Tuyệt chiêu lấy sáng của quán cà phê cải tạo từ văn phòng cũ

Thảo Trinh

(Dân trí) - Với nhược điểm thiếu sáng, bí bách do các bức tường ngăn cách, quán cà phê đã được cải tạo lại và "lột xác" hoàn toàn, mang đến không gian thư giãn tràn ngập ánh nắng tự nhiên.

Tuyệt chiêu lấy sáng của quán cà phê cải tạo từ văn phòng cũ - 1

Quán cà phê Roquet tọa lạc tại tỉnh Tarragona, phía bắc Tây Ban Nha có diện tích khiêm tốn khoảng 78m2. Quán được cải tạo lại từ một văn phòng kế toán cũ với nhược điểm thiếu sáng, bí bách bởi các bức tường ngăn cách.

Tuyệt chiêu lấy sáng của quán cà phê cải tạo từ văn phòng cũ - 2

Đội ngũ kiến trúc sư đã khắc phục hạn chế của công trình cũ bằng cách thiết kế cửa ra vào cỡ lớn để lấy sáng, đón gió tối đa giúp không gian bên trong luôn tràn ngập ánh nắng và thoáng đãng.

Tuyệt chiêu lấy sáng của quán cà phê cải tạo từ văn phòng cũ - 3

Không gian quán được phân chia khoa học thành các khu vực có công năng riêng. Mặt tiền được thiết kế lùi vào trong, tạo khoảng trống làm chỗ ngồi ngoài trời cho du khách.

Tuyệt chiêu lấy sáng của quán cà phê cải tạo từ văn phòng cũ - 4

Mái hiên bê tông được hoàn thiện độc đáo giúp truyền tải nhiều ánh sáng nhất có thể đến không gian trung tâm. Một không gian đa năng và bề thế với mặt tiền xuyên thấu nhìn ra đường phố đã đáp ứng được nhiều hoạt động khác nhau, gồm các khung cửa lớn bằng kim loại, lần lượt là một chiếc ghế dài và một chiếc bàn.

Tuyệt chiêu lấy sáng của quán cà phê cải tạo từ văn phòng cũ - 5

Cửa ra vào có kích thước lớn, làm bằng kính trong suốt nên lấy sáng hiệu quả. Quán lắp đặt cả mành rèm để hạn chế nắng gắt và đảm bảo sự riêng tư cho không gian khi cần.

Tuyệt chiêu lấy sáng của quán cà phê cải tạo từ văn phòng cũ - 6

Trần nhà sử dụng chất liệu vải với các mái vòm ngược trông giống như một sân khấu, một không gian lễ hội trong nhà hoặc một giàn che, lớp phủ bên ngoài là một phần của khu vườn. Thiết kế này tạo điểm nhấn cho không gian cà phê, thu hút du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tuyệt chiêu lấy sáng của quán cà phê cải tạo từ văn phòng cũ - 7

Việc thiết kế đồ nội thất với các kích thước và chất liệu khác nhau, đồng thời bố trí nhiều chậu cây xanh tạo nên không gian thư giãn lý tưởng, nơi trẻ em cũng có thể vui chơi, nô đùa. 

Tuyệt chiêu lấy sáng của quán cà phê cải tạo từ văn phòng cũ - 8

Ở khu vực trung tâm quán được đặt một chiếc bàn lớn làm không gian cho khách hàng gặp gỡ và chia sẻ.

Tuyệt chiêu lấy sáng của quán cà phê cải tạo từ văn phòng cũ - 9

Một băng ghế với các bàn khác nhau chạy dọc theo một trong các bức tường đóng vai trò tạo không gian cà phê riêng tư để khách thư giãn, thưởng trà. Bức tường bên kia có quầy dịch vụ và tủ để đồ.

Tuyệt chiêu lấy sáng của quán cà phê cải tạo từ văn phòng cũ - 10

Phía sau khu vực trung tâm là nhà bếp thiết kế mở, kết hợp WC và các tiện nghi khác. Không gian được bố trí độc đáo, có nhiều khoảng trống vuông vắn "ton sur ton" với tổng thể công trình. Các chậu cây xanh nhỏ cũng được điểm suốt khu vực, tạo cảm giác gần gũi thiên nhiên.

Tuyệt chiêu lấy sáng của quán cà phê cải tạo từ văn phòng cũ - 11

Phần tường được giữ nguyên từ gạch thô mộc của công trình cũ, kết hợp với các món đồ nội thất hiện đại tạo nên không gian vừa lạ vừa quen. Các khoảng trống trước và sau nhà góp phần lấy sáng, giúp quán cà phê luôn tràn ngập nắng và hạn chế sử dụng điện năng.

Quán từng được chuyên trang kiến trúc Archdaily (Mỹ) đăng tải và giới thiệu nhờ thiết kế độc đáo, đẹp mắt.