Sài Gòn xưa qua những mô hình tí hon của chàng trai 9X

(Dân trí) - Sang Canada định cư cùng gia đình từ năm 17 tuổi, hơn 10 năm sau, Kha quyết định trở về quê khởi nghiệp với công việc chế tác nên những mô hình tí hon về Sài Gòn xưa.

Nguyễn Triều Kha (28 tuổi), ở quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, anh tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh và đã có một công việc ổn định ở Canada. Năm 2017, anh quyết định trở về Việt Nam để lập nghiệp với một công việc trái ngành học, mặc lời ngăn cản từ gia đình.

Đến nay, sau hơn 3 năm khởi nghiệp, Kha trải lòng, đó là cơ duyên và tình yêu rất lớn của anh dành cho mảnh đất Sài Gòn.

"Đến hôm nay, mình vẫn không thể lý giải nổi vì sao mình lại quay về quê, mẹ mình khuyên trở lại Canada với gia đình nhưng mình đã yêu Sài Gòn quá đậm sâu và yêu công việc mình đang làm rồi. Tình yêu này nó khó diễn tả lắm và mình đã chuyển hết vào những mô hình mình làm", Kha chia sẻ.

Sài Gòn xưa qua những mô hình tí hon của chàng trai 9X - 1

Nguyễn Triều Kha bên mô hình chợ Bến Thành thu nhỏ.

Ý tưởng tái hiện lại Sài Gòn xưa được chàng trai 9X ấp ủ từ năm 2017, nhưng cuối năm 2018 anh mới chính thức bắt tay vào làm. Cũng thời điểm này, anh xác định sẽ lập công ty để huy động thêm những bạn trẻ học ngành kiến trúc, mỹ thuật làm cùng.

Trước khi bắt tay vào làm một mô hình nào đó, Kha phải nghiên cứu kỹ lưỡng trên Internet, sau đó cả nhóm sẽ đi đến tận nơi để thực tế, ghi chép lại. Khi về sẽ tổng hợp lại ý kiến của mọi người để cho ra bản thiết kế hoàn chỉnh nhất rồi mới thực hiện.

Nguyên liệu làm những mô hình này chủ yếu là gỗ, tre, nứa, nhựa, giấy… Đây cũng là thử thách với Kha và cả nhóm, bởi có rất nhiều mô hình không tìm được nguyên liệu phù hợp, tiếp đến khó khăn trong ý tưởng, sáng tạo.

Tác phẩm đầu tiên Kha làm thành công và ghi dấu ấn với mọi người là mô hình tái hiện lại Tết cổ truyền. Khi làm xong và chụp ảnh đăng lên Facebook, Kha nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Từ đó đã tạo cho anh niềm tin và động lực để tiếp tục sáng tạo.

Sài Gòn xưa qua những mô hình tí hon của chàng trai 9X - 2

Mô hình Tết cổ truyền được Kha tái hiện chân thực đến từng chi tiết.

Trong hàng trăm tác phẩm đã thực hiện, mô hình chợ Bến Thành được anh và cộng sự đầu tư thời gian làm kỳ công trong hơn 1 tháng với bao kỷ niệm.

"Trong lần đi khảo sát làm mô hình này, mình đã gặp một chú mài dao, khi biết mình có ý tưởng làm mô hình thu nhỏ về chợ Bến Thành, chú đã cho mình rất nhiều lời khuyên hay: Nên chú ý màu sơn, mặt đồng hồ vì mỗi thời điểm họ lại thay mặt đồng hồ khác, cảnh xung quanh, lề đường, rồi mình về áp dụng và làm rất thành công", Kha nhớ lại.

Sài Gòn xưa qua những mô hình tí hon của chàng trai 9X - 3

Mô hình chợ Bến Thành được 3 người làm liên tục trong 1 tháng rưỡi, bán với giá 28 triệu đồng.

Kha cho biết, rất nhiều lần anh hoài nghi về con đường mình đang đi, nhưng khi nhìn thấy những sản phẩm của mình làm ra đã chạm đến trái tim của nhiều người, anh lại bước tiếp và sáng tạo ra nhiều mô hình mới.

Có rất nhiều kỷ niệm trong hơn 3 năm khởi nghiệp, nhưng Kha nhớ nhất 2 khoảng khắc, nó khiến anh xúc động nghẹn ngào.

"Một lần mình làm triển lãm và rất bất ngờ vì nhiều ba mẹ dẫn theo con cái đến xem, bất chợt mình thấy một bà mẹ chỉ vào mô hình và giới thiệu cho con "nhà bà ngoại mình xưa kia như này này", tình cờ bắt gặp khoảng khắc đó khiến mình rất hạnh phúc.

Rồi một bạn trẻ đến mua mô hình "Nhà xưa" của mình, bạn chia sẻ rằng mẹ bạn mới mất, bạn chọn mua mô hình này bởi nó rất giống ngôi nhà của ba mẹ và cô của bạn ở ngày xưa, nhà rất nghèo. Nói xong bạn trẻ ấy liền òa khóc khiến mình cũng nghẹn lại", Kha chia sẻ.

Sài Gòn xưa qua những mô hình tí hon của chàng trai 9X - 4

Mô hình này được Kha lấy cảm hứng từ hiệu sách ngày xưa anh hay đến để thuê truyện về đọc.

Bên cạnh các mô hình về Sài Gòn xưa, Kha cũng mở rộng làm các mô hình về miền Tây, trong thời gian tới, anh cũng làm các mô hình tái hiện cuộc sống, cảnh quan của miền Bắc.

Sài Gòn xưa qua những mô hình tí hon của chàng trai 9X - 5

"Sạp gạo Út Lúa" miền Tây.

"Trong thời gian tới, mình sẽ sáng tạo làm thêm nhiều mô hình ở khắp Việt Nam và mở những buổi hướng dẫn mọi người tự làm nên những mô hình gắn liền với ký ức của họ. Mình muốn mọi người tìm về giá trị xưa cũ đang dần bị lãng quên", Kha trải lòng.

Chiêm ngưỡng một số mô hình thu nhỏ về Sài Gòn xưa của Kha và cộng sự.

Sài Gòn xưa qua những mô hình tí hon của chàng trai 9X - 6
Sài Gòn xưa qua những mô hình tí hon của chàng trai 9X - 7
Sài Gòn xưa qua những mô hình tí hon của chàng trai 9X - 8
Sài Gòn xưa qua những mô hình tí hon của chàng trai 9X - 9
Sài Gòn xưa qua những mô hình tí hon của chàng trai 9X - 10
Sài Gòn xưa qua những mô hình tí hon của chàng trai 9X - 11
Sài Gòn xưa qua những mô hình tí hon của chàng trai 9X - 12
Sài Gòn xưa qua những mô hình tí hon của chàng trai 9X - 13
Tin liên quan