NSƯT Hán Văn Tình gian nan đến với nghệ thuật Tuồng

Dân trí NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam chia sẻ rằng, để có thể trở thành một nghệ sĩ sân khấu tuồng, NSƯT Hán Văn Tình đã từng vật lộn với rất nhiều khó khăn vì ông bị chậm phát triển về thể chất.
>>“Cha đẻ” của “lão Quềnh” ngậm ngùi nói lời tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình
>>Căn nhà cấp 4 đơn sơ của “lão Quềnh” - Hán Văn Tình khi còn sống
>>NSƯT Hán Văn Tình sẽ được an táng tại quê nhà Phú Thọ

Lúc sinh thời, khi chia sẻ về cơ duyên đẩy đưa mình đến với nghệ thuật sân khấu tuồng, NSƯT Hán Văn Tình cho biết, khi còn sống ở quê anh thường hay nghe Đài Tiếng nói Việt Nam. Trong số các chương phát thanh trên đài, anh cảm thấy hứng thú và yêu thích nghệ thuật tuồng. Thế rồi vào những năm 1970 - 1971, khi đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc thì đoàn Tuồng Bắc (tiền thân của Nhà hát Tuồng Trung ương) buộc phải sơ tán lên khu vực Tam Nông - Phú Thọ quê anh. Do yêu thích tuồng nên khi đoàn Tuồng Bắc tổ chức tuyển sinh anh cũng đứng ứng tuyển và may mắn được nhận vào học.

Hình ảnh của NSƯT Hán Văn Tình trên sân khấu tuồng. Ảnh: TL.
Hình ảnh của NSƯT Hán Văn Tình trên sân khấu tuồng. Ảnh: TL.

NSND Lê Tiến Thọ nhận định, trường hợp của NSƯT Hán Văn Tình là một trường hợp rất đặc biệt của nghệ thuật sân khấu truyền thống. Ông đã phải vật lộn với rất nhiều khó khăn mới đến được nghệ thuật tuồng nhưng cuối đời, khi rẽ sang đóng phim truyền hình và phim hài Tết thì ông mới nổi tiếng.

NSND Lê Tiến Thọ kể: “Thời kỳ 1970 - 1971, khi đoàn Tuồng Bắc sơ tán lên Tam Nông - Phú Thọ để tránh máy bay Mỹ thì có tổ chức tuyển sinh. Thời điểm đó, có rất nhiều bạn trẻ đến dự tuyển nên cỡ như ông Hán Văn Tình vào rất khó để trúng tuyển vì hình thức của ông Tình không đẹp. Nói thật là hồi đó ông Hán Văn Tình là một cậu bé trông buồn cười lắm.

Thời đó, ông Tình nhỏ con, tóc lưa tha lưa thưa, mặt không ấn tượng gì hết… Nhưng được cái ông ấy rất nhiệt tình và có một sự hài hước khá duyên dáng. Chính sự nhiệt tình ấy mà ban tuyển sinh đã ưu ái cho ông ấy.

Tôi còn nhớ, lúc đó, khi nhìn thấy Hán Văn Tình tôi mới bảo: “Nhìn ông này sao có thể đi vào văn công được”. Nhưng các thầy của tôi quý ông Tình nên bảo: “Thôi cứ để cho anh ấy vào trường học rồi sẽ đến lúc anh ấy lớn” (vì ông Tình phát triển chậm).

Vợ chồng NSND Lê Tiến Thọ trong một lần đến thăm NSƯT Hán Văn Tình tại bệnh viện lúc ông đang nằm điều trị. Ảnh: TL.
Vợ chồng NSND Lê Tiến Thọ trong một lần đến thăm NSƯT Hán Văn Tình tại bệnh viện lúc ông đang nằm điều trị. Ảnh: TL.

Sau đó, khi được chọn vào trường Sân khấu ở Hà Nội học thì ông Tình cũng bị anh em trong lớp trêu chọc nhiều lắm. Bị bạn trêu chọc nhiều quá nên ông Tình đã từng tâm sự bằng nhiều câu thơ: “Các bạn nhìn em các bạn cười/ Em nhìn các bạn lệ tuôn rơi... lâu lắm rồi tôi nhớ đầy đủ nữa nhưng đại khái là ông tâm sự ông ấy không thể theo nghề này được.

