Chủ nhật 08/05/2016 - 11:24

Hội Nghệ sĩ Sân khấu lên tiếng về việc NSND Lan Hương bỏ chuyến đi Trường Sa

Dân trí NSND Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cho rằng, mọi người không nên kết án NSND Lan Hương như một tội nhân bởi lí do sức khoẻ không đảm bảo nên đã xin rút khỏi hành trình đi Trường Sa vào phút chót.
>>Vì sao NSND Lan Hương đột nhiên bỏ chuyến đi Trường Sa?

NSND Tiến Thọ chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng, không nên kết án Lan Hương như một tội nhân như thế. Chúng ta nhiều khi hay bị hiệu ứng đám đông kéo theo mà không suy xét sự việc cho tường tận, ngọn ngành. Tôi dám khẳng định, con người ấy không hề vô trách nhiệm hoặc cư xử thiếu tế nhị. Nếu Lan Hương mà sợ khổ, sợ thiếu thốn và có cách sống này khác thì khi tôi động viên cô ấy đi cô ấy đã tìm cớ thoái thác rồi chứ không phải vào tận nơi và “cực bất đắc dĩ” lắm mới phải bỏ cuộc”.

NSND Lan Hương được các chiến sĩ hải quân đưa trở lại đất liền sau khi rời tàu đi Trường Sa. Ảnh: TL.
NSND Lan Hương được các chiến sĩ hải quân đưa trở lại đất liền sau khi rời tàu đi Trường Sa. Ảnh: TL.

Theo NSND Tiến Thọ thì sau dịp Tết Nguyên Đán ông có động viên NSND Lan Hương đại diện cho Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đi Trường Sa. Lan Hương rất vui vẻ và thậm chí còn hứa sẽ chữa lành bệnh để đi cho bằng được.

“Tôi đã từng ra Trường Sa nên tôi biết, chặng hành trình hàng trăm hải lý trên sóng nước không hề đơn giản chút nào. Người bình thường rất khỏe mạnh mà khi lên tàu còn nôn mật xanh mật vàng ra vì say sóng huống hồ phụ nữ trên 50 tuổi lại mang đủ thứ bệnh trong người như Lan Hương. Nên tôi có bảo với Lan Hương, đi là vất vả chứ không sung sướng gì đâu nhưng nếu em quyết tâm đi thì phải thực sự cố gắng. Cô ấy bảo: “Không, em quyết tâm đi mà. Anh yên tâm là em phải đi bằng được”.

Cách đây một tháng, khi đi đám tang NGND Lê Đăng Thực, khi gặp Tất Bình - chồng của Lan Hương tôi có hỏi thăm sức khỏe thì Tất Bình bảo: “Ông nịnh vợ tôi kiểu gì mà bà ấy thiết tha thế? Bà ấy quyết tâm chữa lành bệnh để đi Trường Sa cho bằng được”. Tôi bảo, Lan Hương muốn đi Trường Sa cho bằng được là vì ngoài muốn thăm đảo, thăm các chiến sĩ, thực hiện tâm nguyện của bố trước lúc mất thì còn là vì sắp tới có một Liên hoan Quốc tế về Sân khấu thử nghiệm (NSND Lan Hương đang là Đoàn trưởng của Đoàn kịch Hình thể thuộc Nhà hát Tuổi Trẻ), cô ấy rất muốn có một tiết mục về Trường Sa ở trong Liên hoan Quốc tế này nên tha thiết muốn đi Trường Sa để có trải nghiệm, có thực tế.

NSND Tiến Thọ chụp ảnh lưu niệm tại đảo Trường Sa lớn năm 2014. Ảnh: TT.
NSND Tiến Thọ chụp ảnh lưu niệm tại đảo Trường Sa lớn năm 2014. Ảnh: TT.

Cô ấy không phải là người như thế đâu. Mọi người đang quy cho cô ấy tội này, tội kia như một tội nhân là vì cô ấy là người nổi tiếng. Đáng ra phải ghi nhận ý thức của của cô ấy trong việc cố gắng điều trị bệnh để đi Trường Sa phục vụ các chiến sĩ và khi biết sức khỏe của mình không ổn thì xin rút để tránh phiền hà cho cả đoàn. Trước khi đi cô ấy cũng nói với tôi rằng, em sẽ cố gắng chuẩn bị một số tiết mục để biểu diễn phục vụ anh em ngoài đảo.

Cách đó một ngày, khi Lan Hương chuẩn bị xuống tàu để khởi hành đi Trường Sa, tôi có gọi điện hỏi thăm thì cô ấy hồ hởi khoe là đã cải thiện được tình trạng sức khỏe vào đến nơi tập kết để chuẩn bị lên tàu rồi. Cô ấy quyết tâm và hí hửng lắm.

