Nhóm "Rap Nhà Làm" ra MV xúc phạm đạo Phật bị phạt 45 triệu đồng

(Dân trí) - Với hành vi phổ biến, lưu hành sản phẩm xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo khi ra mắt bản Rap "Thích ca mâu Chí", nhóm "Rap Nhà Làm" bị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xử phạt 45 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều ngày 14/10, ông Phạm Cao Thái - Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết đã ra văn bản xử phạt nhóm "Rap Nhà Làm" vì ra MV xúc phạm đạo Phật , gây bức xúc dư luận .

"Căn cứ vào khoản 4, điều 13, Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, Thanh tra Bộ đã ký văn bản xử phạt hành chính số tiền 45 triệu đồng đối với nhóm Rap trên vì đã có hành vi lưu hành sản phẩm xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng thời, yêu cầu nhóm Rap phải tiêu hủy bản ghi âm sản phẩm vi phạm này. Văn bản được ký ngày hôm qua", ông Phạm Cao Thái nói.

Ông Thái cho biết thêm, ngoài Rap Nhà Làm, thanh tra bộ còn tiếp tục mời một số rapper khác lên làm việc trong thời gian tới.

Nhóm Rap Nhà Làm ra MV xúc phạm đạo Phật bị phạt 45 triệu đồng - 1

Nhóm Rap Nhà Làm (Ảnh: ST).

Như Dân trí đã đưa tin, bản rap Thích ca mâu Chí của Nhóm Rap Nhà Làm cũng gây phẫn nộ với người nghe vì bị cho là có cái nhìn sai lệch, xúc phạm đạo Phật.

Trước sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận và giới chuyên môn, đại diện nhóm tác giả bài Thích ca mâu Chí đã lên tiếng xin lỗi, nhận trách nhiệm trên trang cá nhân, chủ động xóa video trên kênh YouTube và cam kết sẽ cố gắng để sản phẩm này không bị lan truyền thêm nữa.

Theo thông tin từ Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sáng 6/10, nhóm Rap Nhà Làm đã có mặt tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) - trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam xin lỗi và quỳ sám hối, xin giáo hội, tăng ni, phật tử cả nước tha lỗi vì những ngôn từ trong bản rap Thích ca mâu Chí đã "có ý báng bổ, xúc phạm" Phật giáo.

Nhóm Rap Nhà Làm ra MV xúc phạm đạo Phật bị phạt 45 triệu đồng - 2

Nhóm tác giả "Thích ca mâu Chí" đến sám hối tại chùa Quán Sứ (Ảnh: GHPGVN).

Ngày 8/10, ông Lê Minh Tuấn, Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn xác nhận với phóng viên Dân trí, Cục đã có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, xử lý vi phạm của những rapper đã phát hành sản phẩm có nội dung không phù hợp, vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, truyền thống văn hóa, vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Đồng thời, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét xử lý với những kênh đã đăng tải sản phẩm vi phạm, đề nghị gỡ bỏ các nội dung vi phạm.

Tin liên quan