NSND Quốc Anh: “Tự Long xứng đáng được phong tặng danh hiệu NSND”

(Dân trí) - Theo nghệ sỹ này thì cả Tự Long và Trung Hiếu đều xứng đáng được phong tặng danh hiệu NSND dịp này. Anh cũng cảm thấy tiếc khi các nghệ sỹ như: Trần Hạnh, Út Bạch Lan, Minh Vương Chí Trung và Minh Hằng bị trượt danh hiệu.

Cảm xúc của anh thế nào khi được phong tặng danh hiệu NSND vào dịp này?

Đây tất nhiên là niềm hạnh phúc của tất cả các nghệ sỹ rồi. Việc phong tặng danh hiệu cũng là một sự ghi nhận đối với những công lao và đóng góp của các nghệ sỹ đối với nghệ thuật.

Anh nghĩ sao khi nhiều nghệ sỹ thuộc thế hệ tiền bối của anh, có nhiều công lao và đóng góp cho nghệ thuật nước nhà nhưng vẫn chưa được phong tặng trong đợt này?

Tôi nghĩ là cần phải xem lại các tiêu chí xét tặng, nhất là các tiêu chí về huân huy chương. Ban thi đua khen thưởng nên ngồi lại và bàn với nhau về việc cần phải thay đổi một số tiêu chí xét tặng danh hiệu nghệ sỹ đối với những nghệ sỹ lão thành có nhiều công lao trong hoạt động nghệ thuật. Tất nhiên, người nghệ sỹ đó cũng phải có đủ tài năng và cống hiến chứ không phải ai là lão thành cũng được xét đặc cách cả. Thực tế, có nhiều nghệ sỹ cũng nổi tiếng thật nhưng họ không có nhiều ấn tượng trong lòng công chúng thì cũng chưa phải đối tượng xứng đáng.

Nghệ sỹ Quốc Anh là một trong 102 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSND dịp này. Ảnh: TL.
Nghệ sỹ Quốc Anh là một trong 102 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSND dịp này. Ảnh: TL.

Trong số các nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSND lần này có trường hợp của nghệ sỹ Tự Long cùng thuộc lĩnh vực sân khấu Chèo với anh nhưng khi được đưa vào danh sách xét duyệt lại gây nhiều tranh cãi. Anh nghĩ sao về trường hợp này?

Tôi nghĩ Tự Long xứng đáng được phong tặng danh hiệu NSND đợt này vì cậu ấy có đầy đủ các tiêu chí về huân huy chương, thậm chí thừa cả huy chương vàng. Bên cạnh đó, Tự Long cũng nổi tiếng trong làng hài hai miền Nam – Bắc với những vai ấn tượng, cả hài lẫn chèo lẫn cả phim ảnh. Ngoài Tự Long, tôi cũng đồng ý với quan điểm của cụ nghệ sỹ Trần Hạnh là Trung Hiếu cũng rất xứng đáng.

Còn để so bì này kia thì vô cùng lắm. Tất nhiên, nếu nói các tiêu chí đánh giá hoặc bình xét đã công bằng 100% thì cũng chưa hẳn nhưng cũng đạt được 80 - 90% rồi. Cái này thực tế là ở đâu cũng thế thôi. Không chỉ ở Việt Nam mà nước ngoài cũng thế.

Cho nên không nên khát khao những việc đấy lắm. Không nên soi mói quá nhiều vào chuyện đó. Có thể có những nghệ sỹ quá thừa tài năng nhưng tiêu chí huân huy chương lại không đủ mà huân huy chương lại là thước đo của Hội đồng bình xét các cấp, bây giờ có nói gì thì họ cũng phải có một tiêu chí để dựa vào đó mà làm căn cứ bỏ phiếu chứ.

Nghiệp nghệ sỹ là “bánh đúc bày sàng”, không thể khác được. Anh diễn hay thì khán giả khen hay, anh diễn dở thì khán giả chê dở. Không ai có thể khẳng định một điều rằng tôi diễn cái nào cũng hay. Cho nên đừng có ngộ nhận mình phải là thế này, mình phải là thế khác.

Dù hoạt động lĩnh vực chính là chèo nhưng NSND Quốc Anh vẫn đều đặn tham gia phim ảnh và sân khấu. Ảnh: TL.
Dù hoạt động lĩnh vực chính là chèo nhưng NSND Quốc Anh vẫn đều đặn tham gia phim ảnh và sân khấu. Ảnh: TL.

Trong số các nghệ sỹ bị trượt danh hiệu NSND dịp này, anh thấy tiếc cho ai nhất?

Có những nghệ sỹ xứng đáng nhưng vẫn thiệt thòi. Tôi rất tiếc cho Chí Trung, Minh Hằng, Út Bạch Lan, Minh Vương, Trần Hạnh… đã không được xét tặng và phong danh hiệu lần này. Những người đó về độ lan toả và sự cống hiến thì đã rõ rành rành ra đó. Không chỉ anh em trong nghề mà cả khản giả mến mộ cũng biết họ đã làm được những gì và đang đứng ở đâu trong làng nghệ. Những trường hợp này rõ ràng không cần phải áp đặt cứng nhắc theo tiêu chí mà phải nên linh hoạt.

Gần đây có nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đi để tránh sự ồn ào, tránh sự mất công bằng đối với nhiều nghệ sỹ. Anh cảm thấy thế nào trước ý kiến này?

Tôi thấy gần đây có nhiều ý kiến đề nghị nên bỏ việc phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT là hoàn toàn không nên. Phong tặng để ghi nhận công lao và đóng góp của nghệ sỹ chứ có phải làm hại ai đâu mà phải bỏ đi. Làm như thế tôi không đồng tình chút nào.

Cám ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Thông tin mới nhất từ Vụ Thi đua – Khen thưởng của Bộ VH,TT&DL thì trong dịp phong tặng lần này có 479 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu, trong đó có 102 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND, 377 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSƯT và có 51 trường hợp không đủ điều kiện xét tặng. Trong đợt phong tặng lần này, có 2 nghệ sĩ được truy tặng danh hiệu NSND là cố nghệ sĩ La Thị Cẩm Vân - có nhiều cống hiến trong công tác biên đạo múa ở Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế và cố nghệ sĩ Nguyễn Anh Dũng- Nhà hát Kịch Việt Nam.

Trước khi trình lên Chính phủ phê duyệt, Hội đồng Chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu đã nhận được 114 hồ sơ đề nghị danh hiệu NSND và 416 hồ sơ đề nghị NSƯT.

Một đại diện của Vụ Thi đua – Khen thưởng cho biết, đợt xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần này có nhiều sự thay đổi hơn 7 lần trước. Đó là lần đầu tiên áp dụng Nghị định 89 “Quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT (NĐ89/2014/NĐ-CP) do Thủ tướng Chính phủ ký ngày 29/9/2014. Nghị định mới này đã có một số điều chỉnh, ghi nhận, đánh giá những đóng góp của các thế hệ nghệ sỹ với tiêu chí “đặt vinh dự của nghệ sĩ lên trên hết”. Vì lẽ đó mà danh hài Hoài Linh đã đạt danh hiệu NSƯT lần này dù anh trở về từ hải ngoại, không qua trường lớp đào tạo, không có bằng cấp và không đạt tiêu chí về huân huy chương như những trường hợp khác nhưng vẫn được xét tặng.

Hà Tùng Long

Tin liên quan
Đọc thêm