NSND Trần Hiếu tiết lộ 85 tuổi vẫn đi hát, trở lại Hà Nội sống ở nhà thuê

(Dân trí) - “Đợt này, vợ chồng tôi quyết định về ngoài này sống luôn, không sống ở TP.HCM nữa… Càng lớn tuổi người ta lại càng thích được sống ở nơi mình đã lớn lên”, NSND Trần Hiếu bộc bạch.

Sự xuất hiện của ông trong một số hoạt động tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam mới đây khiến nhiều người tỏ ra ngạc nhiên. Có vẻ như sức khoẻ của ông tốt hơn rất nhiều so với trước đây?

Đúng là thời gian qua tôi có tham gia một số hoạt động từ thiện, biểu diễn trong chương trình truyền hình và chấm thi ở Học viện Âm nhạc Việt Nam. Nhiều anh em, bạn bè, đồng nghiệp và học trò thấy tôi trở lại thì mừng lắm. Ai cũng tay bắt mặt mừng.

NSND Trần Hiếu tiết lộ 85 tuổi vẫn đi hát, trở lại Hà Nội sống ở nhà thuê - 1

NSND Trần Hiếu và NSND Quốc Hưng - Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trong buổi chấm thi diễn ra cách đây 2 ngày.

Sức khoẻ của tôi khá hơn nhiều so với trước đây. Tôi đã bỏ được rượu, thuốc lá và thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem hơn. Ngoài ra, ở tuổi 85, tôi vẫn duy trì tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Ở thời điểm hiện tại, tôi không phải uống thuốc thay cơm như trước đây nữa. Nói chung là “ông già” Trần Hiếu vẫn phong độ lắm (cười lớn).

Ở tuổi 85 mà ông vẫn tham gia biểu diễn là chuyện vô cùng hiếm trong làng nhạc. Lí do gì khiến ông có thể bền bỉ với nghiệp diễn đến thế?

À, tôi chỉ nhận lời biểu diễn trong một số chương trình đặc biệt hoặc truyền hình thôi. Biểu diễn cho vui vẻ ấy mà. Ở tuổi tôi mà lên hát không quên lời là “kỳ tích” rồi. Nhưng mỗi lần được cầm mic lên sân khấu là tôi quên mất mình đã già (cười).

Tôi đi hát từ năm 11 tuổi, đến giờ có một số bài hát tôi vẫn nhớ như in, nhớ cả bài hát tiếng Nga từ lúc nhỏ, vẫn hát rõ từng tiếng mà chẳng biết ý nghĩa của nó là gì. Cuộc đời tôi có quên gì thì quên nhưng riêng âm nhạc thì tôi luôn nhớ. Tôi quên đủ thứ trên đời nhưng không quên bài hát. Hỏi tôi vì sao lại thế thì tôi cũng chịu.

Nhiều khi tự ngồi giải thích về mình thấy khó quá, tôi coi luôn rằng, ông trời bắt mình phải thế nên nó là như thế. Tôi quên những cái vừa xảy ra nhưng lại nhớ như in cái xưa cũ.

NSND Trần Hiếu tiết lộ 85 tuổi vẫn đi hát, trở lại Hà Nội sống ở nhà thuê - 2

NSND Trần Hiếu cùng NSND Quang Thọ, NSND Phạm Ngọc Khôi, NSND Quốc Hưng, NSƯT Hà Thuỷ chung bữa cơm thân mật sau buổi chấm thi.

Có thông tin, vợ chồng nghệ sĩ đã chuyển hẳn về Hà Nội sinh sống?

Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Tôi gắn bó với mảnh đất này từ năm 1936 đến 2001 mới vào TP.HCM. 65 năm ở mảnh đất này, tôi quen thuộc từng con đường, từng góc phố và từng mái nhà. Vào TP.HCM sống 20 năm nhưng chúng tôi vẫn duy trì lối sống Hà Nội và năm nào tôi cũng về Hà Nội mấy lần. Đợt này, vợ chồng tôi quyết định về ngoài này sống luôn, không sống ở TP.HCM nữa. Chim bay về tổ, lá rụng về cội mà. Càng lớn tuổi người ta lại càng thích được sống ở nơi mình đã lớn lên.

Các chương trình trong đó thỉnh thoảng vẫn mời tôi tham gia nhưng chương trình nào thấy phù hợp tôi vẫn bay vào. Tôi vẫn đủ sức khoẻ để bay ra - bay vào, chưa đến nỗi lắm (cười).

Việc quyết định về Hà Nội sinh sống có được sự ủng hộ của người bạn đời và con gái là ca sĩ Hà Trần?

Bà nhà tôi cũng là người Hà Nội mà nên bà ấy đồng tình ngay. Con gái Thu Hà thì cũng muốn tôi về ngoài này lâu rồi. Hiện tại, chúng tôi đang thuê nhà sống chứ chưa mua nhà. Nhịp sống sau 20 năm quay trở lại vẫn thế, mọi thứ vẫn bình thường. Có điều, các bạn bè và đồng nghiệp thấy tôi trở về thì lui tới nhiều hơn.

Thực ra, tôi cảm thấy may mắn vì trong cuộc đời hoạt động âm nhạc, từ ngày còn ở Hà Nội cho đến khi vào TP.HCM, nơi nào cũng yêu mến tôi, yêu mến “ông già Trần Hiếu”. Đó là một hạnh phúc của người nghệ sĩ. Bây giờ, khi trở về, Hà Nội vẫn chào đón tôi và vẫn mong muốn tôi tiếp tục hoạt động.

NSND Trần Hiếu tiết lộ 85 tuổi vẫn đi hát, trở lại Hà Nội sống ở nhà thuê - 3

NSND Trần Hiếu và bạn đời.

Ông có kế hoạch gì cho những ngày tới?

Chúng tôi chẳng có kế hoạch gì đâu, cứ sống bình thường như trước đây thôi. Ở tuổi này chỉ cần sức khoẻ ổn định, mọi thứ bình an và vui vẻ là được. Bà nhà tôi vẫn chăm sóc tôi chu đáo và cẩn thận lắm.

Bên trường Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam vẫn mong muốn tôi hợp tác trong việc chấm thi và đào tạo thanh nhạc. Nói chung là bây giờ cứ cố gắng sống vui, sống khoẻ... chuyện mua bán nhà cửa cứ tính sau.

Cảm ơn ông đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

Tin liên quan