7 cách kết hợp thực phẩm phổ biến nhưng không lý tưởng như bạn nghĩ

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Sức khỏe phụ thuộc rất nhiều vào thực phẩm chúng ta chọn để ăn. Đôi khi sự kết hợp sai giữa các thực phẩm có thể làm mất chất dinh dưỡng của món ăn, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưới đây là những sự kết hợp phổ biến nhưng không tốt cho sức khỏe bạn nên tránh.

Ca cao và sữa

Cacao giàu axit oxalic, ngăn chặn sự hấp thụ canxi. Khi kết hợp với canxi trong sữa tươi với liều lượng lớn, axit này đóng góp cho sự hình thành các tinh thể oxalat, có hại cho thận. Tất nhiên, một cốc ca cao nóng pha với sữa mỗi tuần sẽ không gây tổn hại gì, nhưng hãy cẩn thận nếu bạn có vấn đề về thận. Ngoài ra, chất béo tạo điều kiện cho việc hấp thụ oxalat.

7 cách kết hợp thực phẩm phổ biến nhưng không lý tưởng như bạn nghĩ - 1
Nên pha cacao với sữa tách béo.

Salad với sốt chanh hoặc giấm

Trộn salad thêm chanh hoặc giấm là thói quen phổ biến ở nhiều gia đình nhưng bạn không biết thói quen này sẽ cản trở một số hoạt động của cơ thể.

Nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng có giá trị khác (như carotenoid) được tìm thấy trong rau và rau xanh cần được hấp thụ đúng cách. Bất cứ khi nào chúng ta ăn salad với chanh hay dấm, lượng vitamin này sẽ mất đi. Bạn có thể thay bằng dầu thực vật, dầu oliu, quả bơ hoặc một số loại hạt.

Mỳ ống phô mai và cà chua

Các loại mì ống ăn kèm với cà chua dường như đã rất quen thuộc. Nhưng sự kết hợp này cũng không thực sự lý tưởng khi chúng có thể cản trở quá trình tiêu hóa tinh bột.

7 cách kết hợp thực phẩm phổ biến nhưng không lý tưởng như bạn nghĩ - 2
Các chất có lợi trong mì pasta sẽ khó có thể tiêu hóa nếu kết hợp với những axit có trong cà chua, dù chỉ với một liều lượng nhỏ. Đặc biệt nếu kết hợp với phô mai thì mọi chuyện còn tệ hơn.

Do đó, khi ăn mì ống, bạn nên ăn cùng các loại rau như húng quế, rau xanh hoặc rau đã nấu đều được.

Ngũ cốc và nước cam

Ngũ cốc kết hợp với nước cam, đặc biệt là vào buổi sáng, sẽ không mang lại cho bạn nguồn năng lượng như mong đợi mà có thể gây khó chịu. Các axit trong nước cam làm giảm đáng kể hoạt động của enzyme có tác dụng phân hủy carbohydrate. Cũng vì lý do này, bạn không nên kết hợp ngũ cốc với bất kỳ loại trái cây hoặc quả mọng chua nào khác.

Tốt hơn hết, sau bữa ăn khoảng 1 tiếng bạn hãy uống một ly nước cam hoặc nước hoa quả.

Trứng và thịt xông khói

Ăn sáng bằng trứng ốp la và thịt xông khói trở thành sự kết hợp kinh điển của món ăn kiểu Âu. Nhưng các nhà khoa học tin rằng nó không tốt cho sức khỏe. Cơ thể phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng để tiêu hóa các món ăn này.

7 cách kết hợp thực phẩm phổ biến nhưng không lý tưởng như bạn nghĩ - 3
Nên thay thịt xông khói bằng cà chua.

Chất chống oxy hóa selen, được tìm thấy trong trứng, được tiêu hóa tốt hơn với các axit do cà chua mang lại. Và lycopene trong cà chua có tác dụng tốt hơn cho sức khỏe của bạn khi nó kết hợp với vitamin E từ lòng đỏ trứng gà.

Bánh mì và mứt

Bột mì tinh chế kết hợp với đồ ngọt tạo ra một lượng carbohydrate lớn, gây ra tăng glucose nhanh. Nó sẽ cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng sau đó sẽ nhanh kiệt sức và thậm chí là tâm trạng không tốt. Bạn không nên ăn bánh mì với mứt nếu bụng đói, nên thay thế bằng bánh mì nguyên cám và mứt thay bằng mật ong.

Pizza và nước ngọt

Mỗi khi đi ăn pizza, đa phần mọi người sẽ gọi thêm nước ngọt để giải khát nhưng nó lại có hại cho cơ thể. Sự kết hợp giữa carbohydrate, protein và tinh bột cần rất nhiều năng lượng của cơ thể để tiêu hóa.

7 cách kết hợp thực phẩm phổ biến nhưng không lý tưởng như bạn nghĩ - 4
Đường trong nước ngọt làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày. Điều này dẫn đến nặng bụng và đầy hơi.

Sự kết hợp Pizza và nước ngọt có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày nếu bạn ăn quá thường xuyên.