NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu

Dân trí Tối 28/6 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, NSND Trà Giang, NSƯT Thanh Loan, NSƯT Thanh Tú... cùng dàn người mẫu đã trình diễn 1000 mẫu áo dài của 21 nhà thiết kế.
>>Dời ngày trình diễn Áo dài - di sản văn hoá Việt Nam vì Covid-19
>>Hàng nghìn người vây quanh dàn người đẹp xuống phố trình diễn áo dài
>>NSND Trà Giang: “Nhiều lúc tôi cảm thấy kiệt sức, tuyệt vọng…”

Chương trình “Áo Dài - Di sản văn hóa Việt Nam” được tổ chức tại khu vực Giếng Thiên Quang thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám thu hút sự tham gia của rất nhiều quan khách, trong đó có rất nhiều vị khách quốc tế.

NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 1
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 2

Đêm trình diễn đã để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc.

Chương trình giới thiệu đến công chúng hơn 1000 mẫu áo dài của 21 nhà thiết kế trong cả nước. 21 bộ sưu tập được các nhà thiết kế lấy cảm hứng từ các di sản như: “Vịnh Hạ Long” (NTK Nguyễn Thúy); “Hội Gióng đền Phù Đổng và đền Sóc” (NTK Vũ Trần Đức Hải); “Danh Thắng Tràng An” (NTK Hùng Việt); “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” (NTK Minh Minh); “Cao nguyên đá Đồng Văn” (NTK Hoài Nguyễn); “Hoàng thành Thăng Long” (NTK Nhi Hoàng); “Ca trù” (NTK Hà Duy); “Tín ngưỡng thờ Mẫu” (NTK Trần Thiện Khánh); “Hát Xoan” (NTK Công Huân); “Dân ca Quan họ Bắc Ninh” (NTK Trịnh Bích Thủy); “Thành nhà Hồ” (NTK Lan Hương); “Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh” (NTK Thanh Thúy); “Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng” (NTK Trần Thanh Mẫn); “Quần thể di tích cố đô Huế” (NTK Phương Thanh); “Nhã nhạc cung đình Huế” (NTK Ngọc Hân); “Phố cổ Hội An” (NTK Chula); “Bài Chòi” (NTK Cao Minh Tiến); “Thánh địa Mỹ Sơn” (NTK Cao Duy); “Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” (NTK Trung Beret); “Đờn ca tài tử Nam Bộ” (NTK Huệ Thi); “Đờn ca tài tử Nam Bộ” (NTK Minh Hạnh).

Hình ảnh, vẻ đẹp của 21 di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới được đưa lên những tà áo dài truyền thống đầy tinh tế và mang nhiều thông điệp. Đặc biệt, cùng tham gia trình diễn có NSND Trà Giang, NSND Lan Hương, NSƯT Thanh Tú, NSƯT Thanh Loan, diễn viên Kim Cúc, Á hậu Hoàng Oanh, BTV Thu Hương, phu nhân của một số Đại sứ, tham tán nước ngoài…

NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 3
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 4
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 5

NSND Trà Giang, NSƯT Thanh Loan, NSND Lan Hương cùng tham gia trình diễn.

Theo đại diện BTC, định vị áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam bằng tính pháp lý, thông qua những sáng tạo của các nhà thiết kế đã có nhiều tâm huyết cho áo dài trong nhiều năm, những giá trị văn hóa từ di sản đã được thế giới công nhận và ngưỡng mộ sẽ là một “thẻ thông hành” để áo dài được xác định nguồn gốc dù đi đến đâu và xuất hiện bất kỳ ở vị trí nào trên trái đất.

“Một trong những di sản mà chúng ta ngỡ rằng đã xác định đó chính là áo dài, cho đến ngày hôm nay, áo dài vẫn chưa hề có được bất cứ một định danh nào. Đây là cuộc ra quân về áo dài lớn nhất từ trước đến nay với ý tưởng gắn chặt với các di sản để tạo ra một diện mạo mới, sinh động hơn.

Quan trọng là áo dài không bao giờ nhầm lẫn với bất kỳ một trang phục nào khác trên thế giới. Hãy trao cho áo dài một vị trí quan trọng đúng như tinh thần của một chiếc áo truyền thống, đúng với tình cảm thiêng liêng của người dân Việt dành cho chiếc áo dài, đúng với vẻ đẹp và sự tự hào vốn có của một chiếc áo đại diện hình ảnh của dân tộc”, đại diện BTC chia sẻ.

