“Sẽ số hoá sách đoạt giải thưởng Quốc gia để lan toả văn hoá đọc”

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Xuất bản Việt Nam cho rằng, một trong những kế hoạch quan trọng sau khi kết thúc Giải thưởng Sách Quốc gia lần 3 là số hoá, xuất bản các cuốn sách đoạt giải dưới dạng điện tử.

Ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản Việt Nam đã có trao đổi với Dân trí về những kế hoạch sẽ làm để lan toả văn hoá đọc sau khi kết thúc Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3.

“Sẽ số hoá sách đoạt giải thưởng Quốc gia để lan toả văn hoá đọc” - 1

Ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản Việt Nam.

Trong bài phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ trao giải Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 3 có nhấn mạnh, sau khi giải thưởng kết thúc, BTC cần có những giải pháp sáng tạo để tạo nên thương hiệu cho giải thưởng sách và văn hoá đọc. Anh nghĩ sao về ý kiến này? 

Có thể nói, những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với vấn đề này rất là lớn. Và đây cũng là nội dung mà chúng tôi rất tâm tư cũng như quyết tâm thực hiện trong những năm qua.

Có thể thấy, qua 3 mùa giải, tính lan tỏa của Giải thưởng Sách Quốc gia đã có những hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, rõ ràng những việc cần phải làm vẫn còn rất nhiều.

Theo chúng tôi, có mấy câu chuyện phải làm thật tốt thời gian tới. Trước hết, phải nâng cao chất lượng của chính Giải thưởng Sách Quốc gia và các cuốn sách được giải.

Làm thế nào để những cuốn sách không chỉ có tính chuyên môn cao mà bên cạnh đó còn có tính phổ thông, tính phổ cập. Làm sao để nhiều độc giả tiếp cận được với những cuốn sách này. Đây là điều mà chúng tôi rất mong muốn thực hiện để đưa các cuốn sách đoạt giải về gần hơn với độc giả.

Điều thứ hai mà chúng tôi mong muốn đó là phải đổi mới phương thức thể hiện. Cụ thể là phải ứng dụng công nghệ vào việc phát hành - phổ biến sách. Tôi nghĩ đã đến lúc phải số hóa sách đạt giải thưởng và thông qua việc số hoá này sẽ xuất bản sách dưới dạng điện tử. Tôi nghĩ với cách thức này, cuốn sách sẽ vươn xa hơn, không chỉ bó hẹp ở trong nước mà sẽ vươn đến với bạn đọc quốc tế và kiều bào xa tổ quốc.

“Sẽ số hoá sách đoạt giải thưởng Quốc gia để lan toả văn hoá đọc” - 2

Các tác phẩm đoạt giải A Sách Quốc gia lần thứ 3.

Điều thứ ba mà tôi cho cực kỳ quan trọng đó là vấn đề truyền thông. Ở đây, trách nhiệm trước hết phải là của các tác giả, dịch giả, nhà xuất bản và của người yêu sách. Bên cạnh đó, cũng có vai trò hết sức quan trọng của báo chí - truyền thông. Báo chí - truyền thông sẽ giúp cho các cuốn sách đến với bạn đọc một cách nhanh chóng và hữu hiệu nhất.

Vậy kế hoạch số hoá các tác phẩm đoạt giải sách Quốc gia qua 3 mùa giải đã được tính toán như thế nào?

Tôi nghĩ đây là một trong những nhiệm vụ lớn của BTC Giải thưởng Sách Quốc gia. Chúng tôi sẽ đệ trình lên lãnh đạo của Bộ TT&TT, Hội Xuất bản Việt Nam để làm sao đưa ra được những phương án hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, tôi nghĩ, để làm được việc này phải có sự kết hợp của nhiều phía, đặc biệt là phải có sự chủ động đồng hành từ các nhà xuất bản và sự chung tay của các doanh nghiệp, ngoài sự trông chờ từ ngân sách của Nhà nước. Như chúng ta biết, hiện nay, ngân sách rất khó khăn và để có được ngân sách triển khai việc này phải chờ đợi thêm một thời gian nữa.

Nhưng tôi tin, với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực xuất bản nói chung và của Giải thưởng Sách Quốc gia nói riêng, tôi nghĩ sẽ có nguồn kinh phí nhất định để giúp cuốn sách lan tỏa mạnh hơn nữa.

“Sẽ số hoá sách đoạt giải thưởng Quốc gia để lan toả văn hoá đọc” - 3
“Sẽ số hoá sách đoạt giải thưởng Quốc gia để lan toả văn hoá đọc” - 4

Một số tác phầm đoạt giải B và C Giải thưởng Sách Quốc gia 2020.

Nhiều người cho rằng, nhà xuất bản, nhà sách thông qua thương mại điện tử và các chính sách ưu đãi để đưa các cuốn sách đạt giải thưởng đến với độc giả một cách nhanh nhất. Ông nghĩ sao về điều này?

Tôi nghĩ đó là một ý kiến rất chuẩn xác. Tôi cũng nghĩ là cần có cơ chế để làm sao cho các cuốn sách này có giá hợp lý nhất. Tôi biết, hiện nay có những cuốn sách chất lượng rất tốt nhưng giá thành khá cao và để có được một bộ sách như thế không phải độc giả nào cũng cố gắng được.

Chúng tôi cũng đang tính toán, làm thế nào để hỗ trợ đưa các cuốn sách như thế đi vào đời sống. Chắc chắn đó là một trong những điều kiện để nhiều độc giả có thể tiếp cận được với những cuốn sách như vậy và lan tỏa giá trị của các tác phẩm đoạt giải.

Cảm ơn ông đã chia sẻ thông tin.