Vì sao Hồng Ánh không được NSƯT?

(Dân trí) - Hồng Ánh từng được cho là người giữ kỷ lục về các giải thưởng điện ảnh, nhưng tên của Hồng Ánh chưa bao giờ xuất hiện trong các danh sách xét tặng danh hiệu nghệ sĩ.

Nữ diễn viên Hồng Ánh luôn có tên trong danh sách những nữ diễn viên tài năng của điện ảnh Việt. Hồng Ánh đã đoạt được nhiều giải thưởng về điện ảnh của Hội điện ảnh (lễ trao giải Cánh Diều Vàng), và các giải thưởng điện ảnh của Liên hoan phim Quốc gia.

Hồng Ánh từng được ví là người đã giữ kỷ lục các giải thưởng về điện ảnh. Năm 1999, Hồng Ánh với vai phụ trong bộ phim Đời cát (đạo diễn-NSND Thanh Vân) đã từng đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại LHP Châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 45 tổ chức tại Hà Nội. Vai phụ của Hồng Ánh cũng đã giúp “Đời cát” đoạt Bông Sen Vàng tại LHP Việt Nam lần thứ 13.

Năm 2001, Hồng Ánh tham gia bộ phim điện ảnh “Thung lũng hoang vắng” (đạo diễn Phạm Nhuệ Giang). Với vai cô giáo Giao- Hồng Ánh được giới điện ảnh châu Á nhận xét là một diễn viên tài năng với lối diễn xuất linh hoạt.

Hồng Ánh trong phim Đời cát của đạo diễn Thanh Vân
Hồng Ánh trong phim "Đời cát" của đạo diễn Thanh Vân

Tiếp tục tham gia cùng đạo diễn-NSND Thanh Vân trong bộ phim điện ảnh “Người đàn bà mộng du”, Hồng Ánh đoạt Bông Sen Vàng ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc tại LHP Việt Nam lần thứ 14. Bộ phim này sau đó cũng giành giải thưởng cao ở LHP châu Á- Thái Bình Dương.

Là diễn viên “cưng” của vợ chồng đạo diễn-NSND Thanh Vân, Nhuệ Giang, Hồng Ánh tiếp tục gặt hái những giải thưởng điện ảnh quan trọng với vai bà Cháy trong bộ phim “Trái tim bé bỏng” (đạo diễn-NSND Thanh Vân).

Năm 2008, Hồng Ánh đoạt thêm các giải thưởng điện ảnh với vai Hạnh trong bộ phim “Trăng nơi đáy giếng” của đạo diễn Vinh Sơn. Với vai diễn này, Hồng Ánh còn đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại LHP quốc tế Dubai.

Hồng Ánh đã đoạt rất nhiều giải thưởng về điện ảnh (ảnh Internet)
Hồng Ánh đã đoạt rất nhiều giải thưởng về điện ảnh (ảnh Internet)

Là người liên tiếp đoạt các giải thưởng điện ảnh, Hồng Ánh còn là diễn viên gắn bó với sân khấu. Chị là diễn viên của sân khấu kịch Idecaf. Những năm gần đây, Hồng Ánh tham gia học và chuyên sâu vào công việc tổ chức sản xuất phim.

Diễn viên Hồng Ánh tên thật là Phạm Thị Hồng Ánh, sinh năm 1977 tại Trà Vinh. Hồng Ánh từng tham gia học múa, sau đó chuyển sang đóng phim.

Tuy đoạt được nhiều giải thưởng, nhưng Hồng Ánh chưa bao giờ có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu nghệ sĩ. Điều này khiến không ít người thắc mắc.

Liên hệ với Hồng Ánh đặt câu hỏi về việc này, chị xin phép từ chối trả lời.

Với đạo diễn- NSND Thanh Vân, khi được hỏi về trường hợp của Hồng Ánh, đạo diễn Thanh Vân nói, “Hồng Ánh rất rất xứng đáng là NSƯT. Nhưng, có một điều, đó là việc làm thủ tục-hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu. Có lẽ, Hồng Ánh đã không làm hồ sơ chăng? Còn nếu Hồng Ánh đã làm hồ sơ mà không được xét tặng, quả thực đó là một điều quá khó hiểu. Bản thân tôi không giải thích được!”.

H.H