Nữ nhân viên ngân hàng làm vườn 3m2 xả stress, phủ xanh ban công ở Thủ đô

(Dân trí) - Dù diện tích ban công khá khiêm tốn, chỉ vỏn vẹn 2,5m2 nhưng nhờ thiết kế khoa học mà chị Nguyên vẫn trồng được đủ loại rau xanh, tạo thành khu vườn nhỏ để xả stress.

Chị Hạnh Nguyên (33 tuổi, ở Hà Nội) hiện đang làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Mong muốn chủ động được thực phẩm sạch sử dụng trong mùa dịch cũng như có không gian xanh mát tại gia, chị Nguyên quyết định tận dụng ban công, thiết kế thành khu vườn nhiều loại rau. 

Chị cũng xem việc trồng rau, chăm sóc cây cối như một cách giải tỏa tinh thần trong mùa dịch, xua tan mọi mệt mỏi, áp lực từ công việc và cuộc sống thường ngày.

Nữ nhân viên ngân hàng làm vườn 3m2 xả stress, phủ xanh ban công ở Thủ đô - 1

Vì ban công khá nhỏ, chỉ 2,5m2 nên gia chủ sử dụng nhiều chậu treo để tiết kiệm diện tích, tối ưu không gian và có thể trồng đa dạng các loại rau, trái khác nhau.

Nữ nhân viên ngân hàng làm vườn 3m2 xả stress, phủ xanh ban công ở Thủ đô - 2

Trong vườn hiện có hàng chục chậu cây với đủ các loại rau xanh như cải kale, cỏ lúa mì, rau mầm hay một số cây gia vị, rau thơm như gừng, húng chanh, sả, mùi tàu, hành lá, hẹ.

Nữ nhân viên ngân hàng làm vườn 3m2 xả stress, phủ xanh ban công ở Thủ đô - 3

Để có rau sạch sử dụng thường xuyên, mùa nào thức nấy, chị trồng mỗi cây vài gốc, luân phiên nhau, tránh tình trạng khi thiếu khi thừa.

Nữ nhân viên ngân hàng làm vườn 3m2 xả stress, phủ xanh ban công ở Thủ đô - 4

Chủ nhân khu vườn cũng ưu tiên trồng các loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, thích hợp để theo đuổi các chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

Nữ nhân viên ngân hàng làm vườn 3m2 xả stress, phủ xanh ban công ở Thủ đô - 5

Những cây cải kale được chăm sóc khoa học nên phát triển tốt, cho lá đều. Mỗi tuần, chị lại thu hoạch được cả rổ đầy để làm nước ép hoặc salad, làm nhiều món ăn thức uống tốt cho sức khỏe, cải thiện vóc dáng. 

Nữ nhân viên ngân hàng làm vườn 3m2 xả stress, phủ xanh ban công ở Thủ đô - 6

Cỏ lúa mì được trồng chủ yếu bằng khay nhựa thủy sinh, cho thu hoạch sau 15 ngày. Đây cũng là nguyên liệu làm nước ép được gia chủ yêu thích.

Nữ nhân viên ngân hàng làm vườn 3m2 xả stress, phủ xanh ban công ở Thủ đô - 7

Rau mầm được gia chủ trồng gối nhau liên tục 6,7 chậu để thu hoạch liên tục cả tuần.

Nữ nhân viên ngân hàng làm vườn 3m2 xả stress, phủ xanh ban công ở Thủ đô - 8

Các chậu cũng được sắp xếp vị trí hợp lý để mỗi cây đều có đủ không gian và đón được nắng, hấp thu lượng ánh sáng cần thiết cho quá trình phát triển.

Nữ nhân viên ngân hàng làm vườn 3m2 xả stress, phủ xanh ban công ở Thủ đô - 9

Chị Nguyên còn bố trí thêm các chậu lan phượng, cây si, cây sanh và ít cây cảnh để tô điểm không gian. Dù ban công có diện tích khiêm tốn nhưng chị thấy việc trồng trọt tại khu vực này không có khó khăn, thậm chí còn khá thuận tiện.

Nữ nhân viên ngân hàng làm vườn 3m2 xả stress, phủ xanh ban công ở Thủ đô - 10

"Ban công khá nhỏ, lại sát với không gian sinh hoạt chung nên mình dễ dàng trồng và theo dõi, chăm sóc cây cối bất kể giờ giấc. Mỗi sáng ngủ dậy là mình có thể ngắm rau qua cửa kính, tối muộn muốn chăm vườn cũng chỉ cần đi vài bước chân ra ban công để tỉa tót cây, bắt ốc sên...", chị Nguyên nói.

Nữ nhân viên ngân hàng làm vườn 3m2 xả stress, phủ xanh ban công ở Thủ đô - 11

Để rau trong vườn luôn xanh tốt, người phụ nữ trẻ tuổi chịu khó lên mạng, tham gia vào các hội nhóm để học hỏi kiến thức, kinh nghiệm trồng trọt của những người có cùng đam mê. 

Nữ nhân viên ngân hàng làm vườn 3m2 xả stress, phủ xanh ban công ở Thủ đô - 12

Chị tìm hiểu đặc tính của từng loại cây để biết cách bố trí, chăm sóc và bón phân cho phù hợp, tham khảo cả cách làm đất, gieo hạt, ủ mầm,... rồi áp dụng vào thực tế. Dần dần, chị trồng trọt "lên tay" nên các loại rau cũng xanh tốt, đạt năng suất hơn.

Nữ nhân viên ngân hàng làm vườn 3m2 xả stress, phủ xanh ban công ở Thủ đô - 13

Dù bận rộn với công việc nhưng chị Nguyên vẫn cố gắng sắp xếp chút thời gian mỗi ngày để tưới nước, bắt ốc sên và rệp rồi thu hoạch thành quả. Nhờ có vườn rau nhỏ mà chị chủ động được thực phẩm, thoải mái cải thiện bữa ăn hàng ngày, nhất là trong mùa dịch.

Nữ nhân viên ngân hàng làm vườn 3m2 xả stress, phủ xanh ban công ở Thủ đô - 14

Khu vườn cũng trở thành góc thư giãn lý tưởng của nữ nhân viên văn phòng. Mỗi lần được ra vườn, ngắm cây cối lớn lên từng ngày, chị lại thấy đầu óc thư thái, tinh thần phấn chấn hơn, xua tan mọi mệt mỏi trong cuộc sống và công việc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm