Quy định cấm người mẫu chụp ảnh nude trong Thông tư số 01 là phạm luật?

(Dân trí) - Ngày 9/6 vừa qua, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên đã có buổi làm việc với Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Vụ Pháp chế về việc sửa Thông tư 01/2016 đang gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua.

Theo đó, ngày 15/5, Bộ VH,TT&DL cho ban hành Thông tư 01/2016 hướng dẫn chi tiết việc thi hành một số quy định của Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP đã có hiệu lực.

Trong đó, Điều 3 của Thông tư 01 quy định: Các hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện gồm: Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông… và một số quy định về bản quyền tác giả trong việc xin phép tổ chức biểu diễn nghệ thật đã gây nên nhiều tranh cãi trái chiều trong dư luận.

Quy định cấm người đẹp, người mẫu chụp ảnh nude sẽ được sửa lại?
Quy định cấm người đẹp, người mẫu chụp ảnh nude sẽ được sửa lại?

Nhiều ý kiến cho rằng, Thông tư 01/2016 đã có những quy định không rõ ràng, nhất là khái niệm “phản cảm”. Thêm vào đó, vấn đề bản quyền trong xin phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật khiến các nhạc sĩ bất bình vì quyền sở hữu trí tuệ của tác giả bị gạt ra ngoài luật.

Ngay sau khi có ý kiến của dư luận, Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp cũng đã vào cuộc và đã có buổi làm việc với Cục Nghệ thuật Biểu diễn của Bộ VH,TT&DL để xem xét những điều mà dư luận lên tiếng về những hướng dẫn trong Thông tư 01/2016. Và bước đầu, Cục Kiểm tra Văn bản Qui phạm pháp luật đã xác định việc cấm người mẫu chụp ảnh nude trong Thông tư số 01/2016 của Bộ VH,TT&DL là có vi phạm.

Tại cuộc họp hôm 9/6 ông Hoàng Minh Thái, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ VH,TT&DL cho biết: “Đây là lỗi vụng trong sử dụng câu chữ gây ra hiểu lầm trong Thông tư. Khi đề nghị sửa Thông tư, chúng tôi đề xuất, các người đẹp, người mẫu có danh hiệu được tự do chụp ảnh nude theo sở thích và có quyền gửi cho người thân, bạn bè, nhưng nếu ảnh đó bị phát tán lên mạng xã hội, ra công cộng và bị đánh giá phản cảm thì sẽ bị xử phạt”, lãnh đạo Vụ Pháp chế cho biết.

Được biết trong thời gian tới, Bộ VHTT&DL sẽ sửa lại Thông tư 01. Và như vậy lại thêm một trường hợp thông tư mới có hiệu lực nhưng đã phải sửa…

Hà Tùng Long