Không chỉ bạn bè, Ban giám hiệu trường cũng đã mấy lần xem xét để định trả ông ấy về địa phương vì thấy ông ấy không phát triển. Rất may là cuối cùng Hán Văn Tình cũng đã kiên trì học tập và vượt qua khó khăn. Việc ông Tình trở thành nghệ sĩ tuồng là nhờ ý chí, sự nhiệt tình và tài năng bẩm sinh của ông ấy”.

Theo NSND Tiến Thọ thì khi NSƯT Hán Văn Tình được phân về đoàn Tuồng Bắc sau này là Nhà hát Tuồng Trung ương ông đang đảm nhận vai trò Trưởng đoàn, sau lên Phó Giám đốc và Giám đốc. Thời điểm đầu, khi tham gia biểu diễn trên sân khấu tuồng, NSƯT Hán Văn Tình không vào những vai hài mà chủ yếu vào những vai phản diện. Nam nghệ sĩ đã cố gắng tạo ra những tính cách phản diện rất đặc trưng của nghệ thuật sân khấu tuồng. Dù giọng hát không hay nhưng nam nghệ sĩ lại rất đạt trong múa và diễn.

Bên cạnh đó, NSƯT Hán Văn Tình Tình cũng là một trong những người rất có chuyên môn nên lãnh đạo đoàn giao công việc gì ông đều hoàn thành tốt.

“Tôi với ông Tình xem nhau như là anh em trong nhà dù ông ấy là lớp sau của tôi. Thời tôi còn ở nhà hát, ông Tình với ông Khoản là hai người nhiệt tình trong công việc. Từ tổ chức biểu diễn hay đi lo công việc này công việc kia, giao công việc ấy cho ông Tình bao giờ cũng yên tâm nhất vì ông ấy cũng nhiệt tình, có trách nhiệm, anh em quý nhau là như vậy. Một nhà hát truyền thống mà có được một người như ông Hán Văn Tình là rất may mắn. Ông ấy ra đi thời điểm này cũng rất là tiếc.

Bắt đầu con đường nghệ thuật bằng nghệ thuật tuồng nhưng lại nổi tiếng nhờ những vai diễn trong phim truyền hình và hài Tết.
Bắt đầu con đường nghệ thuật bằng nghệ thuật tuồng nhưng lại nổi tiếng nhờ những vai diễn trong phim truyền hình và hài Tết.

Ông ấy sống với anh em, bạn bè cũng rất tốt. Là một Trưởng đoàn, nghệ thuật sân khấu truyền thống thì vất vả lắm, đi đêm về hôm, nắng nôi mưa gió, Tết nhất cũng phải đi diễn, rồi còn lo về doanh thu, số buổi… nhưng ông Tình đều làm rất tốt. Vì thế nên ông Tình được nhiều người quý mến.

Ông Tình cũng có cái may mắn là khi các đạo diễn ở ngoài mong muốn có một người nghệ sĩ có một cá tính có thể đáp ứng được những vai diễn của truyền hình và hài tết thì lại gặp được đúng ông Tình. Ông Tình có sự khác biệt so với mọi người là đầu của ông ấy không có tóc nên ông ấy dựa được vào lợi thế ngoại hình để vào những vai diễn trên truyền hình. Đó là một sự chuyển hoá của một người chuyên đóng những vai phản diện trên sân khấu truyền thống sang những vai hài trên truyền hình”, NSND Lê Tiến Thọ chia sẻ thêm.

Nhìn nhận về bà Lan - vợ của NSƯT Hán Văn Tình, NSND Lê Tiến Thọ cho rằng, bà Lan là người chịu thương, chịu khó, chịu đựng. Hai vợ chồng nghệ sĩ Hán Văn Tình sống không có chất nghệ sĩ nên đời sống rất giản dị.

“Lan là cô hộ tá ở bệnh viện nên tính chịu đựng của Lan khá là cao. Ngược lại, Tình đôi khi hơi thẳng tính và gia trưởng nhưng lại rất thương vợ, thương con. Ông ấy chưa bao giờ làm gì ảnh hưởng đến gia đình. Nói chung là ông ấy tên Tình nên vừa nhiệt tình lại vừa sống có tình”, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nhận xét.

Những hình ảnh của nghệ sĩ Hán Văn Tình sẽ sống mãi trong lòng khán giả truyền hình. Ảnh: TL.
Những hình ảnh của nghệ sĩ Hán Văn Tình sẽ sống mãi trong lòng khán giả truyền hình. Ảnh: TL.

