NTK Phương Thanh và những “tuyệt tác” từ lụa Việt mang cảm hứng Đà Lạt

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ các loài hoa cỏ Đà Lạt, phát huy thế mạnh với các thiết kế mộng mơ, bay bổng, NTK Phương Thanh đã chung tay với VietNamSilkHouse mang đến một bộ sưu tập tự nhiên, trong sáng như người Đà Lạt.

 

NTK Phương Thanh và những “tuyệt tác” từ lụa Việt mang cảm hứng Đà Lạt - Ảnh 1.

Lấy cảm hứng từ những gì gần gũi nhất mà thiên nhiên, trời phú cho thành phố đầy sương, Phương Thanh đã làm nên bộ sưu tập trình làng tại chương trình Tơ Lụa Bảo Lộc và Thổ Cẩm Lâm Đồng 2018.

NTK Phương Thanh và những “tuyệt tác” từ lụa Việt mang cảm hứng Đà Lạt - Ảnh 2.

Với chương trình thời trang nhân dịp Đà Lạt kỷ niệm 125 năm hình thành và phát triển, Phương Thanh cùng các NTK đã lựa chọn hoa làm chủ đề chính cho thành phố mộng mơ này.

NTK Phương Thanh và những “tuyệt tác” từ lụa Việt mang cảm hứng Đà Lạt - Ảnh 3.

“Được giới thiệu bộ sưu tập nhân dịp kỷ niệm 125 năm Đà Lạt là một vinh dự của tôi. Những NTK trẻ như chúng tôi đã bắt tay vào việc bảo tồn và phát triển ngành nghề truyền thống Việt Nam - nghề trồng dâu nuôi tằm dệt lụa một cách thiết thực nhất. Thay vì trình diễn những bộ sưu tập mang tính chất cá nhân, tôi đã chung tay với VietNamSilkHouse - nhà sản xuất tơ lụa tại Bảo Lộc, Lâm Đồng để đưa hồn vào những tấm lụa”, NTK Phương Thanh chia sẻ.

NTK Phương Thanh và những “tuyệt tác” từ lụa Việt mang cảm hứng Đà Lạt - Ảnh 4.

Không chỉ ra đời những sản phẩm khăn lụa mang thiết kế Việt, Phương Thanh đã kết hợp những thiết kế khăn lên trang phục trong các tuần lễ thời trang lớn mà cô có dịp tham dự gần đây. Phong cách lãng mạn, bay bổng vẫn là xu hướng chính trong các thiết kế của Phương Thanh.

NTK Phương Thanh và những “tuyệt tác” từ lụa Việt mang cảm hứng Đà Lạt - Ảnh 5.

Với màu sắc rực rỡ trên chất liệu lụa, NTK đã tiết chế lại chi tiết phom dáng trên trang phục đưa về sự tối giản.

NTK Phương Thanh và những “tuyệt tác” từ lụa Việt mang cảm hứng Đà Lạt - Ảnh 6.

Với sự đối lập này, người mặc sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái dễ chịu như chính những gì chất liệu cao cấp này mang lại.

NTK Phương Thanh và những “tuyệt tác” từ lụa Việt mang cảm hứng Đà Lạt - Ảnh 7.

“Hơn hết, chương trình đã kết nối giữa NTK và nhà sản xuất tạo nên một ngôi nhà chung của lụa Việt. Với sự đồng hành này, chúng tôi sẽ cùng nhau vực dậy một ngành nghề, một chất liệu đáng tự hào của người Việt: tơ lụa. Con đường lấy lại niềm tin sẽ còn nhiều chông gai nhưng nếu nắm tay nhau, chúng tôi sẽ làm được bằng tâm huyết và lòng tự hào dân tộc”, Phương Thanh kì vọng.

NTK Phương Thanh và những “tuyệt tác” từ lụa Việt mang cảm hứng Đà Lạt - Ảnh 8.

Cũng thông qua chương trình lần này, Ban tổ chức hy vọng sẽ tạo ra sự gắn kết hơn nữa giữa những người nông dân, các doanh nghiệp sản xuất, nhà thiết kế, nhà dệt may, góp phần giúp ngành trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa của tỉnh Lâm Đồng nói chung, TP. Bảo Lộc nói riêng ngày càng có điều kiện phát triển.

NTK Phương Thanh và những “tuyệt tác” từ lụa Việt mang cảm hứng Đà Lạt - Ảnh 9.

Những ca khúc, bài thơ về Đà Lạt là đường dẫn chính cho dàn người mẫu trình diễn tơ lụa một cách thăng hoa.

NTK Phương Thanh và những “tuyệt tác” từ lụa Việt mang cảm hứng Đà Lạt - Ảnh 10.

Trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa hiện đang là ngành sản xuất mũi nhọn của thành phố Bảo Lộc và nhiều địa phương của tỉnh Lâm Đồng, với 28 doanh nghiệp ươm tơ dệt lụa, hàng chục nghìn hộ gia đình trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn, đem lại công ăn việc làm cho hàng nghìn công nhân.

NTK Phương Thanh và những “tuyệt tác” từ lụa Việt mang cảm hứng Đà Lạt - Ảnh 11.
NTK Phương Thanh và những “tuyệt tác” từ lụa Việt mang cảm hứng Đà Lạt - Ảnh 12.
NTK Phương Thanh và những “tuyệt tác” từ lụa Việt mang cảm hứng Đà Lạt - Ảnh 13.
NTK Phương Thanh và những “tuyệt tác” từ lụa Việt mang cảm hứng Đà Lạt - Ảnh 14.

Phương Nhung
Ảnh: Cao Duy -  Nguyễn Vũ Kỳ Phong 

Tin liên quan
Vẽ tình ca bằng lụa Bảo Lộc và thổ cẩm K’Ho, Châu Mạ bên hồ Xuân Hương

Vẽ tình ca bằng lụa Bảo Lộc và thổ cẩm K’Ho, Châu Mạ bên hồ Xuân Hương

Cột mốc 125 của Đà Lạt có nhiều điều để nói nhưng đáng nói hơn cả là những "báu vật" mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Hoa, rau, trái cây... đã được mọi người biết đến và bây giờ là lụa và thổ cẩm K'Ho, Châu Mạ. Một khúc ca liên hoàn giữa lụa, thổ cẩm và hoa đã được dệt nên bên hồ Xuân Hương.