truyền hình quốc gia của Hà Lan. Trong chương trình này, những trẻ em ở độ tuổi từ 10 tới 12 tuổi được mời tham gia, các em sẽ thấy những người lớn khỏa thân ngay trước mặt mình và được đặt các câu hỏi.

Trước làn sóng phản ứng mà chương trình đang gặp phải, nhà sản xuất cho hay rằng họ đã tính toán để thực hiện chương trình một cách rất cẩn trọng, với mong muốn cung cấp nội dung giáo dục hữu ích cho trẻ em về cơ thể người, về cách chúng ta có thể sống tự tin với cơ thể của mình, và không có câu hỏi nào liên quan tới vấn đề tình dục được đặt ra trong chương trình.

Dù vậy, rất nhiều ý kiến của người xem truyền hình, cũng như các chuyên gia giáo dục tại Hà Lan hiện đều không đồng tình với cách thực hiện nội dung giáo dục như thế này. Nhiều người cho rằng chương trình đã đi quá giới hạn có thể chấp nhận và cách thức thực hiện chương trình mang những yếu tố bất bình thường về mặt tâm lý giới tính, lệch ra khỏi chuẩn mực giáo dục.

Sốc: Người lớn khỏa thân trước trẻ em để dạy về... cách yêu cơ thể - 1

Nhiều người hiện kêu gọi những khán giả truyền hình khác hãy gửi ý kiến của mình tới nhà chức trách để có biện pháp chấn chính đối với chương trình này.

Nhiều người hiện kêu gọi những khán giả truyền hình khác hãy gửi ý kiến của mình tới nhà chức trách để có biện pháp chấn chính đối với chương trình này. Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi tại sao một chương trình như thế này lại có thể được phát sóng trên truyền hình.

Trong clip giới thiệu chương trình, những em nhỏ được mời xuất hiện đã có những phản ứng khác nhau trước những gì được thấy. Một em nói: "Đây không phải chương trình mà chúng mình cần phải xem"; trong khi đó, một em khác nói: "Cũng tốt bởi chúng mình được biết những người khác cũng có những nỗi lo lắng giống nhau về cơ thể của họ".

Người dẫn chương trình - anh Edson da Graça chia sẻ: "Mục đích của chương trình này là giúp trẻ nhỏ hiểu rằng mỗi người đều khác biệt và không phải mọi cơ thể đều hoàn hảo".

Trong khi đó, cô Elsbeth Reitzema, một chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe giới tính, người cố vấn cho hoạt động sản xuất chương trình "Đơn giản là khỏa thân" lý giải rằng những hình ảnh bán khỏa thân, hình ảnh gợi cảm vốn xuất hiện rất nhiều, trẻ em đã tiếp xúc khá nhiều với những hình ảnh này qua truyền hình và trên mạng Internet, nhiều trẻ có cách hình dung sai lệnh, không thực tế về cơ thể.

"Việc được thấy những hình ảnh khỏa thân chân thực nhất giúp trẻ có cách nhìn tích cực hơn về cơ thể", cô Elsbeth Reitzema chia sẻ.

Sốc: Người lớn khỏa thân trước trẻ em để dạy về... cách yêu cơ thể - 2

Chương trình truyền hình dành cho thiếu nhi của Hà Lan có tên "Đơn giản là khỏa thân" đang rất gây tranh cãi.

Phía đài truyền hình cũng đưa ra phát ngôn chính thức: "Các em nhỏ tham gia chương trình này biết chính xác những gì sẽ được giới thiệu tới các em, các em có thể chia sẻ về những cảm nhận của mình trong suốt quá trình ghi hình ở bất cứ thời điểm nào. Chúng tôi đã biết trước sẽ phải đón nhận những phản ứng.

"Không phải ai cũng đồng ý rằng chương trình này lại có thể dành cho trẻ nhỏ. Ý kiến đó không sao cả, bởi chính cha mẹ mới là người sau cùng quyết định liệu con của họ có ngồi xem chương trình này hay không, sự lựa chọn vẫn ở trong tay người lớn".

Chương trình này được thực hiện dựa trên một chương trình dành cho thiếu nhi của Đan Mạch có tên "Siêu khỏa thân" hiện đã được thực hiện tới phần thứ hai. Chương trình "Siêu khỏa thân" cũng từng phải nhận nhiều chỉ trích tại Đan Mạch.

Cô Sofie Münster, một chuyên gia tâm lý nhi khoa người Đan Mạch giải thích về việc tại sao chương trình "Siêu khỏa thân" vẫn được một bộ phận phụ huynh Đan Mạch đón nhận: "Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của những thực tế không hoàn hảo.

"Cha mẹ tại Đan Mạch nhìn chung có xu hướng muốn con mình va chạm với thực tế ngay khi còn trong vòng tay cha mẹ, để họ có thể hỗ trợ được nhiều nhất cho con, thay vì bao bọc con, giúp con tránh khỏi mọi điều tiêu cực và dựng lên trước mắt trẻ một thế giới quá hoàn hảo".

Dù vậy, không phải không có những ý kiến chỉ trích, nhiều bậc phụ huynh tại Đan Mạch vẫn cho rằng chương trình "Siêu khỏa thân" đã đi quá xa và có những điều không đúng đắn, và sau cùng vẫn nên để trẻ nhỏ được là trẻ nhỏ.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Đáng quan tâm
Mới nhất