Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga

(Dân trí) - Đánh giá về bộ sưu tập thời trang Minh Hạnh qua buổi biểu diễn tại Bảo tàng Phương Đông, nhà báo Nga chuyên viết về nghệ thuật Olga Seregina nhận xét: "Tôi có thể nói đây thực sự là nghệ thuật. Minh Hạnh - tác giả bộ sưu tập của đất nước các bạn đã sáng tạo ra những mẫu thời trang đỉnh cao như vậy”.

Ngày 10/6, tại Bảo tàng Phương Đông Nga một bảo tàng vừa kỷ niệm 100 năm thành lập đã có buổi trình diễn thời trang Việt Nam trong khuôn khổ năm chéo Việt Nam - Nga tại Nga.

Chúng tôi gặp tại đây nhà Việt Nam học Elena Zubsova, người từng làm việc một thời gian dài ở Hà Nội, người từng trình diễn áo dài Việt Nam trong Lễ hội áo dài Văn Miếu Hà Nội năm 2016 do Báo Dân trí đồng tổ chức. Theo giới thiệu của Lãnh đạo Bảo tàng thì bà chính là người đã kết nối để đưa áo dài Việt Nam, áo dài Minh Hạnh đến với Bảo tàng Phương Đông.

Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga - 1

NTK Minh Hạnh giới thiệu BST tại Bảo tàng quốc gia Phương Đông, Moscow.

Bà Albina Legostaeva nêu rõ: “Khán giả có lẽ không phải đã hiểu rõ hết về tính dân tộc của áo dài. Họ có thể biết áo dài, có thể biết các chi tiết riêng biệt của bộ quần áo, nhưng bây giờ được xem cùng một lúc các sản phẩm làm bằng tay của người dân tộc Mông, Tà Ôi, K’ho, Dao đỏ. Đây là nghệ thuật dân gian và nghệ thuật thủ công truyền thống, được bảo tồn và phát triển...”.

Tới tham dự chương trình trình diễn thời trang mang tên “Sắc màu Việt Nam - Minh Hạnh” có Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Quỳnh Mai và bà con trong cộng đồng, cùng đông đảo các bạn bè Nga, sinh viên Nga đang học các khoa tiếng Việt tại một số trường đại học ở Thủ đô Moscow. Đặc biệt là nhiều hãng báo chí lớn ở Nga.

Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga - 2

Tham dự chương trình có Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Quỳnh Mai và bà con trong cộng đồng, cùng đông đảo các bạn bè Nga, sinh viên Nga.

Đáp lại sự quan tâm của báo chí Nga nhà thiết kế Minh Hạnh đã nêu rõ: "Những cảm xúc về nước Nga trong tôi được nhân lên hàng ngày, tôi có cảm giác rằng nước Nga còn quá nhiều điều thú vị và bí ẩn mà có lẽ dành trọn cả đời để khám phá.

Tôi yêu quý sự chân tình của những người bạn của tôi đã từng học tại Nga và những người đang sinh sống tại Nga kể cả những người bạn Nga.

Họ cho tôi nhiều năng lượng mới tích cực để giấc mơ được nhìn ngắm rừng cây bạch dương, được đắm chìm trong sự tĩnh lặng mạnh mẽ của sông Đông êm đềm, những giai điệu trữ tình mà khí phách, những gót chân ballet... không chỉ đọc trong sách báo mà tôi được trải nghiệm bằng sự thật".

Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga - 3

Hoa hậu Ngọc Hân tham gia trình diễn tại chương trình.

Đã nhiều năm giữa Nga và Việt không có những hoạt động nối kết trong lĩnh vực thời trang. Đối với một đất nước có nền văn hoá vĩ đại thì những hoạt động văn hoá sẽ thúc đẩy sự phát triển thời trang của hai nước.

Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga - 4

Hoa hậu Ngọc Hân thể hiện rõ nét tinh thần mà NTK Minh Hạnh muốn gửi gắm.

Chương trình gồm 3 phần, phần đầu do những cựu sinh viên Khoa Nga đến từ Việt Nam , Úc, Hà Lan... trình diễn áo dài và nón lá mang đậm đặc trưng Việt Nam, nhưng trên các tà áo dài rực rỡ lại được thể hiện bằng các công trình kiến trúc Nga nổi tiếng.

Phần chính của chương trình là hơn 80 bộ váy áo các dân tôc thiểu số Việt Nam được thiết kế từ thổ cẩm dân tộc Mông Tây Bắc Việt Nam. Cho đến Zèng Tà Ôi Thừa Thiên - Huế và thổ cẩm K'ho Tây Nguyên Bảo Lộc Lâm Đồng.

Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga - 5

Bảo tàng Phương Đông Nga - nơi diễn ra chương trình.

Phóng viên VOV tại Moscow nhận xét, điều hấp dẫn là tác giả của những bộ trang phục này - nhà thiết kế với khao khát thử nghiệm, đã sáng tạo những bộ trang phục có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các họa tiết đặc trưng của các dân tộc thiểu số Việt Nam với những nét vẽ đặc trưng của các sa hoàng Nga.

Sau buổi trình diễn, nhà thiết kế Minh Hạnh tặng lại cho Bảo tàng Phương Đông 3 mẫu thổ cẩm, gồm 2 bộ áo dài để giới thiệu về phong cách áo dài Việt Nam hiện nay và một mẫu đầm để Bảo tàng có thể đối chiếu giữa những chất liệu hoang sơ, trở thành chất liệu thời trang cao cấp trong những bộ trang phục dễ mặc.

Với sự thành công của buổi diễn, đáp lại sự quan tâm của dư luận Nga, nhà thiết kế Minh Hạnh sẽ trở lại Nga trong mùa thu tới.

Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga - 6
Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga - 7
Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga - 8
Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga - 9
Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga - 10
Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga - 11
Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga - 12
Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga - 13
Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga - 14

PV