NSƯT Bùi Công Duy diễn thăng hoa tại Nhật Bản

Hương Hồ

(Dân trí) - NSƯT Bùi Công Duy và nhạc trưởng Honna Tetsuji vừa có chuyến lưu diễn tại Osaka - Sakai, Nhật Bản. Hai nghệ sĩ đã trình diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Osaka (Osaka Symphony Orchestra) vào tối ngày 6/4.

Chương trình hòa nhạc giao hưởng lần này nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm Việt Nam và Nhật Bản năm 2023.

Chương trình được bắt đầu với màn phát biểu của ngài Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, đáp lễ phía Nhật Bản là Quốc Vụ Khanh ngài Takei Shunsuke. 

Buổi hòa nhạc có sự tham dự đông đảo cộng đồng ngoại giao tại Nhật Bản, các Hội tổ chức Hữu nghị Việt Nhật, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka và Fukuoka cùng các giáo sư, giảng viên và giới chuyên môn sâu của thành phố Osaka. Trong số các khán giả chật kín khán phòng 2000 chỗ còn có cả các học sinh - sinh viên Việt Nam du học tại Nhật Bản.

NSƯT Bùi Công Duy diễn thăng hoa tại Nhật Bản - 1

Sự kết hợp ấn tượng giữa NSƯT Bùi Công Duy và nhạc trưởng Honna Tetsuji (ngoài cùng bên trái) tại Nhật (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Hòa nhạc được bắt đầu với nghi lễ Quốc ca của 2 nước và sau đó đến phần trình diễn với bản Concerto Beethoven. Đây là một trong những bản Concerto hay và khó nhất, đủ thách thức đối với bất kỳ nghệ sĩ độc tấu nào. 

Những âm thanh đầy đặn, đầy nội lực nhuần nhuyễn của Dàn nhạc giao hưởng Osaka vang lên cùng với đó là tiếng đàn truyền cảm da diết, tinh tế cùng những sáng tạo độc đáo và đặc biệt điêu luyện ở chương 3 với phần cadenza (khúc trình tấu tự do) của NSƯT Bùi Công Duy đã nhận về những tràng vỗ tay không ngớt của khán giả Nhật Bản.

Phần 2 chương trình là bản giao hưởng số 5 của Beethoven được nhạc trưởng Honna Tetsuji thể hiện đầy chủ động, khí thế và hấp dẫn, đủ để chinh phục những khán giả khó tính nhất trong khán phòng hòa nhạc Fenice Sakai. 

Nhạc trưởng Honna Tetsuji bày tỏ rằng, bản giao hưởng số 5 của Beethoven và bản Violin Concerto của Beethoven là những bản nhạc ông yêu thích, đã biểu diễn nhiều lần trong sự nghiệp và trong nhiều năm nay. Ông luôn muốn chơi lại chương trình này mỗi năm và đặc biệt là với NSƯT Bùi Công Duy.

NSƯT Bùi Công Duy diễn thăng hoa tại Nhật Bản - 2

NSƯT Bùi Công Duy: "Mỗi lần biểu diễn ở Nhật luôn thật đặc biệt với tôi" (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Cách đây 19 năm cũng tại Osaka, Nhật Bản, NSƯT Bùi Công Duy và nhạc trưởng Honna Tetsuji lần đầu tiên trình diễn cùng nhau với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam bản Concerto D. Shostakovich số 1. Nhạc trưởng Honna Tetsuji đã có nhiều năm dẫn dắt Dàn nhạc giao hưởng Osaka từ 1994 đến 2001. 

Chương trình hòa nhạc năm nay tại Nhật Bản đánh dấu sự hợp tác trở lại giữa NSƯT Bùi Công Duy và nhạc trưởng tài ba Honna Tetsuji. Ngoài ra, cũng có sự tham gia của một số nghệ sĩ tiêu biểu từ Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam như NSƯT Đào Mai Anh, NSƯT Lê Hoàng Lan.

Bùi công Duy chia sẻ rất vui và hạnh phúc khi sau 10 năm (từ năm 2013), anh được quay trở lại nơi này biểu diễn cùng nghệ sĩ piano Gohei Nishikawa.

"Mỗi lần biểu diễn ở Nhật luôn thật đặc biệt đối với tôi, bởi ở đây luôn có những khán phòng với chuẩn mực chất lượng âm thanh đến tuyệt hảo, có khối lượng khán giả lớn am hiểu sâu, đòi hỏi cao và khắt khe với nghệ sĩ.

Những sân khấu lớn tại Nhật Bản luôn là nơi rất đáng để thử thách đối với các nghệ sĩ quốc tế và để họ thể hiện tài năng của mình và xác định được vị trí chuyên môn mình hiện đang đứng ở đâu trong giới âm nhạc hàn lâm chuyên nghiệp'', NSƯT Bùi Công Duy trải lòng sau đêm diễn.

Cũng trong chuyến lưu diễn lần này, NSƯT Bùi Công Duy đã có buổi trả lời phỏng vấn trực tiếp chia sẻ về các hoạt động văn hóa với Đài NHK World Japan Tokyo, Nhật Bản.