NSƯT Bùi Công Duy được Kazakhstan phong tặng Giáo sư danh dự

Hà Thanh

(Dân trí) - Trưa ngày 26/4 (theo giờ Việt Nam), Trường Đại học Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan tổ chức lễ trao học hàm GS danh dự cho NSƯT Bùi Công Duy.

Chứng kiến sự kiện đặc biệt này có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Kazakhstan, bà Phạm Thái Như Mai, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam PGS.TS Lê Anh Tuấn...

Cũng trong dịp này, Trường Đại học Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan cũng trao Tiến sĩ khoa học danh dự cho Alexander Sokolov - Giám đốc Nhạc viện Tchaikovsky, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga.

NSƯT Bùi Công Duy đã nhiều lần được Trường Đại học Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan mời là thành viên Ban giám khảo tại các cuộc thi violin quốc tế, đồng thời giảng dạy Masterclass và biểu diễn độc tấu với Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Kazakhstan.

NSƯT Bùi Công Duy được Kazakhstan phong tặng Giáo sư danh dự - 1

Giám đốc Trường Đại học Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan GS. NSND AimanMusakhajaeva trao học hàm Giáo sư danh dự cho NSƯT Bùi Công Duy (Ảnh: KazNua).

Bùi Công Duy bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi một người Việt Nam được trao tặng học hàm GS danh dự tại Kazakhstan và đứng cạnh một "người khổng lồ" như GS. TSKH. Alexander Sokolov - Giám đốc Nhạc viện Tchaikovsky, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga, một nhà lý luận quốc tế siêu việt.

"Sự kiện này làm tôi nhớ lại năm 2016, khi lần đầu tiên được mời sang chấm thi quốc tế và giảng dạy Masterclass tại Trường Đại học Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan cùng với các "Đại Giáo sư", những nghệ sĩ được coi như huyền thoại violin mà tôi ngưỡng mộ cho đến tận bây giờ.

Trong khuôn khổ cuộc thi tôi được mời dự buổi biểu diễn Gala của một số thành viên Ban giám khảo và tối hôm đó, tại Phòng hòa nhạc Organ của Trường, tôi được chứng kiến lễ trao Học hàm GS danh dự cho huyền thoại violin thế giới, NSND. GS nhạc viện Tchaikovksy (Nga) và trường Đại học Koln (Đức) Viktor Tretyakov và nhà sư phạm hàng đầu về violin của Nga và thế giới, người đoạt giải thưởng Tchaikovksy - NSND. GS. Eduard Grach'', NSƯT Bùi Công Duy chia sẻ.

NSƯT Bùi Công Duy được Kazakhstan phong tặng Giáo sư danh dự - 2

Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan, Phạm Thái Như Mai chúc mừng NSƯT Bùi Công Duy (Ảnh: KazNua).

Cũng theo tiết lộ của Bùi Công Duy, sắp tới nhà trường dự sẽ tiếp tục mời anh sang tham gia công tác giảng dạy, biểu diễn cho nhà trường và đồng thời dự kiến sẽ tham gia với tư cách Chủ tịch Hội đồng chấm thi tốt nghiệp quốc gia cho các cấp như Trung cấp, Đại học, Thạc sĩ và sau Đại học...

''Công việc của tôi tại Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan tới đây sẽ gắn liền với công tác chuyên môn sâu. Đây là cơ hội để tôi được trau dồi thêm kiến thức khi làm việc với các học sinh - sinh viên quốc tế và học hỏi thêm kinh nghiệm biểu diễn, giảng dạy với các đồng nghiệp tại Kazakhstan cũng như quốc tế'', NSƯT Bùi Công Duy cho biết.

Có mặt tại Kazakhstan để tham dự Diễn đàn lần thứ hai của Hiệu trưởng các tổ chức giáo dục âm nhạc cấp cao của các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) được tổ chức tại Trường Đại học Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan, hội thảo quốc tế kỷ niệm 25 năm thành lập trường với chủ đề "Văn hóa, nghệ thuật và giáo dục trong bối cảnh hiện nay", PGS. TS Lê Anh Tuấn - Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam bày tỏ niềm vui khi Bùi Công Duy được ghi nhận.

NSƯT Bùi Công Duy được Kazakhstan phong tặng Giáo sư danh dự - 3

PGS.TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (trái) có mặt chứng kiến sự kiện Đại học Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan phong tặng Giáo sư danh dự cho NSƯT Bùi Công Duy (Ảnh: KazNua).

"Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam thật vinh dự khi có một đại diện, đó là NSƯT Bùi Công Duy được trao học hàm GS của Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan). Có thể nói, trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung, lĩnh vực âm nhạc nói riêng, không nhiều người Việt Nam được vinh danh, phong hàm GS tại các trường Đại học danh tiếng trên thế giới.

Từ khi NSND Đặng Thái Sơn được phong GS tại các Nhạc viện nổi tiếng trên thế giới cho đến nay, có lẽ trường hợp của Bùi Công Duy cũng có thể được coi là trường hợp đặc biệt, trường hợp hiếm gặp'', PGS. TS Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Trước Bùi Công Duy, Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan cũng mới chỉ phong (rất hạn chế và ít) học hàm Giáo sư trong lĩnh vực violin cho một vài cá nhân là những nhà sư phạm, nghệ sĩ xuất chúng như huyền thoại violin thế giới Victor Tretyakov - người đoạt huy chương Vàng Cuộc thi danh giá Tchaikovksy năm 1966, Eduard Grach - người đoạt giải thưởng Tchaikovksy năm 1962, nhà sư phạm nổi tiếng người Mỹ Edward Schmieder…

NSƯT Bùi Công Duy sinh năm 1981 ở Hà Nội và tốt nghiệp nghiên cứu sinh Nhạc viện Tchaikovsky (Nga). Trong sự nghiệp của mình, NSƯT Bùi Công Duy từng đoạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế Demidov (1993), giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế Z. Bron (1995), HCV cuộc thi violin quốc tế Tchaikovsky dành cho tuổi trẻ năm 1997 tại ST. Petersburg (Nga). Ngoài ra, NSƯT Bùi Công Duy từng được mời làm thành viên ban giám khảo nhiều cuộc thi violin quốc tế, hiện là Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.