Ra mắt tiểu thuyết “Lá rơi trong thành phố”

(Dân trí) - Cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả Lê Xuân Khoa - “Lá rơi trong thành phố” là những mảnh ghép về tình yêu, tình bạn, khát vọng và cả những vực thẳm tâm hồn của những người trẻ.

“Lá rơi trong thành phố”


“Lá rơi trong thành phố” được kể theo một bố cục độc đáo, không theo trình tự thời gian. Tác phẩm không chỉ cho độc giả cái nhìn về thế hệ thanh niên Việt Nam hiện đại mà còn điểm lại một số dấu mốc phát triển của cộng đồng mạng, của phong trào nhạc nhẹ, gián tiếp phản ánh một cách nhẹ nhàng, thấp thoáng những nét đổi thay của Hà Nội với những con người vừa cũ vừa mới.

Nói về cuộc sống của thế hệ thanh niên trí thức đương đại giữa lòng Hà Nội đương đại, tác phẩm xoay quanh chàng trai có tên “cúng cơm” là Củ Đậu. Truyện xuyên suốt hành trình từ ấu thơ cho đến khi Củ Đậu trưởng thành. Không có những yếu tố giật gân, “Lá rơi trong thành phố” là một câu chuyện bình dị về những sự kiện đời thường nhưng hóa ra lại là một hành trình cam go của nội tâm đi tìm giá trị sống cho mình.

Với lối viết giản dị đầy lôi cuốn, miêu tả tâm lý qua các tình tiết nhỏ, Lê Xuân Khoa “thả” cho các nhân vật “bay” trong câu chuyện, không gò ép, không định hướng, tự ngã và tự đứng lên. Người đọc sẽ không tìm được một hình tượng đẹp đẽ nào để noi theo hay ngưỡng mộ.

Tác giả Lê Xuân Khoa sinh năm 1

Tác giả Lê Xuân Khoa sinh năm 1983, hiện tại, anh là một nhà văn “tay ngang”, tuy không hoạt động trong lĩnh vực văn chương nhưng anh rất có duyên với nghiệp viết.

Họ chỉ gặp một Củ Đậu cùng đám bạn tuổi đôi mươi vô tư, ngơ ngác trước những lựa chọn trên bước đường đời. Những ai đang trẻ và đã trẻ sẽ tủm tỉm cười khi bất ngờ soi thấy những bối rối, dại dột, những lúc thành công, những lần vấp ngã của chính mình trong truyện.

Để rồi, khi đã cùng nhân vật đi qua những chương truyện, đi qua một chặng đường, độc giả lại bồi hồi vì những kỷ niệm đã qua, và lại cùng nhân vật hít một hơi thật dài để tiếp tục chuyến phiêu lưu của đời mình, như chuyến phiêu lưu của những chiếc lá, giống như lời tác giả tâm sự:

“Câu chuyện của tôi là một câu chuyện giản dị, bình thường về con người và cuộc sống. Đó là cuộc sống của những người trẻ giữa Hà Nội náo nhiệt. Giữa rất nhiều biến chuyển, thăng trầm của xã hội đương đại, làm sao chúng ta có thể dừng lại để biết mình nên đi đâu, nên làm gì tiếp theo... Ngoài kia gió to, tôi và bạn, tất cả chúng ta đều là những chiếc lá”.

T

Từng là cây bút quen thuộc của một số tờ báo dành cho học sinh – sinh viên, Lê Xuân Khoa được coi là một trong những “cây đa cây đề” của cộng đồng bloggerViệt thế hệ đầu tiên, những năm 2007-2008.

Nhận xét về tác phẩm, nhà văn Hồ Anh Thái nhận định: Lá rơi trong thành phố tạo dựng hình ảnh một thế hệ, một lớp thanh niên sống trong không khí vội vàng, tất bật nhưng không sống gấp. Người đọc cũng có lúc hối hả theo, có lúc hoa mắt chóng mặt, có lúc choáng váng cùng nhân vật. Không có chuyện gì mà dường như rất nhiều chuyện được gói gọn chỉ trong vài trăm trang sách”.

B

Blog Demento của Lê Xuân Khoa từng nằm trong số 10 blog có lượt xem cao nhất tại Việt Nam những năm 2007-2008 khi còn tồn tại Yahoo 360.

Tiến sĩ Lê Thống Nhất cho rằng: “Những người trưởng thành nên đọc cuốn sách này để hiểu thêm về giới trẻ, còn các bạn trẻ khi đọc sẽ tìm thấy chính mình trong đó.

Dịch giả Ngô Trung Việt cho rằng: “Cuốn sách chứa đựng những phác hoạ hay về cuộc sống của lớp thanh niên đương đại trong thời kỳ bùng nổ Internet, tồn tại cả những điều tích cực và tiêu cực, nhưng trên hết vẫn là tình người sâu nặng”.

Video clip giới thiệu sách

Buổi ra mắt cuốn sách sẽ được tổ chức vào 14h ngày 29/6/2013 tại M Day Cà phê 110 Cầu Giấy – Hà Nội.

Pi Uy

Đang được quan tâm