Quán cà phê như rộng gấp đôi, không cần điều hòa nhờ tuyệt chiêu độc đáo
(Dân trí) - Với thiết kế mái dốc, kết hợp nhiều khoảng hở cỡ lớn bố trí xuyên suốt không gian giúp quán cà phê nằm ở gần biển luôn nhận được nắng và gió, có khả năng lưu thông tốt, hạn chế sử dụng điện năng.
Tọa lạc trên đảo Selayar, Nam Sulawesi - một địa điểm du lịch biển khá có tiếng tại Indonesia, quán Dierra Cafe được xây dựng với lối thiết kế độc đáo, được kỳ vọng tạo ra trải nghiệm nghỉ dưỡng mang tính quốc tế và sẽ thu hút đông đảo những tín đồ yêu thích văn hóa cà phê.
Từ mục tiêu trên, đội ngũ kiến trúc sư đã tạo ra một khoảng mở rộng kết hợp với các đường cong và tông màu đất đầy lôi cuốn.
Giải pháp này mang đến bầu không khí gần gũi thiên nhiên như ở ngoài trời, đồng thời góp phần tối đa hóa tiềm năng của khu vực - nơi vẫn còn nhiều cây cối rậm rạp xung quanh quán cà phê, từ đó giúp du khách cảm nhận được thiên nhiên và hương đồng gió nội từ bên ngoài.
Việc thiết kế không gian mở còn có thể mang lại hiệu quả cho việc bảo trì công trình sau này cũng như tiết kiệm chi phí xây dựng và thuận tiện, linh hoạt trong quá trình di chuyển, sắp xếp đồ đạc.
Quán cà phê Dierra gồm 2 tầng, mỗi tầng đều được bố trí xoay quanh khoảng trống lớn ở giữa khu vực trung tâm. Thiết kế mái dốc, tạo trần cao giúp không gian càng làm tăng cảm giác rộng rãi.
Quán không có hệ thống điều hòa không khí nhằm khai thác tối đa lợi thế từ hướng tòa nhà. Khoảng hở được bố trí ở độ cao phía trước và độ cao phía sau đóng vai trò lưu thông không khí và ánh sáng, giúp du khách tới đây sẽ có cảm giác thoải mái, tận hưởng không gian thư giãn tuyệt vời.
Một trong những khe hở ở phía sau được thiết kế cách điệu thành hình dạng cong rất hấp dẫn với mục đích làm khung cho những cái cây phía sau, vừa tạo ấn tượng với du khách rằng những cái cây này là một phần của tòa nhà, vừa xóa mờ ranh giới giữa không gian trong và ngoài quán cà phê.
Thiết kế này cũng đáp ứng các công năng khác như đảm bảo mọi khu vực trong nhà đều lưu thông không khí tốt, đón được nguồn gió tự nhiên từ bên ngoài, tạo bầu không gian trong lành, dễ chịu như đang ở ngoài trời.
Không gian tầng 1 rất rộng rãi với nhiều chỗ ngồi. Nội thất sắp xếp đơn giản, nhấn mạnh vào chi tiết các kệ đặt chậu cây xanh hay lớp "rèm" cách điệu dưới chân cầu thang, lối dẫn lên tầng trên.
Quán sử dụng tông màu xám của bê tông với màu xanh của cây cối, kết hợp tông nâu đất của vật liệu gỗ địa phương, tạo nên tổng thể không gian hài hòa, sống động nhưng vẫn gần gũi, quen thuộc.
Tầng 2 gây ấn tượng với bức tường lớn được thiết kế độc đáo thành kệ trưng bày các mẫu bình, lọ cắm hoa. Xung quanh là khu vực thưởng trà với chỗ ngồi đa dạng, từ bộ ghế sofa đến ghế gỗ, ghế sắt.
Quán cà phê hoàn toàn sử dụng các vật liệu bản địa, được thiết kế và bài trí bởi những người thợ thủ công tại địa phương. Một trong số những vật liệu đó là gỗ Kanaha, được dùng trong các khu vực có kết cấu rất độc đáo như lan can tầng 2, bức tường, thanh che hay làm đồ nội thất.
Cây xanh được bài trí xuyên suốt với đủ loại, từ cây cảnh, cây trồng chậu đến chùm cây treo "lơ lửng" trên cao, mọc rủ xuống không gian cà phê.