Có thể khi bước xuống tàu, vì tàu để mấy ngày rồi cộng với trời nắng nên không khí trong tàu hầm hập, nóng nực, oi bức… mà sức khỏe của phụ nữ trên 50 tuổi vốn dĩ đã yếu, lại có tiền sử bệnh hen - tim nên cô ấy không thở được mới xin trưởng đoàn cho dừng hành trình của mình.

Đã vào tận tàu rồi nghĩa là Lan Hương đã rất quyết tâm. Việc Lan Hương xin rút khỏi chặng hành trình là cũng vì nghĩ cho mọi người. Hơn ai hết, Lan Hương biết rõ tình hình sức khỏe của mình, nếu cứ “cố đấm ăn xôi” rồi lỡ đi dọc đường bị gì đó người ta lại bảo “Đấy, đã yếu lại còn ra gió, đã không đi được cũng tham đi”, NSND Tiến Thọ chia sẻ.

NSND Lan Hương tại điểm tập kết để lên tàu đi Trường Sa. Ảnh: MTH.
NSND Lan Hương tại điểm tập kết để lên tàu đi Trường Sa. Ảnh: MTH.

Ông Phan Đình Tân - Chánh Văn phòng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chia sẻ rằng, cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân nào khiến NSND Lan Hương đột nhiên bỏ chuyến đi Trường Sa vào phút chót. Nếu là vì cơ sở vật chất trên tàu không được tiện nghi mà NSND Lan Hương bỏ cuộc là không thể chấp nhận được.

“Là một NSND thì anh phải biết phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc. Bất cứ ai, kể cả là một công dân bình thường, chưa nói gì đến một người mang trên mình danh hiệu cao quý như NSND. Vinh dự nhất là phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân dân. Và trách nhiệm lớn nhất của tất cả các công dân cũng là phụng sự tổ quốc. Tổ quốc là trên hết. Và nếu chuyện một công dân vì thấy thiếu thốn mà bỏ ngang trách nhiệm của mình thì không thể chấp nhận được”, ông Tân nói.

Ông Tân cũng cho rằng, nếu NSND Lan Hương thật sự vì sức khỏe yếu, cộng với bệnh tim - hen mãn tính nên không chịu được điều kiện trên tàu và muốn tránh sự phiền hà cho cả đoàn nên xin rút khỏi hành trình ra đảo thì cần phải tìm hiểu xem sự thật có đúng như thế không. Nếu đúng thì mọi người cần thông cảm cho NSND Lan Hương...

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Thương hiệu thời trang danh tiếng “khốn khổ” vì… cửa hàng vàng mã
Thương hiệu thời trang danh tiếng “khốn khổ” vì… cửa hàng vàng mã

(Dân trí) - Một thương hiệu thời trang danh tiếng hiện đang “khóc dở” khi logo thương hiệu liên tục được sử dụng cho những món đồ thời trang… vàng mã.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:00

Bộ ảnh ghi lại vẻ đẹp Phật giáo ở các nước Á Đông
Bộ ảnh ghi lại vẻ đẹp Phật giáo ở các nước Á Đông

(Dân trí) - Châu Á là miền đất của những sắc màu văn hóa đa dạng và huyền bí. Trong đó, Phật giáo là một nét lớn quan trọng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 03:13

Phó Đô đốc Hải quân chia sẻ sự thật việc NSND Lan Hương bỏ đi Trường Sa
Phó Đô đốc Hải quân chia sẻ sự thật việc NSND Lan Hương bỏ đi Trường Sa

(Dân trí) - Phó Đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân chia sẻ rằng, việc NSND Lan Hương đột nhiên xin rút khỏi đoàn đi ra đảo Trường Sa là một việc làm hết sức chính đáng và hợp lí, không nên bị hiểu theo hướng tiêu cực hoặc chính trị hoá một vấn đề dân sự.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:31

Vì tiền hay vì nghệ thuật?
Vì tiền hay vì nghệ thuật?

Vừa qua Hãng phim truyện Việt Nam (VFS)- “Anh cả đỏ” của nền điện ảnh Việt Nam đã được bán rẻ mạt cho Tổng Công tyVận tải thủy (Vivaso) - một đơn vị chẳng dính dáng gì tớinghệ thuật chứ không chỉ điện ảnh.

Thứ hai, 09/05/2016 - 01:00

Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Ngày 7/5 (tức 1/4 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ (xã Nghĩa Phương), UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã tổ chức khai mạc Lễ hội đền Suối Mỡ và đón bằng công nhận Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cùng bằng công nhận Cây di sản Việt Nam.