NTK Cao Minh Tiến chia sẻ: “Tôi muốn mang đến một cái nhìn mới cho áo dài bằng quan điểm của những người trẻ sống trong thời đại 4.0. Bài Chòi là một di sản độc đáo và thông qua chiếc áo dài với phong cách trẻ trung phóng khoáng mà không làm mất đi vẻ đẹp truyền thống”.

NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 6
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 7
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 8

Các nhà thiết kế hân hoan khi giới thiệu bộ sưu tập mang đầy tâm huyết của mình.

NTK Nhi Hoàng cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long là nơi mà lúc còn bé tôi thường được bố mẹ đưa đến và nhìn thấy kiến trúc rất “ngộ”, đến khi lớn lên những ấn tượng thời thơ ấu cho tôi niềm tự hào. Rất may, trong lần này tôi được chọn đúng ý tưởng di sản Hoàng thành Thăng Long, tôi mong muốn diễn đạt vẻ đẹp này qua lăng kính của một công dân trẻ của Thủ đô”.

NTK Minh Hạnh bày tỏ: “Với tôi, Văn Miếu - Quốc Tử Giám có vẻ đẹp cổ kính và quan trọng đó chính là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Áo dài xuất hiện tại Văn Miếu cũng chính là gắn lịch sử cùng các giá trị di sản vào chiếc áo dài. Tất cả yếu tố này mang hàm ý giáo dục cho thế hệ trẻ. Với mục đích và mong muốn áo dài trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam và di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm lựa chọn số một của tôi.

Chúng tôi đang viết tiếp những trang sử về con đường tơ lụa Việt Nam thông qua chiếc áo dài. Những đóng góp của các nhà thiết kế cho chiến dịch áo dài ngày hôm nay chính là định danh, định vị cho áo dài bằng cơ sở khoa học chứ không phải bằng cảm tính, bằng tình yêu nồng nhiệt vốn có. Với thời đại này, nếu không có cơ sở khoa học giúp chúng ta bảo vệ những di sản thì có thể giá trị này sẽ mất đi một cách “rất tự nhiên”.

Một số hình ảnh trong buổi trình diễn:

NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 9
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 10
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 11
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 12
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 13
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 14
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 15
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 16
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 17
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 18
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 19
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 20
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu - 21

Hà Tùng Long

Ảnh: Toàn Vũ

MỚI NHẤT
Cô gái sửng sốt nhận ra bộ phim kể về cuộc bắt cóc của chính mình
Cô gái sửng sốt nhận ra bộ phim kể về cuộc bắt cóc của chính mình

(Dân trí) - Cô gái 26 tuổi này đã từng bị bắt cóc lúc mới chào đời. Mới đây khi xem một bộ phim truyền hình, cô đã sửng sốt nhận ra đó chính là bộ phim kể về những ngày đầu đời của mình.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:04

Nhạc sĩ Phú Quang đã qua cơn hiểm nghèo
Nhạc sĩ Phú Quang đã qua cơn hiểm nghèo

(Dân trí) - Người thân của nhạc sĩ Phú Quang cho biết, dù vẫn đang phải dùng máy thở và lọc thận nhưng nhạc sĩ đã tỉnh táo, có thể nhận ra người thân. Hiện tại, sức khỏe của ông đã qua giai đoạn hiểm nghèo.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:31

Cô gái trẻ sống như nữ quý tộc ở thế kỷ 19
Cô gái trẻ sống như nữ quý tộc ở thế kỷ 19

(Dân trí) - Cô gái 25 tuổi này sống trong một tòa lâu đài được xây dựng từ thế kỷ 19, cô chỉ mặc những bộ váy cổ điển với phong cách như một tiểu thư quý phái.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:10

Sự thật đằng sau cảnh nóng “suýt chết” của điệp viên 007
Sự thật đằng sau cảnh nóng “suýt chết” của điệp viên 007

(Dân trí) - Trên phim trường “Die Another Day” (Hẹn chết ngày khác - 2002), nam diễn viên vào vai điệp viên 007 - Pierce Brosnan đã cứu sống nữ diễn viên Halle Berry ngay giữa... cảnh nóng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:09

