Thứ Bảy 09/01/2016 - 11:01

NSND Quốc Anh: “Tự Long xứng đáng được phong tặng danh hiệu NSND”

Dân trí Theo nghệ sỹ này thì cả Tự Long và Trung Hiếu đều xứng đáng được phong tặng danh hiệu NSND dịp này. Anh cũng cảm thấy tiếc khi các nghệ sỹ như: Trần Hạnh, Út Bạch Lan, Minh Vương Chí Trung và Minh Hằng bị trượt danh hiệu.
>>Tự Long chính thức được vinh danh Nghệ sĩ Nhân dân
>>Tự Long và 10 điều khán giả ít biết
>>Chí Trung bị đánh trượt, Tự Long lên NSND

Cảm xúc của anh thế nào khi được phong tặng danh hiệu NSND vào dịp này?

Đây tất nhiên là niềm hạnh phúc của tất cả các nghệ sỹ rồi. Việc phong tặng danh hiệu cũng là một sự ghi nhận đối với những công lao và đóng góp của các nghệ sỹ đối với nghệ thuật.

Anh nghĩ sao khi nhiều nghệ sỹ thuộc thế hệ tiền bối của anh, có nhiều công lao và đóng góp cho nghệ thuật nước nhà nhưng vẫn chưa được phong tặng trong đợt này?

Tôi nghĩ là cần phải xem lại các tiêu chí xét tặng, nhất là các tiêu chí về huân huy chương. Ban thi đua khen thưởng nên ngồi lại và bàn với nhau về việc cần phải thay đổi một số tiêu chí xét tặng danh hiệu nghệ sỹ đối với những nghệ sỹ lão thành có nhiều công lao trong hoạt động nghệ thuật. Tất nhiên, người nghệ sỹ đó cũng phải có đủ tài năng và cống hiến chứ không phải ai là lão thành cũng được xét đặc cách cả. Thực tế, có nhiều nghệ sỹ cũng nổi tiếng thật nhưng họ không có nhiều ấn tượng trong lòng công chúng thì cũng chưa phải đối tượng xứng đáng.

Nghệ sỹ Quốc Anh là một trong 102 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSND dịp này. Ảnh: TL.
Nghệ sỹ Quốc Anh là một trong 102 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSND dịp này. Ảnh: TL.

Trong số các nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSND lần này có trường hợp của nghệ sỹ Tự Long cùng thuộc lĩnh vực sân khấu Chèo với anh nhưng khi được đưa vào danh sách xét duyệt lại gây nhiều tranh cãi. Anh nghĩ sao về trường hợp này?

Tôi nghĩ Tự Long xứng đáng được phong tặng danh hiệu NSND đợt này vì cậu ấy có đầy đủ các tiêu chí về huân huy chương, thậm chí thừa cả huy chương vàng. Bên cạnh đó, Tự Long cũng nổi tiếng trong làng hài hai miền Nam – Bắc với những vai ấn tượng, cả hài lẫn chèo lẫn cả phim ảnh. Ngoài Tự Long, tôi cũng đồng ý với quan điểm của cụ nghệ sỹ Trần Hạnh là Trung Hiếu cũng rất xứng đáng.

Còn để so bì này kia thì vô cùng lắm. Tất nhiên, nếu nói các tiêu chí đánh giá hoặc bình xét đã công bằng 100% thì cũng chưa hẳn nhưng cũng đạt được 80 - 90% rồi. Cái này thực tế là ở đâu cũng thế thôi. Không chỉ ở Việt Nam mà nước ngoài cũng thế.

Cho nên không nên khát khao những việc đấy lắm. Không nên soi mói quá nhiều vào chuyện đó. Có thể có những nghệ sỹ quá thừa tài năng nhưng tiêu chí huân huy chương lại không đủ mà huân huy chương lại là thước đo của Hội đồng bình xét các cấp, bây giờ có nói gì thì họ cũng phải có một tiêu chí để dựa vào đó mà làm căn cứ bỏ phiếu chứ.

