NSND Lan Hương đối diện dư luận thế nào sau việc bỏ đi Trường Sa?

(Dân trí) - Sự việc NSND Lan Hương bỏ đi Trường Sa vào hồi tháng 5/2016 đã làm dấy lên một trận “cuồng phong” trên diễn đàn mạng. Người cảm thông, chia sẻ và động viên không ít mà người chỉ trích, lên án cũng nhiều. Trước cơn bão tố bất ngờ ập đến, nhiều người cứ ngỡ “Em bé Hà Nội” sẽ rất suy sụp nhưng trái lại người đàn bà này lại rất nhẹ nhàng. Với chị, sau những thăng trầm của một cuộc đời thì không bão tố nào có thể nhấn chìm được chị.

Cuộc sống của chị như thế nào kể từ sau “sự cố” bỏ đi Trường Sa?

Cuộc sống của tôi vẫn bình thường. Ngay sau hôm đó tôi rời Cam Ranh vào TP. Hồ Chí Minh, ở lại đó một ngày rồi về Hà Nội luôn. Về Hà Nội tôi vừa điều trị để ổn định sức khoẻ, nhất là phần chân bị chấn thương và tiếp tục với công việc của mình ở Nhà hát Tuổi Trẻ.

Về sự việc bỏ đi Trường Sa, thực ra những tờ báo chính thống đã hiểu và tự làm rõ vấn đề giúp tôi, thế là tôi cảm thấy thoả lòng rồi. Còn trên mạng người ta nói gì tôi không để ý lắm bởi trăm người trăm ý, phiền vì họ thì có mà phiền quanh năm suốt tháng.

NSNS Lan Hương cùng đến viếng danh hoạ Nguyễn Tư Nghiêm với đạo diễn Phạm Thị Thành cách đây không lâu. Ảnh: Hữu Nghị.
NSNS Lan Hương cùng đến viếng danh hoạ Nguyễn Tư Nghiêm với đạo diễn Phạm Thị Thành cách đây không lâu. Ảnh: Hữu Nghị.

Tôi quan niệm, mình làm đúng thì thôi, còn trên mạng xã hội từ xưa đến nay đã bát nháo rồi, chạy theo họ chỉ tổ mệt mỏi mà không thay đổi được gì. Tôi nghỉ chơi Facebook sau khi vừa biết đến nó có mấy tháng cũng là vì thế.

Trong số những ý kiến trái chiều, có cả những lời mang tính “kết tội” chị khá nặng nề. Chị không cảm thấy tổn thương sao?

Tôi có nghe bạn bè nói có người còn kết tội tôi là “đào ngũ” nữa kìa. Nghe xong tôi cũng cười trừ thôi chứ chẳng giận ai cả bởi họ ở trong hoàn cảnh của tôi họ sẽ biết. Chỉ có điều, họ rất yêu thương những người lính đảo và họ quá sốc nổi với tình yêu thương ấy. Cũng mong là những người có tấm lòng như vậy sẽ được đi ra đảo nhiều lần. Nhà nước nên quy tụ những người có lòng yêu thương lính đảo cho họ ra đảo, trải nghiệm thực tế chuyến đi để họ biết việc tôi hành xử như vừa rồi là có hợp lý hay không, đồng thời tạo cho họ cơ hội để bày tỏ tình yêu thương với lính đảo rộng rãi hơn.

Những người ấy mà được đi ra đảo thì quá tốt vì họ rất nhiệt tình và lính đảo cũng sẽ được động viên, chia sẻ… bởi họ. Tất nhiên tình yêu thương của họ sốc nổi hơn bọn mình. Bọn mình cũng yêu nhưng thấu hiểu hơn, biết cái gì cần làm và không nên làm.

Sau sự cố gây ầm ĩ vừa rồi, đạo diễn Tất Bình - chồng chị có phản ứng gì không?

Không, anh Bình không phản ứng gì cả dù lúc đầu tôi có ý định đi anh ấy không ủng hộ lắm vì thấy sức khoẻ của tôi không đảm bảo. Còn việc tôi xin nghỉ đi Trường Sa giữa chừng vì thấy sức khoẻ không đảm bảo là chuyện bình thường. Mình nghỉ với lí do chính đáng chứ gây nên tội gì tày trời đâu mà anh ấy phản ứng được.

