Pha cà phê với dụng cụ hình chiếc nón độc đáo

Dân trí

V60 là dụng cụ pha chế có hình nón, được làm bằng thủy tinh, gốm hoặc nhựa. Bên trong phễu có những đường xoắn ốc và một lỗ trống lớn ở trung tâm.

V60 là dụng cụ pha chế cà phê do công ty Hario (Nhật Bản) sản xuất. Thực tế, Hario đã cho ra đời những dụng cụ lọc cà phê hình nón bằng thủy tinh từ những năm 1980, nhưng phải tới năm 2004 sau khi được chỉnh sửa nó mới được hoàn chỉnh.

Cái tên V60 là viết tắt của vector với góc 60 độ. Trong toán học, chúng ta có một parabol hàm số y= x2 hình phễu, đó là hình dạng của V60.

Pha cà phê với dụng cụ hình chiếc nón độc đáo - 1
V60 là ra đời để đáp ứng nhu cầu pha cà phê bằng dụng cụ đơn giản, có tính ứng dụng phổ biến. Bộ dụng cụ bao gồm phễu, giấy lọc, bình chứa cà phê V60 (Ảnh: Minh Tien Coffee).

V60 sử dụng kỹ thuật Pour Over. Pour Over (rót nước qua) dùng để diễn tả chung một cách pha cà phê mà ở đó, người pha chế sẽ rót nước chảy qua cà phê bột, cà phê sẽ được chiết xuất ra và chảy xuống bình đựng. Chính vì thế, để tối ưu hóa thiết kế, phần phễu có các đường vân nổi để tăng độ bám dính của giấy lọc vào thành phễu.

Khi sử dụng V60 để pha chế cà phê, Barista (người pha chế) có thể linh hoạt điều chỉnh vị cà bằng cách kiểm soát dòng nước tinh khiết đi qua bột cà phê. Các phiên bản mới nhất được làm từ kim loại cho khả năng dẫn nhiệt cao, giữ nhiệt tốt hơn.

Pha cà phê với dụng cụ hình chiếc nón độc đáo - 2

Phương pháp pha chế V60 cổ điển, không cầu kỳ nhưng vẫn cần sự chính xác từ lượng cà phê, các bước chuẩn bị cho đến kỹ thuật của người pha chế (Minh Tien Coffee).

Đối với các dụng cụ pha cà phê Pour Over nói chung và bình V60 nói riêng, bạn có thể chủ động điều chỉnh được hương vị cà phê bằng cách chú ý đến cấp độ xay, thao tác rót nước.

Nếu bạn rót nước chậm, dòng chảy nhỏ thì hương vị cà phê đậm đà hơn, rót càng chậm thì cà phê càng đắng. Ngược lại, nếu không quen uống cà phê đậm, bạn sẽ rót nước nhanh với dòng chảy mạnh hơn.

Một số lưu ý khi pha cà phê với dụng cụ V60:

- Nhiệt độ nước là yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến hương vị cà phê. Nếu nhiệt độ nước quá cao  sẽ làm cà phê có mùi khét, còn dưới 85 độ thì hương vị cà phê sẽ không được chiết xuất đủ. Do đó, nhiệt độ tối ưu để pha cà phê là nên trong khoảng 90 đến 96⁰C.

Bạn có thể đun sôi nước và sau đó để nguội nước trong khoảng 30 giây đến 1 phút. Nhưng giải pháp tốt nhất là sắm cho mình một chiếc nhiệt kế để đo nhiệt độ nước chính xác nhất.

- Tráng bộ lọc trước khi pha: Để rửa đúng cách, bạn chỉ cần đun nước nóng, dùng ấm rót và sau đó rót nước xung quanh phễu theo một vòng tròn (đảm bảo tráng đều) trong khoảng năm giây để rửa bộ lọc, sau đó loại bỏ nước trong cốc hoặc bình đựng.

- Ngoài ra cần phải chọn cà phê ngon, nguyên chất, sử dụng máy xay cà phê chất lượng.

Hoàng Tiến

Tổng hợp

Đáng quan tâm