NSND Lê Tiến Thọ đã rơm rớm nước mắt khi chia sẻ về cảm giác chứng kiến người em của mình trút hơi thở cuối cùng. Ông nói rằng, những lần trước, khi gặp nhau lần nào ông cũng cười nhưng lần này ông phải khóc. Khóc vì giữa ông và nam nghệ sĩ quá cố có với nhau rất nhiều kỷ niệm. Anh em cũng xem nhau như “chân” với “tay”.

“Tình ra đi như vậy, với sân khấu truyền thống quả là một mất mát lớn vì cậu ấy yêu nghề và sống có trách nhiệm với lớp đàn em”, NSND Lê Tiến Thọ ngậm ngùi.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Hà Tĩnh: Việt - Nhật phối hợp khai quật thương cảng cổ Hội Thống
Hà Tĩnh: Việt - Nhật phối hợp khai quật thương cảng cổ Hội Thống

(Dân trí) - Sau 2 ngày tổ chức khai quật, các nhà khảo cổ của Việt Nam và Nhật Bản đã ở được 4 hố tại khu vực di tích đình Hội Thống và đền Cả (thuộc huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Thứ năm, 08/09/2016 - 01:00

Ca sĩ Minh Thuận được chuyển ra khỏi phòng săn sóc đặc biệt
Ca sĩ Minh Thuận được chuyển ra khỏi phòng săn sóc đặc biệt

(Dân trí) - Khoảng 16h chiều ngày 07/9, ca sĩ Minh Thuận đã được chuyển ra khỏi phòng săn sóc đặc biệt đến một phòng bệnh riêng ở khu hồi sức.

Thứ tư, 07/09/2016 - 11:07

Nghệ sĩ Nga biểu diễn miễn phí trên phố đi bộ Hà Nội
Nghệ sĩ Nga biểu diễn miễn phí trên phố đi bộ Hà Nội

(Dân trí) - Với những tiết mục xiếc, ảo thuật vô cùng đặc sắc, các nghệ sĩ Nga đã khiến không khí tại các tuyến phố đi bộ Hà Nội trở nên sôi động, hấp dẫn hơn bao giờ hết. Các buổi biểu diễn đã thu hút hàng ngàn người đến xem và cổ vũ.

Thứ tư, 07/09/2016 - 09:23

Nghệ sĩ trào nước mắt tiễn đưa NSƯT Hán Văn Tình về nơi an nghỉ
Nghệ sĩ trào nước mắt tiễn đưa NSƯT Hán Văn Tình về nơi an nghỉ

(Dân trí) - Trong dòng người tới tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình chiều nay (7/9) không chỉ có người thân, bạn bè và người hâm mộ mà còn có rất nhiều gương mặt nghệ sĩ thân quen với khán giả màn ảnh nhỏ. Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi đứng trước di ảnh người quá cố hoặc cầm bút ghi viết vội vài dòng tiễn đưa anh.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:31

Thành Long tái xuất với vai diễn trứ danh sau 16 năm
Thành Long tái xuất với vai diễn trứ danh sau 16 năm

(Dân trí) - “Shanghai Noon” (Trưa Thượng Hải - 2000) là một trong những bộ phim đầu tiên đưa Thành Long đến với Hollywood. Giờ đây, sau 16 năm, kế hoạch làm phim cho phần tiếp theo đã bắt đầu được xúc tiến, Thành Long sẽ tái xuất với bộ phim từng để lại nhiều dấu ấn.

Thứ tư, 07/09/2016 - 02:25

Nghẹn ngào phút giây tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình
Nghẹn ngào phút giây tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình

(Dân trí) - Đông đảo người thân, bạn bè, đồng nghiệp và khán giả đã ở lại đến phút giây cuối cùng để tiễn đưa nam nghệ sĩ. Linh cửu ông được di dời lên xe về Đài hoá thân Hoàn Vũ vào 15h30 trên nền nhạc réo rắt của tiếng đàn nhị, sáo, kèn... do các đồng nghiệp của ông ở Nhà hát Tuồng Việt Nam đồng tấu.

