Thứ sáu, 07/10/2016 - 06:00

Nước Pháp - xứ sở của những nhà ga kỳ diệu

Dân trí

Ý tưởng lắp đặt đàn piano trong các nhà ga của Pháp vẫn còn đang gây sốt trên thế giới, mới đây, đất nước này lại có thêm ý tưởng lắp máy bán truyện ngắn tự động để hành khách giải khuây bằng văn chương. Nước Pháp có lẽ là xứ sở của những nhà ga kỳ diệu.

Nước Pháp - xứ sở của những nhà ga kỳ diệu - 1

Hiện tại, những cỗ máy bán truyện ngắn tự động đang được lắp đặt thử nghiệm tại các ga tàu của Pháp, những cỗ máy này chứa đầy các truyện ngắn trong đó, hành khách có thể in truyện ra đọc hoàn toàn miễn phí.

Ý tưởng này đã được đơn vị vận hành hệ thống tàu điện ở Pháp đưa ra mới đây với hy vọng hành khách sẽ có thể trải nghiệm “những cuộc hành trình trong những cuộc hành trình”.

Để thực hiện ý tưởng này, hơn 5.000 nhà văn chuyên và không chuyên ở Pháp đã gửi về những truyện ngắn do họ sáng tác để được ban tổ chức biên tập, đưa vào các cỗ máy bán truyện ngắn.

Dù gọi là “máy bán truyện ngắn tự động” nhưng thực tế hành khách sẽ không phải chi trả bất cứ một đồng lệ phí nào. Hiện tại, một số nhà ga ở Pháp đã bắt đầu có những cỗ máy như thế này.

Những cỗ máy sau khi nhận được lệnh sẽ in ra những truyện ngắn ngẫu hứng để hành khách có thể đọc trong lúc chờ tàu.

Hơn 5.000 cây bút chuyên và không chuyên đã gửi về những truyện ngắn đa dạng cho ban tổ chức. 35 nhà ga ở Pháp hiện đã được lắp đặt những cỗ máy bán truyện tự động màu vàng. Ý tưởng này đã được thử nghiệm rất thành công hồi năm ngoái tại một nhà ga ở thành phố Grenoble, Pháp.

Nước Pháp - xứ sở của những nhà ga kỳ diệu - 2

Trên mỗi cỗ máy bán truyện ngắn tự động sẽ có những nút bấm in số, hành khách sẽ lựa chọn xem họ muốn đọc một truyện ngắn trong khoảng 1, 3 hay 5 phút để máy in ra truyện ngắn có độ dài tương ứng với thời lượng mà hành khách lựa chọn.

Những truyện ngắn này rất đa dạng về đề tài, thể loại, từ văn học mang phong cách cổ điển tới thơ phú, cổ tích, thần thoại… Đơn vị vận hành ý tưởng “máy bán truyện tự động” trong các nhà ga ở Pháp cho biết hiện tại họ đã có 100.000 truyện ngắn được biên tập để sẵn sàng triển khai trên diện rộng.

Mục đích của dự án này là đưa văn hóa đọc và việc di chuyển bằng phương tiện công cộng đến gần hơn với nhau hơn theo một cách thiết thực, đơn giản nhất, khuyến khích hành khách tận hưởng niềm vui đến từ hoạt động thưởng thức văn chương.

Dần dần, các máy bán truyện tự động sẽ được lắp đặt ở khắp các nhà ga của Pháp để khuyến khích việc đọc và thưởng thức văn chương, thậm chí là khuyến khích người ta viết lách, sáng tác nhiều hơn để có thể gia tăng thêm số lượng truyện ngắn gửi về cho ban tổ chức.

Qua đó, hoạt động đọc và thưởng thức văn học sẽ có thể nắm giữ một vị trí quan trọng và sâu sắc hơn trong đời sống văn hóa đại chúng Pháp.

Năm 2013, nước Pháp từng được mệnh danh là “đất nước của những nhà văn” khi một cuộc khảo sát xã hội cho thấy 17% dân số nước này đã từng viết bản thảo với ý định cho in một cuốn sách. Dù vậy, đa phần các bản thảo này sau đó đều không được xuất bản. Điều này cho thấy người dân Pháp yêu việc đọc và sáng tác văn học như thế nào.

Nước Pháp - xứ sở của những nhà ga kỳ diệu - 3

Các nhà ga ở Pháp từ lâu vốn đã là nơi thử nghiệm của những ý tưởng nghệ thuật. Gần 100 nhà ga ở Pháp mới đây cũng đã vừa lắp đàn piano. Các nhà ga này nằm rải rác trên khắp nước Pháp và đàn piano được lắp đặt ở đây sẽ hoàn toàn miễn phí, dành để bất cứ ai cũng đều có thể ngồi xuống chơi một bản nhạc dài ngắn tùy thích.

Những cây đàn đặt trong các nhà ga sẽ hoàn toàn dành để những con người bình thường có thể thỏa một phút giây trở thành nghệ sĩ, biểu diễn trước đông người.

Đó là những phút thăng hoa ngẫu hứng của một hành khách vô danh qua đường, một khoảnh khắc tìm kiếm niềm vui giản dị trong cuộc sống thường nhật. Không chỉ người dân Pháp có thể chơi đàn mà bất cứ khách du lịch ngoại quốc nào cũng có thể giới thiệu một nét âm nhạc quê hương mình qua những ngón đàn.

Hai người đàn ông xa lạ cùng song tấu piano tại một nhà ga ở Paris, Pháp

Bích Ngọc
Theo Independent