Nghiệp nghệ sỹ là “bánh đúc bày sàng”, không thể khác được. Anh diễn hay thì khán giả khen hay, anh diễn dở thì khán giả chê dở. Không ai có thể khẳng định một điều rằng tôi diễn cái nào cũng hay. Cho nên đừng có ngộ nhận mình phải là thế này, mình phải là thế khác.

Dù hoạt động lĩnh vực chính là chèo nhưng NSND Quốc Anh vẫn đều đặn tham gia phim ảnh và sân khấu. Ảnh: TL.
Dù hoạt động lĩnh vực chính là chèo nhưng NSND Quốc Anh vẫn đều đặn tham gia phim ảnh và sân khấu. Ảnh: TL.

Trong số các nghệ sỹ bị trượt danh hiệu NSND dịp này, anh thấy tiếc cho ai nhất?

Có những nghệ sỹ xứng đáng nhưng vẫn thiệt thòi. Tôi rất tiếc cho Chí Trung, Minh Hằng, Út Bạch Lan, Minh Vương, Trần Hạnh… đã không được xét tặng và phong danh hiệu lần này. Những người đó về độ lan toả và sự cống hiến thì đã rõ rành rành ra đó. Không chỉ anh em trong nghề mà cả khản giả mến mộ cũng biết họ đã làm được những gì và đang đứng ở đâu trong làng nghệ. Những trường hợp này rõ ràng không cần phải áp đặt cứng nhắc theo tiêu chí mà phải nên linh hoạt.

Gần đây có nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đi để tránh sự ồn ào, tránh sự mất công bằng đối với nhiều nghệ sỹ. Anh cảm thấy thế nào trước ý kiến này?

Tôi thấy gần đây có nhiều ý kiến đề nghị nên bỏ việc phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT là hoàn toàn không nên. Phong tặng để ghi nhận công lao và đóng góp của nghệ sỹ chứ có phải làm hại ai đâu mà phải bỏ đi. Làm như thế tôi không đồng tình chút nào.

Cám ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Thông tin mới nhất từ Vụ Thi đua – Khen thưởng của Bộ VH,TT&DL thì trong dịp phong tặng lần này có 479 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu, trong đó có 102 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND, 377 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSƯT và có 51 trường hợp không đủ điều kiện xét tặng. Trong đợt phong tặng lần này, có 2 nghệ sĩ được truy tặng danh hiệu NSND là cố nghệ sĩ La Thị Cẩm Vân - có nhiều cống hiến trong công tác biên đạo múa ở Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế và cố nghệ sĩ Nguyễn Anh Dũng- Nhà hát Kịch Việt Nam.

Trước khi trình lên Chính phủ phê duyệt, Hội đồng Chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu đã nhận được 114 hồ sơ đề nghị danh hiệu NSND và 416 hồ sơ đề nghị NSƯT.

Một đại diện của Vụ Thi đua – Khen thưởng cho biết, đợt xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần này có nhiều sự thay đổi hơn 7 lần trước. Đó là lần đầu tiên áp dụng Nghị định 89 “Quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT (NĐ89/2014/NĐ-CP) do Thủ tướng Chính phủ ký ngày 29/9/2014. Nghị định mới này đã có một số điều chỉnh, ghi nhận, đánh giá những đóng góp của các thế hệ nghệ sỹ với tiêu chí “đặt vinh dự của nghệ sĩ lên trên hết”. Vì lẽ đó mà danh hài Hoài Linh đã đạt danh hiệu NSƯT lần này dù anh trở về từ hải ngoại, không qua trường lớp đào tạo, không có bằng cấp và không đạt tiêu chí về huân huy chương như những trường hợp khác nhưng vẫn được xét tặng.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
NSƯT Hoài Linh nói gì khi được đặc cách phong tặng danh hiệu NSƯT?
NSƯT Hoài Linh nói gì khi được đặc cách phong tặng danh hiệu NSƯT?