Beyonce gây sốt với hình ảnh đẹp “mãn nhãn” trong album visual mới
Beyonce gây sốt với hình ảnh đẹp “mãn nhãn” trong album visual mới

(Dân trí) - Sau khi nữ ca sĩ tung ra trailer giới thiệu, công chúng liền “phát sốt” với vẻ đẹp hình ảnh của album visual “Black Is King”.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:09

Đêm nhạc Trịnh 2020 - “Cánh vạc Kinh Bắc” tại VSIP Bắc Ninh
Đêm nhạc Trịnh 2020 - “Cánh vạc Kinh Bắc” tại VSIP Bắc Ninh

(Dân trí) - Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh và Công ty CP Việt Nhân cùng phối hợp với gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn tổ chức đêm nhạc “Cánh vạc Kinh Bắc” vào 19h tối thứ Bảy ngày 18/7/2020 tại đường Hữu Nghị, Khu Công nghiệp Đô thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:09

Khánh thành tu sửa mái vòm cổng công trình bằng đá độc nhất vô nhị
Khánh thành tu sửa mái vòm cổng công trình bằng đá độc nhất vô nhị

(Dân trí) - Ngày 29/6, tại Di sản Văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khánh thành dự án tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành nhà Hồ.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:30

Hơn 3.000 nghệ nhân, nghệ sỹ tham gia lễ hội đường phố
Hơn 3.000 nghệ nhân, nghệ sỹ tham gia lễ hội đường phố

(Dân trí) - Hàng loạt những nghệ sỹ tên tuổi như NSND Thu Hà, NSND Công Lý, NSND Minh Hoà và nhiều nghệ sĩ khác cũng tham trình diễn các màn nghệ thuật vô cùng đặc sắc, rực rỡ và sôi động...

Thứ hai, 29/06/2020 - 05:37

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ

(Dân trí) - Thời gian vừa qua đã xuất hiện thông tin 2 cổng thành nhỏ tại Huế được phát lộ khi cư dân ở Thượng thành giải tỏa ra khỏi khu vực di tích, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã lên tiếng.

Thứ hai, 29/06/2020 - 03:34

Hôn nhân đặc biệt của NSND Trần Hiếu với người vợ kém 18 tuổi
Hôn nhân đặc biệt của NSND Trần Hiếu với người vợ kém 18 tuổi

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng, nghệ sĩ Trần Hiếu không chỉ là “hiện tượng lạ” của làng nhạc mà còn là nghệ sĩ có cuộc hôn nhân thật sự đặc biệt.

Thứ hai, 29/06/2020 - 12:17

“Thanh Lam dữ dội ở đâu? Tôi chỉ thấy dịu dàng!”
“Thanh Lam dữ dội ở đâu? Tôi chỉ thấy dịu dàng!”

“Thú thực là lúc đầu, tôi đến với Thanh Lam chủ yếu là vì tò mò về một người nổi tiếng, thậm chí cả… điều tiếng, và phải nói là không hẳn nghiêm túc....”.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:29

Thị trường dịch thuật "đi thuê, lại đi thuê lại"
Thị trường dịch thuật "đi thuê, lại đi thuê lại"

(Dân trí) - Nhiều nhà sách thuê công ty dịch thuật làm mảng dịch thuật. Nhưng chính các công ty dịch thuật cũng chỉ nhận "thầu" rồi đi thuê lại bên ngoài, chất lượng khó đảm bảo.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Robot thông minh xinh đẹp đóng vai nữ chính trong phim điện ảnh
Robot thông minh xinh đẹp đóng vai nữ chính trong phim điện ảnh

(Dân trí) - Trong phim, cô robot thông minh xinh đẹp Erica sẽ bỏ trốn cùng với nhà khoa học đã sáng tạo ra mình.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:15

Vẻ đẹp trai khỏe khoắn của con trai tài tử Jude Law
Vẻ đẹp trai khỏe khoắn của con trai tài tử Jude Law

(Dân trí) - Rafferty Law, chàng thanh niên 23 tuổi, đã thừa hưởng được diện mạo đẹp và khả năng diễn xuất từ cha - tài tử Jude Law.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:13

