Phố cổ Hội An bảo vệ di tích trước khi bão đổ bộ

(Dân trí) - 9 nhà ở, di tích thuộc sở hữu tư nhân xuống cấp nghiêm trọng trong khu trung tâm phố cổ Hội An đã được chính quyền địa phương lập danh sách và yêu cầu người dân sẵn sàng di dời trước bão số 5.

Qua khảo sát, Hội An hiện có 34 di tích đang xuống cấp, trong đó 9 di tích xuống cấp nghiêm trọng, 8 di tích xuống cấp nhẹ và 17 di tích xuống cấp nặng.

Phố cổ Hội An bảo vệ di tích trước khi bão đổ bộ - 1

Trung tâm quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An tiến hành chèn chống di tích chùa Cầu trước mùa mưa bão, đặc biệt là bão số 5 sắp đổ bộ

Phố cổ Hội An bảo vệ di tích trước khi bão đổ bộ - 2
Phố cổ Hội An bảo vệ di tích trước khi bão đổ bộ - 3

Các công đoạn được đo đạc tỉ mỉ trước khi đưa đà chống vào

Ông Phạm Phú Ngọc - Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An cho biết, để ứng phó với mùa mưa bão năm nay, đặc biệt là bão số 5 sắp đổ bộ, Trung tâm đã thực hiện nhiều hình thức vận động để các chủ nhà cổ chèn chống, gia cố nhà, đối phó với mưa bão.

Phố cổ Hội An bảo vệ di tích trước khi bão đổ bộ - 4
Phố cổ Hội An bảo vệ di tích trước khi bão đổ bộ - 5

Khẩn trương tiến hành chèn chống trước khi bão số 5 đổ bộ

Phố cổ Hội An bảo vệ di tích trước khi bão đổ bộ - 6

Qua khảo sát Hội An có 34 di tích đang xuống cấp, trong đó 9 di tích xuống cấp nghiêm trọng cần tính toán phương án di dời dân

Có 6 ngôi nhà cổ và di tích Chùa Cầu do nhà nước quản lý, bên cạnh đó là những ngôi nhà cổ do tư nhân sở hữu nhưng lại thuộc diện neo đơn hoặc già yếu đã được Trung tâm quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An đứng ra sửa chữa, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Phố cổ Hội An bảo vệ di tích trước khi bão đổ bộ - 7

Đối với số nhà cổ còn lại thuộc diện tư nhân quản lý, Trung tâm vận động các hộ tự chèn chống

Phố cổ Hội An bảo vệ di tích trước khi bão đổ bộ - 8
Phố cổ Hội An bảo vệ di tích trước khi bão đổ bộ - 9

Đối với di tích do Nhà nước quản lý và nhà cổ do tư nhân sở hữu nhưng thuộc hộ già yếu, neo đơn sẽ được Trung tâm hỗ trợ chèn chống

Đối với số nhà cổ còn lại thuộc diện tư nhân quản lý, Trung tâm vận động các hộ tự chèn chống. Trung tâm sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật và cho mượn một số vật tư thiết yếu để các hộ khẩn trương gia cố nhà.

Phố cổ Hội An bảo vệ di tích trước khi bão đổ bộ - 10
Phố cổ Hội An bảo vệ di tích trước khi bão đổ bộ - 11

Các đường dây điện, cáp quang… xuống cấp, có nguy cơ gây nguy hiểm sẽ được sửa chữa, kiểm tra kỹ

Cũng theo ông Phạm Phú Ngọc, hiện tại ở Hội An có 9 nhà cổ xuống cấp nghiêm trọng, qua kiểm tra, xác định 9 nhà ở, di tích này đã xuống cấp nặng, hệ gỗ và hệ mái ngói đã bị mục nát. Mặc dù các điểm này đã được chằng chống nhiều năm qua, nhưng vẫn không đảm bảo an toàn khi có thiên tai. Chủ một số nhà ở trong danh sách này vẫn đang sinh sống và kinh doanh trong nhà.

Phố cổ Hội An bảo vệ di tích trước khi bão đổ bộ - 12
Phố cổ Hội An bảo vệ di tích trước khi bão đổ bộ - 13

Đối với các cây cổ thụ, cây cao dễ ngã đổ cũng được khẩn trương xử lý

Để đảm bảo an toàn về người và tài sản, đơn vị chức năng của chính quyền địa phương đã có văn bản đề nghị các chủ sở hữu tạm dừng các hoạt động kinh doanh, di dời và di dời cục bộ trước mùa mưa bão.

Hội An khẩn trương gia cố nhà cổ trước bão số 5

Cụ thể, danh sách 9 nhà ở, di tích này có 3 nhà ở đường Bạch Đằng dọc theo sông Hoài - tuyến đường bị ngập đầu tiên khi có lũ lụt; còn lại là nhà ở, di tích ở các đường Trần Phú, Phan Châu Trinh, Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai và Phan Bội Châu.

Dòng sự kiện: Bão số 5
Đọc thêm