Rapper Chị Cả bị phạt 35 triệu đồng vì viết nhạc dung tục

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định xử phạt hành chính đối với rapper Chị Cả vì bài hát "Censored" có ca từ phản cảm, dung tục.

Xác nhận với phóng viên Dân trí, ông Phạm Cao Thái - Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết đã ký văn bản xử phạt hành chính đối với rapper Chị Cả (tên thật: Đinh Thanh Tùng) vì hành vi lưu hành sản phẩm Censored có nội dung trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Theo ông Phạm Cao Thái, Thanh tra bộ đã có buổi làm việc dài với rapper Chị Cả ngày 14/10. Rapper chị Cả đã nhận quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng vì lưu hành bản ghi âm, ghi hình trái thuần phong mỹ tục, căn cứ vào khoản 3 điều 13 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Khoản 3 quy định phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung kích động bạo lực; ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại; sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc; tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.

Kèm với "án phạt", Thanh tra Bộ yêu cầu phải tiêu hủy sản phẩm, gỡ bỏ sản phẩm âm nhạc này khỏi các nền tảng mạng xã hội.

Rapper Chị Cả bị phạt 35 triệu đồng vì viết nhạc dung tục - 1

Rapper Chị Cả - chủ nhân ca khúc "Censored" - tên thật là Đinh Thanh Tùng, sinh năm 1994. Anh từng tham gia show "King of Rap" (Ảnh: KingofRap).

Trước đó, bản rap Censored của Chị Cả gây phẫn nộ dư luận vì nội dung bị cho là dung tục, có ca từ về quan hệ loạn luân.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí ngày 7/10, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bày tỏ bức xúc khi nghe ca từ của Censored:  "mua cho con cái còng tay, ôm con dâu vào phòng bay...". Đối với nam nhạc sĩ, đưa những ca từ đó vào là "sự sỉ nhục về âm nhạc". Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khẳng định, Censored sẽ ảnh hưởng xấu tới các ca sĩ trẻ cũng như khán giả trẻ chưa có nhận thức đúng sai.

"Ca từ bản rap Censored là đỉnh điểm của sự vô văn hóa, lệch lạc về đạo đức. Khi nghe, tôi cảm thấy giống như sự sỉ nhục về âm nhạc. Tôi nghĩ những ca khúc như này ảnh hưởng rất tiêu cực tới lớp trẻ bởi vì các bạn truyền bá những tư tưởng, quan điểm sống lệch lạc, mang tính chất coi thường xã hội, coi thường pháp luật. Những thanh thiếu niên, những bạn mới lớn sẽ coi những ca khúc đó là phương châm sống hay thể hiện cá tính của bản thân dù nhận thức còn chưa đúng, chưa rõ ràng. Những ca khúc trên có thể ảnh hưởng đến cả thế hệ", nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói.

Trao đổi với phóng viên Dân trí ngày 8/10, ông Lê Minh Tuấn, Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, Cục đã có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, xử lý vi phạm của những rapper đã phát hành sản phẩm có nội dung không phù hợp, vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, truyền thống văn hóa, vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Đồng thời, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét xử lý với những kênh đã đăng tải sản phẩm vi phạm, đề nghị gỡ bỏ các nội dung vi phạm.

Cũng liên quan đến việc những Rapper bị phản ứng vì sáng tác, phát hành sản phẩm có nội dung trái thuần phong mỹ tục, vi phạm chuẩn mực đạo đức; ông Phạm Cao Thái cho biết thêm, ngày 13/10, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng xử phạt hành chính đối với nhóm Rap Nhà Làm 45 triệu đồng cho hành vi lưu hành sản phẩm Thích ca mâu Chí có nội dung xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.