Ở nhà mùa dịch, người phụ nữ trẻ sáng tạo nhiều món ăn ngon từ chuối chín
(Dân trí) - Nếu đã chán thưởng thức những quả chuối chín theo cách thông thường, bạn hãy thử học cách chế biến chuối chín thành những món ăn mới như chị Linh Kandy chia sẻ dưới đây.
Chuối rất phổ biến ở nước ta và giá thành rẻ, hương vị lại thơm ngon. Vì vậy, chị Linh đã quyết định sáng tạo hàng loạt món ăn từ quả chuối cho gia đình được vui vẻ, tâm trạng tích cực hơn trong mùa giãn cách này.
9X chia sẻ: "Dạo này tình hình Sài Gòn rất căng thẳng vì dịch. Mỗi ngày đều có nhiều tin tức xấu làm tâm trạng mọi người buồn bã hơn. Mình nghĩ đến loại thực phẩm giúp cả nhà vui vẻ.
Khi làm ở công ty cũ, sếp hay nói rằng ăn chuối sẽ giúp người ta vui vẻ, cười nhiều và hạnh phúc hơn".
Các công thức món ăn từ chuối này chị Linh học và làm theo Youtube, cũng có 1 số công thức là chị tự nghĩ ra.
Dưới đây là cách làm một số món đơn giản từ chuối chín, bạn có thể tham khảo để làm ngay tại nhà.
Chè chuối chưng
Cách làm:
Món ăn này rất thích hợp vào mùa hè, đầu tiên rửa sạch, ngâm bột khoai và bột báng trong 2 giờ (ngâm nước ấm cho nhanh nở). Thái chuối thành khoanh tròn, ướp với chút muối và 1 muỗng canh đường trong 15 phút.
Đun sôi 400ml nước với lá dứa, cho nước cốt dừa, chuối, đường vào nấu trong 5 phút. Chuối chín 70% thì cho bột khoai và bột báng đã vớt ráo nước vào. Nấu thêm 10 phút tắt bếp. Đậu phộng rang vàng, giã nát 70%, rắc lên bát, có thể thêm mè rang nếu thích.
Chuối chiên
Cách làm:
Hòa hỗn hợp bột với nước, trộn đều, để bột nghỉ trong thời gian cắt chuối.
Chuối cắt đôi (có thể ép hoặc không tùy thích). Lăn chuối vào bột, thả vào chảo dầu đã nóng, chiên ngập dầu trên lửa vừa
Bột trên chuối đã chín vàng, vớt ra nhúng bột lần 2, chiên lăn tròn đều trong dầu. Bánh vàng vớt ra để khô ráo, thưởng thức.
Bánh mì chuối
Cách làm:
Trộn đều hỗn hợp khô với nhau gồm: Bột bánh mì, muối, đường, men khô.
Thêm sữa, chuối nghiền, trứng gà vào hỗn hợp khô ở trên, trộn đều. Sau cùng cho bơ vào, trộn kỹ đến khi hỗn hợp kết thành 1 khối. Mang khối bột ra mặt phẳng sạch, rải bột lót, nhào bằng tay trong 15 phút.
Đậy kín bột, để nơi ấm cho nở trong 1-2 tiếng đồng hồ (để trong lò nướng, không cắm điện, đặt vào bên cạnh 1 ly nước nóng). Sau khi bột nở gấp 3 lần, mang ra nhào tiếp. Gấp bột 3 lần, sau đó cán mỏng, cuộn tròn, cắt khoanh và cho vào khuôn.
Đậy khuôn, để nơi ấm, cho bột nở thêm 60 phút. Quét lòng đỏ trứng gà hòa với sữa tươi lên mặt bánh. Cho vào lò nướng 180 độ, 17-20 phút. Trong lúc nướng dùng giấy bạc che mặt bánh nếu thấy quá chín vàng.
Chuối đập
Cách làm:
Xẻ đôi dọc trái chuối, cho vào lò nướng 250 độ, trong 20p, 10p trở mặt (nếu có lò than nướng càng ngon nha). Mang ra bọc giấy, đập mỏng.
Nước cốt dừa nấu với muối, đường, bột năng tùy khẩu vị vừa ăn. Tắt bếp, cho hành lá xắt nhỏ vào. Mang chuối ra chấm nước cốt dừa.
Chuối ngũ cốc
Cách làm:
Cho chuối, sữa tươi, sữa chua vào máy xay trong 5 giây, đổ ra tô hoặc đĩa sâu lòng.
Để lại 1 ít hỗn hợp chuối trong máy xay, cho miếng khoai lang tím vào, bấm xay thêm 5 giây để có màu tím đẹp. Đổ thêm ra tô chuối để trang trí.
Trang trí trên mặt tô bằng chuối cắt lát, hạt ngũ cốc, khoai lang tím.