(Dân trí) - Sáng nay (10/1), NSƯT Hoài Linh cùng 479 nghệ sỹ đã có mặt tại Nhà hát Lớn Hà Nội để nhận danh hiệu NSND, NSƯT do Nhà nước phong tặng. Trường hợp của nam danh hài này là trường hợp duy nhất được đặc cách xét tặng danh hiệu không dựa trên tiêu chí về huy chương và dựa vào sự đóng góp lẫn sức ảnh hưởng.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 03:48

Hình ảnh đầy mê hoặc của khu chợ lâu đời nhất thế giới
Hình ảnh đầy mê hoặc của khu chợ lâu đời nhất thế giới

(Dân trí) - Khu chợ Grand Bazaar nằm ở thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những khu chợ lâu đời nhất và rộng lớn nhất thế giới, nơi đây ngập tràn những màu sắc bí ẩn của thế giới Ả Rập.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 03:32

530 hồ sơ nhưng chỉ 479 nghệ sỹ được trao tặng NSND, NSƯT
530 hồ sơ nhưng chỉ 479 nghệ sỹ được trao tặng NSND, NSƯT

(Dân trí) - Sáng nay (10/1), tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân (NSND) và Nghệ sỹ Ưu tú (NSƯT) cho 479 cá nhân. Cụ thể, có 102 nghệ sỹ được trao tặng NSND và 377 được trao tặng danh hiệu NSƯT. Đợt xét này có các nghệ sỹ của 7 dân tộc: Kinh, Thái, Ê Đê, Tày, Nùng, Khmer và Cơ Tu.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 03:31

Bí mật của đất nước hạnh phúc nhất thế giới
Bí mật của đất nước hạnh phúc nhất thế giới

(Dân trí) - Trong top 10 nước hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2015 có sự góp mặt của Việt Nam. Dưới đây là những bí mật của đất nước hạnh phúc nhất thế giới trong năm qua.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 11:48

Diva Thanh Lam và chồng cũ cùng “thắp lửa” gây quỹ hỗ trợ Trần Lập
Diva Thanh Lam và chồng cũ cùng “thắp lửa” gây quỹ hỗ trợ Trần Lập

(Dân trí) - Diva Thanh Lam và nhạc sỹ Quốc Trung sẽ cùng chung tay để gây quỹ hỗ trợ ca sỹ Trần Lập và nhiều bệnh nhân ung thư bằng đêm nhạc Rock “Bức Tường và những người bạn: Đôi bàn tay thắp lửa” sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 08:29

Vì sao Thương Tín không được phong Nghệ sĩ ưu tú?
Vì sao Thương Tín không được phong Nghệ sĩ ưu tú?

Tài tử màn ảnh nức tiếng một thời dù mình "găm" đầy huy chương đủ loại nhưng chưa được bất cứ danh hiệu nào.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 07:28

Nghệ sĩ Quang Thắng: “Táo gì cũng diễn 200% sức lực”
Nghệ sĩ Quang Thắng: “Táo gì cũng diễn 200% sức lực”

Vẫn tham gia “Gặp nhau cuối năm”, Xuân Bính Thân, nhưng NSƯT Quang Thắng chưa tiết lộ sẽ đóng vai Táo Giao thông hay Táo Kinh tế. Điều anh khẳng định là dù vào vai Táo nào cũng sẽ diễn với 200% sức lực.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 07:23

Cuộc “đối thoại” của hai nền văn hóa
Cuộc “đối thoại” của hai nền văn hóa

(Dân trí) - Mỗi tác phẩm được khơi nguồn từ cảm nhận của một nghệ sĩ Ma-rốc và thể hiện qua chất liệu rất Việt Nam, một nền văn hóa đa dạng với phong cảnh hữu tình, và con người nhân ái.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 07:19