Thứ tư, 07/09/2016 - 01:35

3 nghệ sĩ rất đặc biệt của chương trình Táo Quân
3 nghệ sĩ rất đặc biệt của chương trình Táo Quân

(Dân trí) - Nhiều năm nay, nhắc đến chương trình Táo Quân là nhắc đến những gương mặt nghệ sĩ: Chí Trung, Công Lý, Quốc Khanh, Xuân Bắc, Quang Thắng, Tự Long, Vân Dung… 3 trong số những gương mặt này hiện đang là những cán bộ quản lý trong các nhà hát, đơn vị nghệ thuật.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:39

Xử phạt đơn vị phát hành sách thiếu nhi chứa nội dung phản cảm
Xử phạt đơn vị phát hành sách thiếu nhi chứa nội dung phản cảm

(Dân trí) - Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có quyết định xử phạt 18 triệu đồng đối với nhà sách Minh Nguyệt, đơn vị tự ý phát hành cuốn sách dành cho thiếu nhi “Hỏi đáp trí tuệ III” có chứa nội dung bị cho là “phản giáo dục”, gây tranh cãi.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:00

Ninh Dương Lan Ngọc: “Chưa có vai diễn cảnh nóng đủ thuyết phục tôi”
Ninh Dương Lan Ngọc: “Chưa có vai diễn cảnh nóng đủ thuyết phục tôi”

(Dân trí) - Nữ diễn viên cho biết, đến thời điểm hiện tại, vào nghề cũng đã 6 năm, nhưng chưa thật sự có vai diễn nào có cảnh nóng "thuyết phục" được cô chấp nhận và sẵn sàng hy sinh vì nghệ thuật.

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:40

Kinh ngạc với cơn sốt “truyền hình không sự kiện”
Kinh ngạc với cơn sốt “truyền hình không sự kiện”

(Dân trí) - Truyền hình thế giới đang chứng kiến một dạng thức mới - truyền hình chậm rãi, không sự kiện. Về cơ bản, đây là một dạng thức truyền hình giải tỏa tâm lý nhẹ nhàng để người xem có thể nằm theo dõi thư thái từ chiếc ghế sofa êm ái, bên một tách trà nóng…

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:20

Tại sao nhan sắc các Hoa hậu Nhật Bản gần đây thường gây tranh cãi?
Tại sao nhan sắc các Hoa hậu Nhật Bản gần đây thường gây tranh cãi?

(Dân trí) - Gần đây, nhan sắc các Hoa hậu Nhật Bản thường gây tranh cãi trái chiều trong dư luận bởi cùng một lý do.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:42

NTK Minh Hạnh sẽ  mang "Hơi thở từ núi rừng Việt Nam" sang Pháp
NTK Minh Hạnh sẽ mang "Hơi thở từ núi rừng Việt Nam" sang Pháp

(Dân trí) - Chào mừng sự kiện Tổng thống Pháp sang thăm Việt Nam, theo lời mời của Chính quyền vùng Hauts De Seine và nằm trong hoạt động của Ngôi nhà Việt Nam tại Pháp, NTK Minh Hạnh sẽ giới thiệu BST mang tên Hơi thở từ núi rừng Việt Nam.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Cát-sê hơn 3.000 tỉ đồng, tài tử James Bond vẫn quyết bỏ vai
Cát-sê hơn 3.000 tỉ đồng, tài tử James Bond vẫn quyết bỏ vai

(Dân trí) - Nam diễn viên Daniel Craig từ lâu đã thể hiện ý muốn từ bỏ vai diễn trứ danh trong sự nghiệp diễn xuất - vai Điệp viên 007 James Bond. Mới đây, lại có thông tin cho rằng Craig được đề xuất mức cát-sê tương đương hơn 3.000 tỉ đồng, nhưng vẫn quyết “dứt áo”.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:12

Nguyễn Hoàng Điệp nhận Huân chương Hiệp sĩ của chính phủ Pháp tại Hà Nội
Nguyễn Hoàng Điệp nhận Huân chương Hiệp sĩ của chính phủ Pháp tại Hà Nội

(Dân trí) - Hôm qua (5/9), tại Hà Nội, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã vinh dự nhận tước hiệu Hiệp sĩ Nghệ thuật và văn chương từ bà Frédérique Bredin - Chủ tịch cơ quan quốc gia về điện ảnh và hoạt hình Pháp CNC. Buổi lễ được chủ trì bởi bà Eva Nguyễn Bình - Tham tán Văn hóa đại sứ quán Pháp.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:10

Phát hiện nhiều hiện vật tại di tích Hào thành phía Bắc - Thành Nhà Hồ
Phát hiện nhiều hiện vật tại di tích Hào thành phía Bắc - Thành Nhà Hồ

(Dân trí) - Hào thành là hạng mục công trình nằm trong chiến lược khai quật tổng thể Thành Nhà Hồ giai đoạn 2013-2020. Sau nhiều lần tổ chức các cuộc khảo sát và tiến hành khai quật, nhiều hiện vật có giá trị đã được tìm thấy trong khu vực Thành Nhà Hồ.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:14