Thực ra chuyện này trở nên bị đẩy đi xa là do nguồn tin ban đầu không chuẩn xác. Tôi thì lâu lắm rồi không còn “chơi” Facebook nữa (chơi được vài ba tháng thấy phiền phức quá nên không chơi nữa) nên khi câu chuyện này xảy ra là nhờ có nhà văn Nguyễn Xuân Đức gọi điện báo tôi mới biết. Chú ấy nói là người ta đang kêu gào lên là NSND Lan Hương đến cầu càng rồi mà vẫn ngúng nguẩy kéo vali đi về. Tôi có nói lại với chú Đức là làm gì có chuyện vào cầu cảng rồi mà muốn về là kéo vali ra về. Vào đến cầu cảng, qua trạm gác rồi mà muốn về phải có quyết định của Trưởng đoàn, của Tư lệnh chứ. Tôi không nghĩ người ta viết xấu về mình mà là nguồn tin không đầy đủ và rõ ràng nên mọi người mới hiểu sai. Tôi thấy hơi ngạc nhiên khi mọi người đùng đùng nổi giận vì mình như thế.

Em bé Hà Nội cho rằng, chị không trách dư luận. Ảh: TL.
"Em bé Hà Nội" cho rằng, chị không trách dư luận. Ảh: TL.

Vậy chồng chị đã nói với chị những gì khi chị quay về?

Chúng tôi nói chuyện như bình thường thôi, những những lần đi công tác xa nhà lâu ngày. Thực sự là chưa đi ra đảo lần nào nên tôi cũng không biết đi phải đòi hỏi sức khoẻ như thế nào, mình tưởng nó đơn giản, nhưng khi xuống tàu rồi mình hiểu là không đi được.

Có vẻ như đạo diễn Tất Bình rất chiều chuộng chị trong những sở thích cá nhân?

Đúng thế, anh ấy rất chiều tôi. Vợ chồng mà, chia sẻ và thấu hiểu lẫn nhau là điều quan trọng. Khi đã thấu hiểu rồi thì có niềm tin và người ta dễ dàng ủng hộ nhau trong mọi việc. Anh Bình vốn tính rộng rãi lại rất yêu thương vợ nên dường như rất ít khi cản tôi trong việc gì đó. Còn công việc thì việc ai người nấy làm, chẳng ai bảo ai bởi hai công việc không liên quan.

NSND Lê Tiến Thọ có chia sẻ rằng, ý định của chị đi Trường Sa lần này là có thêm nhiều kiến thức thực tế để làm một vở diễn thể nghiệm về Trường Sa cho Liên hoan Sân khấu thử nghiệm quốc tế lần thứ III sắp diễn ra tại Việt Nam?

Đúng thế. Tôi muốn đi Trường Sa ngoài những lí do như đã chia sẻ trước đây còn là để có thêm trải nghiệm trong việc dàn dựng vở để tham gia Liên hoan Sân khấu thử nghiệm lần này nhưng có lẽ khó vì đây là Liên hoan Sân khấu thử nghiệm, tôi rất sợ việc đưa vở diễn có chất chính trị nhưng lại thể hiện dưới hình thức nghệ thuật sẽ là nhạy cảm. Nếu làm không khéo sẽ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Vợ chồng NSND Lan Hương - Tất Bình trong một sự kiện tại Hà Nội. Ảnh: TL.
Vợ chồng NSND Lan Hương - Tất Bình trong một sự kiện tại Hà Nội. Ảnh: TL.

Năm nay, đoàn chúng tôi sẽ mang hai vở diễn thể nghiệm “Nguyễn Du với Kiều” và “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” tham gia liên hoan. Vở “Nguyễn Du với Kiều” là vở chúng tôi đã dựng từ lâu để mang đi tham gia Liên hoan Sân khấu thử nghiệm từ cách đây mấy năm nhưng chưa có cơ hội nên vẫn “đắp chiếu” để đó, còn “hồn Trương Ba, da hàng thịt” là chúng tôi dựng nhân dịp Liên hoan Sân khấu về tác giả Lưu Quang Vũ nhưng Liên hoan đó bó hẹp trong phạm vi tác giả nên bây giờ chúng tôi muốn đưa vở diễn vào Liên hoan Sân khấu thử nghiệm quốc tế để xem nó như thế nào.

Nếu vở “Nguyễn Du với Kiều” chúng tôi đưa nghệ thuật đương đại kết hợp với chèo thì vở “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” kết hợp với tuồng. Tức là kết hợp giữa nghệ thuật đương đại với nghệ thuật truyền thống. Tôi đang có một ấp ủ dự định xây dựng các vở thử nghiệm kết hợp văn hoá truyền thống thuần Việt với văn hoá đương đại và hậu hiện đại. Tôi cho đấy là một cách gìn giữ và phát huy văn hoá truyền thống. Chúng tôi không thể giữ gìn văn hoá truyền thống theo kiểu nguyên vẹn như của các các đoàn tuồng - chèo - cải lương được.

Với vở về Trường Sa, vì chưa đủ duyên để tham gia Liên hoan Sân khấu Thể nghiệm quốc tế lần này nhưng chúng tôi sẽ vẫn cố gắng xây dựng để tham gia một liên hoan khác.

Cám ơn chị đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long