4 diva nhạc Việt lần đầu hội ngộ trong đêm nhạc ở Hà Nội
4 diva nhạc Việt lần đầu hội ngộ trong đêm nhạc ở Hà Nội

(Dân trí) - Cùng sinh ra ở Hà Nội nhưng hiếm lần nào cả 4 diva nhạc Việt: Thanh Lam - Hồng Nhung - Mỹ Linh và Hà Trần cùng góp mặt trong 1 đêm nhạc, diễn ra tới đây tại Hà Nội.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 05:00

Trung Hiếu “ghi điểm” trước khi được phong NSND
Trung Hiếu “ghi điểm” trước khi được phong NSND

(Dân trí) - Năm nay, trước khi chính thức nhận danh hiệu NSND, anh chàng “độc thân vui tính” này đã kịp “ghi điểm” với hai đĩa hài Tết “Đại gia chân đất 6” và “Trở lại” với hai dạng vai rất khác biệt.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 04:00

Mẹ ca sỹ Ngọc Sơn: “Chồng tôi mất, Ngọc Sơn đã rất suy sụp”
Mẹ ca sỹ Ngọc Sơn: “Chồng tôi mất, Ngọc Sơn đã rất suy sụp”

(Dân trí) - “Chồng tôi mất, Ngọc Sơn đã rất suy sụp. Suy sụp nhiều tới mức tôi cứ nghĩ như con tôi không đứng dậy được nữa. Có nhiều khi tôi khóc cả đêm vì thương con”, bà Kim Loan, mẹ của ca sỹ Ngọc Sơn chia sẻ.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 03:45

Trương Ngọc Ánh được sắp xếp trao giải cho chồng cũ Trần Bảo Sơn
Trương Ngọc Ánh được sắp xếp trao giải cho chồng cũ Trần Bảo Sơn

(Dân trí) - Đêm 8/1, tại Nhà hát TP. HCM, giải thưởng “Ngôi sao xanh” đã vinh danh Trần Bảo Sơn cùng nhiều nghệ sỹ khác trong ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình tại Việt Nam. Trương Ngọc Ánh đã xướng tên chồng cũ trong hạng mục danh giá: Nam diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 11:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Tình huống dở khóc dở cười của phóng viên tác nghiệp… “đen đủi” nhất
Tình huống dở khóc dở cười của phóng viên tác nghiệp… “đen đủi” nhất

(Dân trí) - Chỉ vì “cả nể” đưa thân mình ra làm thử nghiệm cho bản tin mà phóng viên này đã rơi vào tình huống dở khóc dở cười, thậm chí còn phải… “đổ máu”.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 09:00

Ba bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm
Ba bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm

(Dân trí) - Du khách đến Bảo tàng Điêu khắc Chăm không thể bỏ qua ba bảo vật quốc gia đang được lưu giữ và trưng bày ở bảo tàng có hơn 100 tuổi tọa lạc giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng này.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 08:00

Hài Tết 2016: Tiết lộ mức cát sê khủng của các danh hài
Hài Tết 2016: Tiết lộ mức cát sê khủng của các danh hài

(Dân trí) - Theo tìm hiểu, cát-sê của các danh hài không có mức giá cố định. Tuy nhiên, nhóm luôn dẫn đầu về mức giá cát-sê đóng hài Tết hiện nay vẫn thuộc về nhóm những diễn viên có tên tuổi lớn ở Hà Nội, đặc biệt là Xuân Hinh.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 03:42

Bật cười với viện bảo tàng “biết đùa” nhất thế giới
Bật cười với viện bảo tàng “biết đùa” nhất thế giới

(Dân trí) - Viện bảo tàng vốn là nơi của những gì chính xác và… “nghiêm nghị”, nhưng có một viện bảo tàng “biết đùa” nhất thế giới, khiến ai đến đây rồi cũng phải mỉm cười bước ra.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 02:00

Angelina Jolie cùng con trai Pax Thiên tham gia lồng tiếng cho phim
Angelina Jolie cùng con trai Pax Thiên tham gia lồng tiếng cho phim