Khi nghệ sĩ đối diện tai ương bệnh tật và thử thách của số phận
Khi nghệ sĩ đối diện tai ương bệnh tật và thử thách của số phận

(Dân trí) - Nhạc sĩ Phó Đức Phương, ca sĩ Ý Lan, MC Hạnh Phúc... đều đã hoặc đang trải qua những thử thách khắc nghiệt của số phận, đến từ những biến cố sức khỏe.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:11

NSND Trung Anh chia sẻ những điều chưa bao giờ tiết lộ về vợ và hai con
NSND Trung Anh chia sẻ những điều chưa bao giờ tiết lộ về vợ và hai con

(Dân trí) - Theo NSND Trung Anh, càng thành đạt, người ta lại càng ý thức hơn trong việc xây đắp một gia đình bền vững và hạnh phúc.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 05:38

Ninh Dương Lan Ngọc: "Tôi ngưỡng mộ gia đình NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân"
Ninh Dương Lan Ngọc: "Tôi ngưỡng mộ gia đình NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân"

(Dân trí) - “Tôi từng không tin vào hôn nhân vì thấy quá nhiều người tan vỡ. Đến khi tiếp xúc với cô Lê Khanh, cô Hồng Vân tôi mới có niềm tin”, “gái già lắm chiêu” Ninh Dương Lan Ngọc chia sẻ.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 11:37

Giọng hát của người đàn ông Mông Cổ khiến người nghe “sởn gai ốc”
Giọng hát của người đàn ông Mông Cổ khiến người nghe “sởn gai ốc”

(Dân trí) - Âm nhạc có thể khiến người ta rung cảm vượt lên trên những giới hạn của ngôn ngữ, ca từ. Đó là điều mà một người đàn ông đến từ Mông Cổ - anh Bukhu Ganburged đã làm được.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:48

Bật cười với cuộc đối thoại phi ngôn ngữ giữa bác nông dân và... con dê
Bật cười với cuộc đối thoại phi ngôn ngữ giữa bác nông dân và... con dê

(Dân trí) - Niềm vui của bác nông dân xuất hiện trong đoạn clip dưới đây khi có một cuộc đối thoại “phi ngôn ngữ” với chú dê của mình sẽ khiến bạn phải bật cười.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:42

Trao 25 giải Vàng, 65 giải Bạc tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2020
Trao 25 giải Vàng, 65 giải Bạc tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2020

(Dân trí) - Tại bế mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2020, BTC đã trao 25 giải Vàng, 65 giải Bạc, 80 giải Đồng, 55 Bằng khen và 6 giải dành cho người dẫn chương trình xuất sắc.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:42

“Nhăn mặt” trước những động tác uốn dẻo của “người không xương”
“Nhăn mặt” trước những động tác uốn dẻo của “người không xương”

(Dân trí) - Nhóm nhảy Bonebreakers thực hiện những động tác uốn dẻo, xoắn vặn cơ thể khiến người xem sửng sốt.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:27

Chiếc bình cổ vốn làm đồ chơi cho mèo bất ngờ có giá… 9 triệu USD
Chiếc bình cổ vốn làm đồ chơi cho mèo bất ngờ có giá… 9 triệu USD

(Dân trí) - Chiếc bình nằm phủ bụi trong góc nhà suốt 60 năm, chỉ có những con mèo là hay quẩn quanh bên nó. Chiếc bình ấy sắp được rao bán với giá 9 triệu USD (tương đương 209 tỷ đồng).

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:27

Ảo thuật gia gây choáng với những lá bài ma thuật
Ảo thuật gia gây choáng với những lá bài ma thuật

(Dân trí) - Ảo thuật gia Winston đưa vào tiết mục của mình nhiều sự kịch tính. Những lá bài “không biết từ đâu ra”, bất ngờ xuất hiện trong tay, trong miệng và trên mái tóc của Winston.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 12:00

Khan hiếm văn học dành cho thiếu nhi, hệ lụy không nhỏ?
Khan hiếm văn học dành cho thiếu nhi, hệ lụy không nhỏ?

(Dân trí) - “Chúng ta phải trồng người bắt đầu ngay từ bây giờ, để 10, 20 năm sau, thậm chí là 100 năm sau chúng ta có được những công dân tốt”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 11:57