Sao Việt “sốc” trước 5 triệu con chó bị giết mỗi năm ở Việt Nam

(Dân trí) - Trước hoạt động ý nghĩa của chiến dịch “Về đi Vàng ơi” do Liên minh Bảo vệ chó châu Á - ACPA khởi xướng, nhiều sao Việt đã đồng loạt thể hiện sự quan tâm và tham gia ký tên hưởng ứng nhiệt tình.

Có mặt tại buổi ra mắt của chiến dịch này tại Việt Nam, nhiều tên tuổi quen thuộc của làng giải trí như Uyên Linh, Trương Thị May, Vũ Cát Tường, Quang Đăng, Chi Pu, Gil Lê, Hà Lê,… đã không giấu được sự bức xúc khi xem qua những đoạn video clip về nạn trộm cắp chó, buôn lậu, giết mổ và tiêu thụ thịt chó. Đặc biệt là con số 5 triệu con chó đã bị giết mỗi năm ở Việt Nam càng khiến mọi người không khỏi bàng hoàng.

Diễn viên Chi Pu kêu gọi mọi người hưởng ứng chiến dịch bảo vệ chó
Diễn viên Chi Pu kêu gọi mọi người hưởng ứng chiến dịch bảo vệ chó

Trước thực trạng này, Liên Minh Bảo Vệ Chó Châu Á (Asia Canine Protection Association - ACPA) - Liên minh gồm các tổ chức Động vật Châu Á, tổ chức Thay đổi vì Động vật, tổ chức Nhân đạo Quốc tế và tổ chức Soi Dog đã chính thức khởi động chiến dịch “Về đi Vàng ơi” với mục đích nâng cao sự đồng cảm đối với loài chó, kêu gọi chấm dứt nạn trộm cắp chó, buôn lậu, giết mổ và tiêu thụ thịt chó ở Việt Nam.

Có mặt trong buổi công bố chiến dịch ý nghĩa này, Chi Pu đã đại diện cho những người trẻ chia sẻ quan điểm của mình: “Chó là người gác cửa cần mẫn, là người bạn tâm tình, là đứa em nhỏ để nâng niu chăm sóc. Với nhiều người, chó là người bạn trung thành đi với họ một chặng đường dài từ lúc bé đến lớn, và là một thành viên trong gia đình, đáng được yêu thương và đối xử tốt. Tôi hy vọng mỗi người trong chúng ta sẽ cùng góp một tiếng nói, một chữ kí để giúp lan rộng thông điệp và mang đến nhiều hành động thiết thực, chó là bạn, để yêu thương chứ không phải để đánh đập hay bắt giết”.

Không chỉ dừng lại ở lời nói suông, các nghệ sỹ và những người có mặt trong buổi công bố đã thể hiện bằng hành động khi lần lượt tiên phong ký tên vào website của chiến dịch www.baovecho.org. Được biết, chiến dịch “Về đi Vàng ơi” đặt ra mục tiêu vận động hơn 1 triệu chữ ký để trình lên Chính phủ Việt Nam kêu gọi ban hành quy định về Phúc lợi động vật.

Á hậu Trương Thị May và diễn viên Chi Pu tiên phong ký tên hưởng ứng chiến dịch Về đi Vàng ơi
Á hậu Trương Thị May và diễn viên Chi Pu tiên phong ký tên hưởng ứng chiến dịch Về đi Vàng ơi
Á hậu Trương Thị May và diễn viên Chi Pu tiên phong ký tên hưởng ứng chiến dịch "Về đi Vàng ơi"


Nhiều sao Việt không khỏi bàng hoàng khi xem clip về giết mổ chó


Theo thống kê của ACPA, ước tính mỗi năm ở Việt Nam có tới 5 triệu con chó bị giết thịt. Trong số này có cả chó lậu từ các nước lân cận và chó nhà bị đánh cắp. Rất nhiều chú chó đã bị chết do đói khát, sốc nhiệt trước khi đến các lò mổ và nhà hàng ở Việt Nam.

Sau hội nghị tại Hà Nội và Bangkok năm 2013 và 2014, Chính phủ Việt Nam cùng với Lào, Campuchia và Thái Lan đã đồng ý cam kết ngừng việc buôn bán chó cho nhu cầu tiêu thụ của con người và ủng hộ ACPA trong các chương trình ngăn chặn và chấm dứt bệnh dại, giáo dục nâng cao nhận thức về những nguy cơ từ việc buôn bán và tiêu thụ thịt chó đến sức khỏe con người.

Tháng 5/2015 tới đây, lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam sẽ thảo luận các quy định về Phúc lợi động vật trong dự thảo Luật Thú y. Đây là một bước tiến quan trọng đối với các loài động vật ở Việt Nam và cũng là sự kiện khởi sắc cho các tổ chức, như ACPA, đã có những chiến dịch nhằm bảo vệ động vật trong nhiều năm qua.

T.Hòa