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:50

Thần đồng piano gốc Việt khoe giọng đáng yêu
Thần đồng piano gốc Việt khoe giọng đáng yêu

Evan Le, 5 tuổi, được xem là thần đồng piano gốc Việt hiện đang sống tại Mỹ, nhận được nhiều lời khen ngợi khi video clip quay bé hát ca khúc “Thật đáng yêu” (Sáng tác: Nghiêm Bá Hồng) bằng tiếng Việt dễ thương đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook.

Thứ hai, 09/05/2016 - 09:49

Vĩnh biệt nhà thơ, họa sĩ Bàng Sĩ Nguyên
Vĩnh biệt nhà thơ, họa sĩ Bàng Sĩ Nguyên

Nhà thơ Bàng Sĩ Nguyên đã ra đi thanh thản vào cõi vĩnh hằng, lặng lẽ như chính đời sống của ông suốt gần một thế kỷ. Ông để lại cho các con ông một gia tài về hội họa và một gia sản tinh thần lớn là nội lực của ông truyền lại với lòng đam mê với nghề.

Thứ hai, 09/05/2016 - 09:46

Phát ngôn đáng chú ý của nghệ sĩ tuần qua
Phát ngôn đáng chú ý của nghệ sĩ tuần qua

(Dân trí) - Hãy cùng điểm qua những phát ngôn đáng chú ý trên lĩnh vực Văn hóa, Giải trí tuần qua.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:00

Hoạ sĩ Thành Chương trần tình việc xây dựng Việt Phủ trái phép trên đất rừng
Hoạ sĩ Thành Chương trần tình việc xây dựng Việt Phủ trái phép trên đất rừng

(Dân trí) - Hoạ sĩ Thành Chương, chủ nhân của Việt Phủ Thành Chương chia sẻ, dù có nhiều thông tin cho rằng khu đất rộng 8000m2 mà ông xây dựng Việt Phủ Thành Chương nằm trong khu đất của rừng đặc dụng và việc xây dựng chưa được cấp phép nhưng bấy lâu vợ chồng ông không lên tiếng vì nghĩ việc lên tiếng không giúp ích được gì.

Thứ hai, 09/05/2016 - 01:00

Rạp chiếu phim Việt: Cá lớn nuốt cá bé?
Rạp chiếu phim Việt: Cá lớn nuốt cá bé?

Với dân số trẻ chiếm ưu thế, thị trường rạp chiếu phim tưởng chừng sẽ là “miếng bánh” ngon để nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể chia phần. Tuy nhiên, cùng với sự bùng nổ của những cái tên mới trong lĩnh vực kinh doanh rạp chiếu, việc tìm nguồn phim cũng như thể loại phim để thu hút khán giả đến mua vé vẫn là bài toán khó giải với đặc thù của thị trường chúng ta.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:17

Phế tích của hai thành phố Ai Cập cổ xưa vùi sâu dưới dòng Nile
Phế tích của hai thành phố Ai Cập cổ xưa vùi sâu dưới dòng Nile

(Dân trí) - Hai thành phố cổ xưa này đã biến mất không để lại một dấu tích nào trên mặt đất. Mãi cho tới cuối thế kỷ 20, những thợ lặn trên dòng Nile mới tình cờ phát hiện ra những phế tích vùi sâu trong bùn lầy của con sông huyền thoại.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:01

Bí ẩn về người phụ nữ ốm yếu nổi tiếng nhất trong lịch sử hội họa
Bí ẩn về người phụ nữ ốm yếu nổi tiếng nhất trong lịch sử hội họa

(Dân trí) - Trong một ngày trời nắng, trên một bãi cỏ rộng, có một người phụ nữ trẻ dường như đang phải nhoài người bò đi trên thảm cỏ. Suốt hàng thập kỷ qua, người ta đã luôn thắc mắc về cô.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Gả bán” Hãng phim - Người trong nghề nói gì?
“Gả bán” Hãng phim - Người trong nghề nói gì?

