Mê mẩn những cây bonsai làm từ…dây đồng của 9X mắc bệnh máu khó đông

Hà Hiền

(Dân trí) - Mắc bệnh hemophilia (máu khó đông) từ khi mới 3 tháng tuổi, Trần Văn Việt vượt lên số phận, khởi nghiệp từ những dây đồng để làm nên những tác phẩm bon sai đẹp không tưởng.

Trần Văn Việt (28 tuổi), ở xã Trung Giáp, Phù Ninh, Phú Thọ mắc bệnh hemophilia khi mới 3 tháng tuổi. Đây là bệnh do yếu tố di truyền, gây nguy cơ chảy máu không chỉ từ những vết thương ngoài da, mà còn chảy máu trong như chảy máu ổ khớp, tụ máu trong cơ, xuất huyết sau phúc mạc…

Suốt 28 năm qua, Việt phải sống chung với đau đớn đến mất ăn mất ngủ, đều đặn hàng tháng, anh phải đến bệnh viện để điều trị. Hoàn cảnh gia đình Việt rất khó khăn, cả hai anh em đều bị bệnh và không đủ điều kiện để theo học cấp 3 dù thi đỗ.

Mê mẩn những cây bonsai làm từ…dây đồng của 9X mắc bệnh máu khó đông - 1
Trần Văn Việt bên tác phẩm bonsai được anh làm từ dây đồng.

"Ngày bé mình không biết bị bệnh gì, mãi đến năm 14 tuổi mới biết bị bệnh hemophilia, từ đó đến nay mình phải thường xuyên đến viện điều trị. Mình thi đỗ cấp 3, trường gửi giấy báo nhập học nhưng gia đình kinh tế khó khăn nên mình quyết định gác lại việc học xuống Hà Nội đi làm kiếm tiền chữa bệnh".

15 tuổi, Việt một mình xuống Hà Nội làm rất nhiều nghề, từ phục vụ nhà hàng, quán ăn, trông xe, làm phụ hồ, chạy xe công nghệ để vừa trang trải cuộc sống vừa có kinh phí điều trị bệnh.

Khoảng tháng 3/2019, vô tình xem trên Youtube thấy video hướng dẫn làm cây bonsai bằng đồng rất thú vị, Việt liền học làm theo: "Chỉ còn 600.000 đồng trong người, tôi vẫn quyết đi mua 2kg đồng và một số dụng cụ để bắt đầu tập làm theo video hướng dẫn nhưng đều không thành".

Cơ duyên đưa Việt gặp anh Lê Duy Đức, người có gần 10 năm kinh nghiệm trong làm bonsai từ đồng, Việt tìm đến anh để học hỏi cách làm. Sau rất nhiều cây bonsai hỏng phải bán cho đồng nát, Việt bắt đầu thành thục, làm ra những tác phẩm của riêng mình.

Với người bình thường làm công việc này đã khó, với Việt còn khó khăn gấp nhiều lần vì phải thường xuyên sử dụng kìm, kéo, nguyên liệu sắc nhọn, nên rất dễ bị chảy máu. Việc bị trầy xước da chảy máu là chuyện nhỏ, nhưng đối với người mắc bệnh hemophilia như Việt rất nguy hiểm đến tính mạng.

Trong quá trình làm, nhiều lần Việt phải bỏ dở công việc để xuống viện điều trị vết thương vì không được cầm máu. Cùng với đó là khó khăn về kinh tế.

"Gần một năm trời, thu nhập của mình gần như bằng không, vừa nuôi bản thân lại còn phải nuôi công việc mình đang làm. Đó là thời gian khó khăn nhất với mình. Đã có lần mình muốn dừng lại nhưng được sự động viên của mọi người, mình lại tiếp tục làm", Việt trải lòng.

Mê mẩn những cây bonsai làm từ…dây đồng của 9X mắc bệnh máu khó đông - 2
Từ những sợi dây đồng khô cứng, qua bàn tay khéo léo của anh Việt, chúng trở thành những tác phẩm bonsai mềm mại, có hồn.

Sau khi được anh Đức hướng dẫn cách làm, nhận thấy có năng lực, Việt được anh Đức mời lên Sơn La làm cùng anh. Từ đó đến nay, Việt thường xuyên đi về giữa Sơn La và Phú Thọ để điều trị bệnh.

Theo Việt, để làm một cây bonsai thường có một số công đoạn sau: Đầu tiên là đo khoảng cách dây để tạo độ dày của lá, dùng kìm để bẻ từng sợi tạo hình rồi uốn, tiếp đến là sắp xếp lá tạo thành từng tán, từng tầng.

Còn để lên ý tưởng tạo ra 1 tác phẩm cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Cảm hứng của người làm, nguyên liệu, tùy từng thế của gỗ lũa để tạo hình cây cho phù hợp.

Trong hàng trăm tác phẩm đã làm, tác phẩm có tên "Đại mộc nghênh phong" trả giá nào Việt cũng không bán, anh dành tặng nó cho bản thân mình.

Mê mẩn những cây bonsai làm từ…dây đồng của 9X mắc bệnh máu khó đông - 3

Tác phẩm "Đại mộc nghênh phong" nhắc nhở Việt không được chùn bước trước những khó khăn, bế tắc trong cuộc sống.

"Cây này mọc trên một ngọn núi chênh vênh, khô cằn nên cây rất xơ xác. Nhưng bằng nghị lực và sức sống mạnh mẽ, nó không chịu khuất phục trước phong ba bão táp, mà cắm chặt rễ phát triển trở thành một cây đại thụ", Việt mô tả tác phẩm có ý nghĩa nhất đối với anh.

Việt tâm sự, công việc làm bonsai từ đồng đã thay đổi hoàn toàn con người anh, từ một người nóng nảy, thành người có ý chí, kiên trì và bình tĩnh hơn trước những thử thách của cuộc sống.

Ngắm nhìn một số tác phẩm bonsai từ đồng được Việt và các cộng sự làm rất kỳ công, tinh xảo, mềm mại.

Mê mẩn những cây bonsai làm từ…dây đồng của 9X mắc bệnh máu khó đông - 4

Tác phẩm "Ngọa hổ tàng long" được làm từ 30kg đồng và 32.670 hạt pha lê acrylic.

Mê mẩn những cây bonsai làm từ…dây đồng của 9X mắc bệnh máu khó đông - 5
Tác phẩm "Mái ấm".
Mê mẩn những cây bonsai làm từ…dây đồng của 9X mắc bệnh máu khó đông - 6
Tác phẩm "Phụ tử song uy".
Mê mẩn những cây bonsai làm từ…dây đồng của 9X mắc bệnh máu khó đông - 7
Tác phẩm "Huynh đệ".
Mê mẩn những cây bonsai làm từ…dây đồng của 9X mắc bệnh máu khó đông - 8

Tác phẩm "Phật tọa an gia" được làm từ dây đồng và đá thạch anh vàng.