Một ngôi sao trên bầu trời được đặt theo tên huyền thoại âm nhạc
Một ngôi sao trên bầu trời được đặt theo tên huyền thoại âm nhạc

(Dân trí) - Cách đây đúng 70 năm, một cậu bé có tên Farrokh Bulsara đã ra đời. Sau này, cậu bé ấy trở thành huyền thoại âm nhạc nổi tiếng thế giới với nghệ danh Freddie Mercury, đó chính là giọng ca chính của ban nhạc rock lừng danh thế giới - Queen.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:12

Tất cả các phim siêu anh hùng sẽ ra rạp trong vòng 5 năm tới
Tất cả các phim siêu anh hùng sẽ ra rạp trong vòng 5 năm tới

(Dân trí) - Phim siêu anh hùng đang là dòng phim thống trị của điện ảnh thế giới. Những dự án phim bom tấn, những phim “oanh tạc” ngoài phòng vé hiện giờ đều là phim siêu anh hùng. Đây đang là quả trứng vàng của điện ảnh Hollywood.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:00

Nghệ sĩ nghẹn ngào kể về những kỷ niệm với NSƯT Hán Văn Tình
Nghệ sĩ nghẹn ngào kể về những kỷ niệm với NSƯT Hán Văn Tình

(Dân trí) - NSƯT Hồng Liên, NSƯT Đức Hải, ca sĩ Hồ Quang 8, Thái Thuỳ Linh… đã không kìm được nước mắt khi kể về “lão Quềnh”, một người đồng nghiệp rất thân thiết.

Thứ hai, 05/09/2016 - 04:00

Ca sĩ Minh Thuận đã được gặp gia đình và tỉnh táo hơn
Ca sĩ Minh Thuận đã được gặp gia đình và tỉnh táo hơn

(Dân trí) - 6h sáng, ngày 5/9, bố và em trai ca sĩ Minh Thuận từ Mỹ trở về đã đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thăm anh.

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:13

“Cha đẻ” của “lão Quềnh” ngậm ngùi nói lời tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình
“Cha đẻ” của “lão Quềnh” ngậm ngùi nói lời tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình

(Dân trí) - Dù đang ở xa nhưng khi hay tin người em thân thiết của mình là NSƯT Hán Văn Tình vừa qua đời, nhà văn Phạm Ngọc Tiến - "cha đẻ" của kịch bản phim truyền hình "Đất và người" đã chia sẻ những dòng cảm xúc ngậm ngùi.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:51

“Công chúa pop” Britney Spears đã hồi sinh từ tro tàn như thế nào?
“Công chúa pop” Britney Spears đã hồi sinh từ tro tàn như thế nào?

(Dân trí) - Cách đây 8 năm, “công chúa pop” Britney Spears đã từng đánh mất sự kiểm soát với chính cuộc đời mình. Sự nghiệp và cả cuộc sống riêng của Britney đều đã phải gánh chịu những sụp đổ, rạn vỡ không thể nào hồi phục.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:48

Á hậu Thúy Hằng hội ngộ danh ca Khánh Ly tại Đà Lạt
Á hậu Thúy Hằng hội ngộ danh ca Khánh Ly tại Đà Lạt

(Dân trí) - Trong lần danh ca Khánh Ly trở lại Đà Lạt sau 60 năm, để hát và làm từ thiện, Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016 Phạm Thúy Hằng đã đồng hành cùng bà và những người bạn...

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:00

Dấu ấn Israel
Dấu ấn Israel

(Dân trí) - Israel là một quốc gia hoàn toàn sa mạc, đầy khó khăn, thách thức nhưng đến nay đã có hàng loạt lĩnh vực đứng ở top đầu thế giới như: vệ tinh, khoa học quân sự, nông nghiệp, an ninh, giáo dục đào tạo, tài chính, ứng dụng CNTT… Vậy bí quyết của người Israel là gì?

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:35

Căn nhà cấp 4 đơn sơ của “lão Quềnh” - Hán Văn Tình khi còn sống
Căn nhà cấp 4 đơn sơ của “lão Quềnh” - Hán Văn Tình khi còn sống

(Dân trí) - Bộ ảnh dưới đây do chính tay ca sĩ Thái Thuỳ Linh chụp khi chị, NSƯT Hồng Liên và ê-kíp thực hiện chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” đến thăm nhà “lão Quềnh” vào trung tuần tháng 6/2016, khi hay tin ông có dấu hiệu phục hồi.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:31