(Dân trí) - Trong phần 3 của loạt phim “Kung Fu Panda”, Angelina Jolie đã thuyết phục cậu con trai Pax Thiên cùng tham gia lồng tiếng cho phim. Dù ban đầu Pax Thiên có vẻ không hứng thú lắm nhưng cuối cùng cậu bé đã có được những kỷ niệm vui vẻ.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 04:22

Đền Trạng Trình được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt
Đền Trạng Trình được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

(Dân trí) - Tối 7/1, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với Khu di tích Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cho UBND TP Hải Phòng.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 04:14

Tết thành thị: Đủ mà thiếu
Tết thành thị: Đủ mà thiếu

“Nhìn tấm hình cả nhà chụp Tết, đủ nhành mai, bánh mứt, áo quần xúng xính, rồi cả nhà đưa nhau du lịch Singapore mà sao vẫn cứ thấy thiếu gì đó cho đến khi con gái hỏi, sao mấy năm nay mình không có tấm nào chụp chung với ông bà hết vậy ba?”

Thứ sáu, 08/01/2016 - 01:00

Khu ổ chuột lớn nhất Châu Á sắp có… viện bảo tàng
Khu ổ chuột lớn nhất Châu Á sắp có… viện bảo tàng

(Dân trí) - Dharavi - khu ổ chuột lớn nhất Châu Á - cũng chính là bối cảnh của bộ phim nổi tiếng - “Triệu phú ổ chuột” (2008). Sắp tới đây, khu dân cư nghèo nàn này sẽ có viện bảo tàng của riêng mình. Đây cũng là viện bảo tàng đầu tiên trên thế giới đặt trong một khu… ổ chuột.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 12:55

Ca sỹ Bùi Lê Mận: “Vợ chồng Trọng Tấn là “cặp đôi hoàn hảo” nhất làng nhạc”
Ca sỹ Bùi Lê Mận: “Vợ chồng Trọng Tấn là “cặp đôi hoàn hảo” nhất làng nhạc”

(Dân trí) - Giọng ca gốc Hà Tĩnh cho rằng, vợ chồng ca sỹ Trọng Tấn là cặp đôi hoàn hảo nhất làng nhạc miền Bắc. Họ sống tình cảm và nhiệt tình với mọi người xung quanh. Vợ Trọng Tấn là hậu phương vững chắc cho chồng có những bước tiến trong nghề.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 12:53

Nghĩ từ chuyện nghệ sĩ già không muốn “ngửa tay” xin danh hiệu
Nghĩ từ chuyện nghệ sĩ già không muốn “ngửa tay” xin danh hiệu

(Dân trí) - Vào ngày 10/1 tới đây, Bộ VH,TT&DL tổ chức phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8 - 2015 cho 437 cá nhân. Tuy nhiên, nhìn lại mà thấy xót xa cho nhiều nghệ sỹ già cả một đời cống hiến cho nghệ thuật nhưng đến những ngày cuối đời vì không xin nên cũng chẳng được xét danh hiệu đúng với công lao và tầm vóc của họ.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 09:57

Những phần thi hát tồi tệ nhất trong lịch sử American Idol
Những phần thi hát tồi tệ nhất trong lịch sử American Idol

(Dân trí) - American Idol 2016 sẽ là mùa thi cuối cùng của chương trình truyền hình thực tế tìm kiếm tài năng ca hát. Hãy cùng nhìn lại những phần thử giọng “thảm họa” gây sốc nhất đối với khán giả theo dõi 14 mùa thi đã qua của American Idol.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 09:48

Nghệ sĩ từ chối "Táo quân 2016" không phải vì tiền
Nghệ sĩ từ chối "Táo quân 2016" không phải vì tiền

Minh Vượng, Hoài Linh, Xuân Hinh, Hiệp Gà... khẳng định họ không tham gia "Táo" vì lý do rất riêng tư.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 02:00