Thứ sáu, 06/11/2020 - 10:10

Phim khắc họa nhân vật phản diện có bàn tay khiếm khuyết gây bức xúc

Dân trí

Mới đây, hãng phim Warner Bros. đã phải đưa ra lời xin lỗi sau khi dư luận phản ứng trước cách khắc họa nhân vật phù thủy độc ác trong phim “The Witches”.

Phim khắc họa nhân vật phản diện có bàn tay khiếm khuyết gây bức xúc - 1

Mới đây, hãng phim Warner Bros. đã phải đưa ra lời xin lỗi sau khi dư luận phản ứng trước cách khắc họa nhân vật phù thủy độc ác trong phim “The Witches”.

Trong bộ phim “The Witches” (Phù thủy) vừa ra mắt, các nhân vật phù thủy độc ác được khắc họa có bàn tay thiếu ngón, điều này đã khiến những người khuyết tật và các tổ chức hoạt động vì quyền bình đẳng của người khuyết tật lên tiếng phản ứng, vì cho rằng cách khắc họa như vậy sẽ khiến người khuyết tật bị tổn thương, đặc biệt là những trẻ em khuyết tật vốn đã gặp khó khăn, thiệt thòi.

Điều này đã khiến hãng phim Warner Bros. phải đưa ra lời xin lỗi chính thức. Phía hãng phim cho biết họ “rất tiếc khi được biết rằng cách khắc họa những nhân vật giả tưởng trong phim ‘The Witches’ có thể khiến những người khuyết tật cảm thấy bị tổn thương” và họ “xin lỗi nếu gây ra bất cứ tổn thương nào”.

Người phát ngôn đại diện cho hãng phim cho hay: “Trong quá trình chuyển thể tác phẩm văn học nguyên gốc, chúng tôi đã làm việc với các nhà thiết kế và họa sĩ để đưa tới những cách khắc họa mới về nhân vật phù thủy. Chúng tôi không bao giờ có dụng ý để người xem cảm thấy rằng những nhân vật giả tưởng không có nhân tính này có chút nào giống với họ”.

Trong phim “The Witches”, nữ diễn viên Anne Hathaway vào vai Grand High Witch, mụ phù thủy quyền năng và độc ác nhất trong nhóm phù thủy. Bàn tay của phù thủy Grand High Witch được khắc họa với những móng vuốt dài và bàn tay thiếu ngón.

Phim khắc họa nhân vật phản diện có bàn tay khiếm khuyết gây bức xúc - 2

Trong bộ phim “The Witches” (Phù thủy) vừa ra mắt, các nhân vật phù thủy độc ác được khắc họa có bàn tay thiếu ngón

Bộ phim được chuyển thể dựa trên cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi của nhà văn người Anh Roald Dahl (1916-1990). Chuyện phim kể về hành trình của hai bà cháu đương đầu với những mụ phù thủy độc ác muốn biến tất cả trẻ em trở thành... chuột. Cậu bé nhân vật chính đã cùng với người bà của mình và hai người bạn của cậu chiến đấu với những mụ phù thủy để chặn đứng kế hoạch tàn ác.

Ngay sau khi bộ phim ra rạp, đã có những tổ chức hoạt động vì quyền bình đẳng của người khuyết tật lên tiếng chỉ trích cách khắc họa bàn tay của nhân vật Grand High Witch do Anne Hathaway đảm nhận.

Cựu vận động viên bơi lội người Anh từng vô địch Paralympic - cô Amy Marren đã chia sẻ thông qua tài khoản mạng xã hội cá nhân rằng: “Những người thực hiện bộ phim này có hiểu rằng cách họ khắc họa sự dị biệt về ngón tay của nhân vật sẽ tác động thế nào tới những người khuyết tật có những khác biệt ở bàn tay không?”.

Phim khắc họa nhân vật phản diện có bàn tay khiếm khuyết gây bức xúc - 3

Ngay sau khi vận động viên người Anh Amy Marren thực hiện đăng tải, tài khoản chính thức của Thế vận hội Paralympic cũng thực hiện một đăng tải: “Những khác biệt ở tay chân không đáng sợ. Những khác biệt cần phải được tôn trọng và những người khuyết tật cần phải được hòa nhập bình thường”.

Phim khắc họa nhân vật phản diện có bàn tay khiếm khuyết gây bức xúc - 4

Từ khóa “not a witch” (không phải phù thủy) cũng nhanh chóng được lan truyền trong những đăng tải trên mạng xã hội, trong đó, những người khuyết tật chia sẻ câu chuyện của họ.

Bộ phim “The Witches” được đạo diễn bởi Robert Zemeckis, phần kịch bản được thực hiện bởi đạo diễn Robert Zemeckis và nhà làm phim nổi tiếng người Mexico - Guillermo del Toro.

Bộ phim mới ra mắt này là tác phẩm điện ảnh thứ hai chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên dành cho thiếu nhi của nhà văn Roald Dahl. Bộ phim điện ảnh đầu tiên đã được chuyển thể hồi năm 1990 bởi đạo diễn Nicolas Roeg.

Trailer phim "The Witches" (Phù thủy - 2020)

Bích Ngọc
Theo Insider

Đáng quan tâm