Sự kiện Hãng phim truyện Việt Nam được bán qua quá trình cổ phần hóa cho chủ mới là Công ty Vận tải thủy (Vivaso) vẫn tiếp tục gây xôn xao dư luận, đặc biệt là dư luận trong nghề.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 09:09

Khánh thành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM
Khánh thành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM

(Dân trí) - Ngày 8/5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã long trọng khánh thành Học viện Phật giáo Việt Nam - Cơ sở Lê Minh Xuân tại huyện Bình Chánh, TPHCM.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:00

Bị bắt giữ vì làm vỡ tượng cổ khi đang… chụp ảnh tự sướng
Bị bắt giữ vì làm vỡ tượng cổ khi đang… chụp ảnh tự sướng

(Dân trí) - Bức tượng cổ quý giá đã bị vỡ tan tành vì một thanh niên 24 tuổi loay hoay chụp ảnh tự sướng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:00

Không có nơi trưng bày, bảo vật quốc gia phải nằm ở hành lang
Không có nơi trưng bày, bảo vật quốc gia phải nằm ở hành lang

(Dân trí) - Là một trong 3 hiện vật quý của Thanh Hóa được Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia vào năm 2013, nhưng do không có chỗ trưng bày nên vạc đồng Cẩm Thủy đang được để ở góc hành lang của Bảo tàng Thanh Hóa.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 02:00

Phóng viên đỏ mặt vì lộ cảnh khỏa thân trong bản tin trực tiếp
Phóng viên đỏ mặt vì lộ cảnh khỏa thân trong bản tin trực tiếp

(Dân trí) - Một bản tin lên sóng trực tiếp trong giờ vàng đã gặp phải sự cố hài hước khi đưa tin về một sự kiện khỏa thân ăn tối.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:18

Mua tranh cũ giá 1 triệu đồng, bất ngờ bán lại được… 3 tỉ đồng
Mua tranh cũ giá 1 triệu đồng, bất ngờ bán lại được… 3 tỉ đồng

(Dân trí) - Bức tranh được mua lại tại một chợ đồ cũ và được người lái xe taxi mặc cả sít sao xuống còn hơn 1 triệu đồng, đến khi sửa nhà, anh bán tranh đi và bất ngờ thu về… 3 tỉ đồng.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 02:11

Công chiếu 13 phim của 13 nước Châu Âu tại LHP Châu Âu 2016
Công chiếu 13 phim của 13 nước Châu Âu tại LHP Châu Âu 2016

(Dân trí) - “Liên hoan phim châu Âu” 2016 (EFF 2016), nằm trong khuôn khổ “Những ngày phim châu Âu 2016”, sẽ khai mạc vào ngày 13/5 tại Hà Nội, ngày 14/5 tại Đà Nẵng và 15/5 tại TP HCM.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 02:04

Vì sao NSND Lan Hương đột nhiên bỏ chuyến đi Trường Sa?
Vì sao NSND Lan Hương đột nhiên bỏ chuyến đi Trường Sa?

(Dân trí) - Từ sáng ngày 7/5, trên mạng xã hội xôn xao thông tin, NSND Lan Hương vì không chịu được cảnh phòng ở tập thể chật chội, thiếu tiện nghi của tàu Hải quân nên đã vội kéo va li lên cảng, bỏ chuyến đi Trường Sa. Ngay khi liên hệ, NSND Lan Hương đã có những chia sẻ độc quyền với báo Dân trí về điều này.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 02:03

Vẻ đẹp của thành phố màu xanh nổi tiếng thế giới
Vẻ đẹp của thành phố màu xanh nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Thành phố này nổi tiếng trên thế giới là thành phố màu xanh. Vẻ đẹp “mát mắt” của thành phố cổ kính này có thể xoa dịu cả một ngày hè nóng bức oi ả.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:14

Phát sốt với clip cụ ông thờ ơ lạnh lùng trước “nữ hoàng nhạc pop”
Phát sốt với clip cụ ông thờ ơ lạnh lùng trước “nữ hoàng nhạc pop”

(Dân trí) - Cả khán đài “rực cháy” theo những giai điệu sôi động và vũ điệu nóng bỏng của “nữ hoàng nhạc pop” Beyonce, chỉ duy nhất có một ông cụ hoàn toàn thờ ơ, lãnh đạm. Tình huống dở khóc dở cười của ông cụ đã khiến ông trở thành nhân vật gây sốt trên mạng một cách bất đắc dĩ.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:04

Hoàn trả lại không gian cho điện Kính Thiên
Hoàn trả lại không gian cho điện Kính Thiên

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Bảo tồn nhà Cục Tác chiến và từng bước hoàn trả không gian điện Kính Thiên thuộc Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:00

Ấn tượng những tác phẩm "lạ và chất" trên con đường nghệ thuật ở Penang
Ấn tượng những tác phẩm "lạ và chất" trên con đường nghệ thuật ở Penang

(Dân trí) - “Street art” có lẽ đã trở nên khá ấn tượng với những người yêu thích khám phá khi đến đảo ngọc Penang, Malaysia. Từ năm 2000, các nhà lãnh đạo Penang đã mời Ernest Zacharevic, một nghệ sĩ đường phố nổi tiếng đến thành phố Geogre Town, thủ phủ bang Penang thực hiện các tác phẩm hội họa trên tường.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:57