Sau vụ sách in bìa Công Lý, nhiều cuốn sách bị đình chỉ phát hành

(Dân trí) - Sau vụ xử phạt NXB Lao động- Xã hội 252 triệu đồng và thu hồi 2 cuốn sách luật in hình phản cảm, dễ khiến người đọc suy diễn sai; Cục Xuất bản tiếp tục ra văn bản đình chỉ phát hành một loạt sách sai phạm.

Như Dân trí đã đưa tin, việc cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 do Nhà xuất bản Lao động - Xã hội in và xuất bản có sử dụng bìa với hình ảnh diễn viên Công Lý bị cắt ghép, “mặc độc quần nhỏ” phản cảm khiến dư luận và bản thân nghệ sĩ rất bức xúc.

Sau vụ sách in bìa Công Lý, nhiều cuốn sách bị đình chỉ phát hành

Cuốn sách "Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" có sử dụng bìa với hình ảnh diễn viên Công Lý bị cắt ghép, “mặc độc quần nhỏ” phản cảm khiến dư luận bức xúc

Một cuốn sách luật khác của NXB này, Bộ luật hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 cũng bị cho rằng phản cảm khi bìa cuốn sách sử dụng hình ảnh minh họa không phù hợp với nội dung cuốn sách, dễ gây suy diễn, không có lợi cho bạn đọc.

Trước thông tin bức xúc từ dư luận, chiều 19/11, đại diện Cục xuất bản đã họp bàn với lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông và đưa ra quyết định (số 46/QĐ-XPVPHC) xử phạt hành chính đối với NXB Lao Động Xã Hội trong vụ sai phạm khi xuất bản 2 cuốn sách trên tổng cộng là 252 triệu đồng.

Ngoài xử phạt hành chính, Cục xuất bản cũng ra văn bản yêu cầu thu hồi triệt để và đình chỉ lưu hành cuốn Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 và cuốn Bộ luật hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014.

Một cuốn sách luật khác của NXB Lao động- Xã hội bị đình chỉ phát hành

Một cuốn sách luật khác của NXB Lao động- Xã hội bị đình chỉ phát hành

Sau khi xử phạt NXB Lao động- Xã hội 252 triệu đồng và thu hồi 2 cuốn sách luật in hình phản cảm; Cục Xuất bản tiếp tục ra văn bản đình chỉ phát hành và thu hồi một loạt sách sai phạm.

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản cho biết, phía Cục đã kiểm tra và phát hiện cuốn Bộ luật Lao động và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động (năm 2002, năm 2006 và năm 2007) do NXB Tư pháp xuất bản không đúng với các thông tin của xuất bản phẩm đã được Cục Xuất bản xác nhận đăng ký.

Bìa 1 của cuốn sách ghi tên Bộ luật Lao động và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động (năm 2002, năm 2006 và năm 2007) nhưng bìa lót và tên trang sách lại ghi tên Bộ luật dân sự.

Với sai phạm trên, ngày 20/11 Cục đã có văn bản yêu cầu NXB Tư pháp đình chỉ phát hành, thu hồi cuốn sách trên, đồng thời gửi báo cáo giải trình về quá trình xuất bản cuốn sách dẫn đến sai phạm trên về Cục trước ngày 28/11.

Cuốn sách

Cuốn sách "So sánh và ẩn dụ trong ca dao trữ tình của người Việt (dưới góc nhìn ngôn ngữ - văn hóa học) của tác giả Hoàng Kim Ngọc được thực hiện cẩu thả, nhiều sai sót

Cũng trong ngày 20/11, Cục Xuất bản có quyết định đình chỉ phát hành cuốn sách  So sánh và ẩn dụ trong ca dao trữ tình của người Việt (dưới góc nhìn ngôn ngữ - văn hóa học) của tác giả Hoàng Kim Ngọc do NXB Lao động xuất bản.

Theo ông Chu Văn Hòa, bìa cuốn sách ghi “NXB Lao động” ở mặt trước nhưng mặt gáy sách lại in logo “NXB Văn hóa - Thông tin”. Phía Cục yêu cầu NXB Lao động phải đình chỉ phát hành cuốn sách để thay áo bìa, đăng đính chính. Cục cũng yêu cầu NXB kiểm điểm khâu biên tập, đọc duyệt xuất bản phẩm trước khi phát hành và có văn bản giải trình, gửi báo cáo về Cục trước ngày 27/11.

Nguyễn Hằng

Bài liên quan
Đang được quan tâm