Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch

Thảo Trinh

(Dân trí) - Mong muốn cải thiện không gian sống, chị Hạnh quyết định "hô biến" ban công 3m2 thành khu vườn xanh tốt, chủ động được nguồn rau ăn hàng ngày giữa thời điểm giãn cách trong mùa dịch.

Không cần phải có không gian rộng, chị Phạm Thị Hồng Hạnh (hiện sinh sống tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã chứng minh được rằng dù diện tích nhỏ như ban công chung cư vẫn có thể tận dụng làm vườn, trồng rau hiệu quả.

Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch - 1

Ban đầu, chị cải tạo ban công nhỏ vỏn vẹn 3m2 với mục đích thay đổi không gian sống, tạo chốn thư giãn gần gũi thiên nhiên để giải tỏa căng thẳng, áp lực từ công việc. Nhưng trong mùa dịch, nhờ vườn ban công xanh tốt mà chị chủ động được nguồn rau ăn hàng ngày, hạn chế ra ngoài để đảm bảo an toàn, chung tay cùng cả nước chống Covid-19.

Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch - 2

Nữ trưởng phòng đang làm việc trong lĩnh vực ngân hàng cho biết, diện tích ban công nhỏ là một thách thức nhưng cũng là cơ hội để chị phát huy sự sáng tạo và khéo léo. 

Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch - 3

Người phụ nữ này đã sử dụng tấm lót bằng nhựa gỗ, tự lắp ráp theo hướng dẫn để chống thấm cho sàn, đồng thời tạo diện mạo mới bắt mắt cho ban công.

Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch - 4

Để giảm tải, dễ vận chuyển và thuận tiện trồng trọt, chăm sóc, chị Hạnh ưu tiên đặt chậu và kệ treo bằng nhựa. Chị bổ sung thêm một số chậu sành nhỏ nhiều màu sắc để khu vườn trông sinh động hơn, lại tiết kiệm chi phí.

Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch - 5

Ban công được bố trí theo từng lớp để có thể tận dụng tối đa không gian và ánh sáng phù hợp với từng loại cây. Phía trên cao, nữ gia chủ bố trí trồng các cây thân leo, vừa có đủ không gian cho cây sinh trưởng, vừa góp phần giảm nhiệt, làm mát, che chắn cho các loại rau thân nhỏ khỏi bị ảnh hưởng của gió lớn.

Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch - 6

Bên dưới, những cây ưa sáng như xương rồng, hoa hồng, hoa đậu biếc, dâm bụt, cà tím, khổ qua được trồng ở phía ngoài. Còn bên trong là các cây cần ít sáng hơn như hương thảo, ngũ gia bì...

Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch - 7

Nhờ cách bố trí khoa học, tối ưu không gian mà chị Hạnh vẫn có thể trồng nhiều loại cây với diện tích ban công khiêm tốn. 

Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch - 8

Hiện khu vườn nhỏ có hàng chục giống rau trái khác nhau như cà tím, mướp đắng, đậu biếc, khoai tây, rau muống, rau cải, mồng tơi... và một số loại rau thơm gồm diếp cá, húng lủi, húng quế, hành lá.

Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch - 9

Ngoài ra, trong vườn còn có cây ăn trái và nhiều loài hoa khoe sắc quanh năm như hoa hồng, hoa lan, hoa dâm bụt, cẩm chướng, xương rồng,...

"Trước đó, khi còn ở nhà cũ, mình cũng từng trồng cây nên có chút kinh nghiệm. khi chuyển sang chung cư, việc khó nhất là phải tìm hiểu đặc tính các loại cây để lựa chọn và bố trí trồng phù hợp trong không gian hạn chế của ban công", chị Hạnh chia sẻ.

Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch - 10

Vì nằm trên cao, tại tầng 18 của khu chung cư nên khu vườn nhỏ hạn chế được sâu bệnh. Mỗi sáng, chị tranh thủ chút thời gian trước khi đi làm để tưới nước cho cây. Những ngày nắng to, người phụ nữ này lại tưới thêm 1 lần lúc chiều tối.

Bên cạnh đó, gia chủ sử dụng phân hữu cơ đóng gói sẵn, bổ sung mỗi tuần một lần để cây hấp thu được các dưỡng chất thiết yếu, phát triển khỏe mạnh. Riêng đất cũng được bón thêm phân trùn quế để tươi tốt, giàu dinh dưỡng hơn.

"Muốn vườn đẹp, xanh tốt thì cần chăm sóc đúng cách, phải hiểu đặc tính của từng cây để tưới nước và bón phân hợp lý. Có loại cây chỉ cần đất ẩm, như rau mầm thì phải dùng bình phun sương hay cây hương thảo thì không được tưới lên lá. 

Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch - 11

Với hoa hồng, ngay khi vừa tàn thì mình phải cắt nhanh để cây lại lên búp mới, nở hoa liên tục. Rau cũng cần thu hoạch đúng cách, có loại tỉa lá, có loại cắt ngang. Đặc biệt mình không sử dụng thuốc hay phân bón hóa học cho cây", gia chủ chia sẻ kinh nghiệm làm vườn "trên mây" hiệu quả.

Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch - 12

Tuy nhiên, vườn ở trên cao cũng có hạn chế là hiếm ong nên với những cây ra quả như cà tím, mướp đắng, chị Hạnh phải tự thụ phấn cho hoa, giúp cây đậu quả chất lượng.

Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch - 13

Bằng kinh nghiệm sẵn có và học hỏi thêm từ các hội nhóm, chị Hạnh đã chăm sóc khu vườn nhỏ hiệu quả ngoài ban công. Cây nào cũng phát triển khỏe mạnh, xanh tốt, rau cho thu hoạch thường xuyên.

Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch - 14

Đặc biệt trong mùa dịch, nhờ có vườn rau trái tươi tốt mà chị hạn chế phải ra ngoài, đi chợ, có đủ nguồn thực phẩm để sử dụng hàng ngày. Chị thường sử dụng rau trồng tại nhà để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.

Được thưởng thức thành quả lao động do chính mình tạo ra, chị Hạnh cảm thấy yên tâm và thích thú. Không chỉ cung cấp lượng rau trái trong mùa dịch, khu vườn "trên mây" còn là chốn thư giãn giúp gia chủ xua tan mọi mệt mỏi, căng thẳng từ công việc. Đây cũng là nơi vun đắp tình yêu thiên nhiên của chị, tái tạo năng lượng và mở rộng tâm hồn.