Nỗi niềm của Đăng Dương, Xuân Bắc, Trần Ly Ly sau khi được phong danh hiệu

Dân trí NSND Đăng Dương, NSƯT và NSƯT Trần Ly Ly là những người vừa được nhận danh hiệu trong đợt phong tặng vừa rồi. Cả ba đại diện cho ba lĩnh vực âm nhạc, sân khấu và múa nói lên những trăn trở của mình sau khi được nhận danh hiệu.
>>Vì sao Linh Nga suýt bỏ về khi đến nhận danh hiệu NSƯT?
>>NSƯT Hoài Linh nói gì khi được đặc cách phong tặng danh hiệu NSƯT?
>>530 hồ sơ nhưng chỉ 479 nghệ sỹ được trao tặng NSND, NSƯT

NSƯT​ Đăng Dương: Nên có những trường hợp được phong tặng trước thời hạn

Việc tôi được phong tặng NSƯT là một sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước trước những thành tích, đóng góp của tôi trong sự nghiệp ca hát. Đây là niềm vinh dự của cá nhân tôi cũng như của rất nhiều nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu đợt này.

NSƯT Đăng Dương nhận bằng phong tặng danh hiệu do đích thân Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao tặng.
NSƯT Đăng Dương nhận bằng phong tặng danh hiệu do đích thân Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao tặng.

Trước đây, những quy định về việc phong tặng danh hiệu NSND có nhiều thủ tục nhưng giờ đã cải cách hơn một chút. Ví dụ như rút ngắn thời gian từ NSƯT lên NSND. Tuy nhiên, tôi thấy rằng cần phải thay đổi thêm vì có những trường hợp xuất sắc nhưng chưa đủ năm thì cũng phải có những đặc cách riêng. Cống hiến trong nghệ thuật không chỉ định lượng bằng số năm công tác. Nếu có những trường hợp được phong tặng trước thời hạn sẽ góp phần động viên các nghệ sĩ, đặc biệt là những nghệ sĩ trẻ có tài năng xuất sắc.

Ngoài ra, cũng có một số bất cập như trường hợp của nhiều nghệ sỹ ở Đài Tiếng nói Việt Nam chuyên làm công việc thu thanh các tác phẩm mới hoặc các tác phẩm đi cùng năm tháng để phát trên sóng, không có điều kiện để đi thi các cuộc thi của Bộ VH,TT&DL thì cũng là một cái khó để có được huy chương, để đáp ứng được tiêu chí xét danh hiệu. Đây là một khó khăn cho các nghệ sĩ. Trước đây, khi theo học ở Liên Xô tôi thấy họ có một hội đồng của Nhà nước, do các nghệ sĩ tên tuổi của nhiều lĩnh vực nghệ thuật đứng ra xem xét các ảnh hưởng và đóng góp của các nghệ sĩ trong lĩnh vực của mình để phong danh hiệu.

NSƯT Xuân Bắc: Tất cả mọi sự cống hiến đều rất cần được ghi nhận

Tính đến thời điểm này tôi đã có 22 năm hoạt động nghệ thuật. Nhưng nếu tính về hoạt động chuyên nghiệp thì tôi tròn 20 năm biên chế ở Nhà hát Kịch Việt Nam. Những nghệ sỹ biểu diễn như chúng tôi may mắn được khán giả yêu mến rồi lại được các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều nghệ sỹ đang ngày đêm miệt mài cống hiến nhưng không phải trong lĩnh vực biểu diễn như: sáng tác, đạo diễn, họa sỹ, thiết kế sân khấu, quay phim... thì lại ít được biết đến.

Xuân Bắc nhận bằng phong tặng danh hiệu NSƯT sáng 10/1.
Xuân Bắc nhận bằng phong tặng danh hiệu NSƯT sáng 10/1.

Được phong tặng danh hiệu NSƯT tôi cảm thấy rất vinh dự nhưng tôi cũng xin nói rằng, có đến 90% nghệ sỹ biểu diễn hoặc hoạt động nghệ thuật không phải để nhận danh hiệu, không phải để trông chờ một sự tôn vinh. Nhưng thật tuyệt vời nếu những gì chúng tôi đã làm được công nhận, ghi nhận. Việc Đảng, Nhà nước và Nhân dân phong tặng danh hiệu lần này sẽ giúp chúng tôi có thêm niềm vui để hăng say làm nghề hơn. Và nếu người đi trước mà đạt được danh hiệu này thì cũng sẽ là động lực cho người đi sau cố gắng hơn.

Có nhiều người rỉ tai tôi bảo: “Này, có danh hiệu rồi cố gắng mà giữ nhé”. Tôi thì nghĩ rằng, không phải có danh hiệu rồi chúng tôi mới cố gắng giữ mà chưa có thì chúng tôi vẫn miệt mài cống hiến, vẫn xả thân vì nghệ thuật. Việc phong tặng danh hiệu là sự ghi nhận cho cả một quá trình cống hiến chứ không phải ban cho ai đó để họ có động lực phấn đấu.

Bên cạnh Xuân Bắc, diễn viên Quang Thắng cũng được phong tặng danh hiệu NSƯT lần này.
Bên cạnh Xuân Bắc, diễn viên Quang Thắng cũng được phong tặng danh hiệu NSƯT lần này.

Tôi biết có nhiều nghệ sỹ là bậc tiền bối sau bao nhiêu năm mới được phong tặng danh hiệu. Và những người này dù có được phong tặng NSND hay NSƯT đều có những sự thiệt thòi nhất định. Cá nhân tôi thấy rằng, tất cả mọi cống hiến nghệ thuật rất cần được ghi nhận trong bất kỳ xã hội hay thời đại nào. Xã hội càng phát triển thì các hoạt động nghệ thuật, thể dục thể thao, sáng tác văn học... rất được quan tâm.

Nhiều nghệ sỹ chưa được phong tặng, tôn vinh hoặc ghi nhận xứng tầm với công lao họ đóng góp cho nghệ thuật nước nhà... nhưng trong lòng khán giả họ đã được định vị ở một vị trí vinh quang nhất rồi.

NSƯT Trần Ly Ly: Tiếc cho những nghệ sỹ múa

Tôi thấy tiếc cho những nghệ sỹ múa, nhất là những người trực tiếp biểu diễn vì thời gian chuyển đổi thông tư để xem xét phong tặng danh hiệu nghệ sỹ quá lâu. Vì thế rất nhiều người bị thiệt thòi.

Tuy nhiên, khách quan để nhìn nhận thì đợt xét danh hiệu NSND, NSƯT lần này Hội đồng làm việc khách quan, có ba rem tương đối rõ ràng và cả có sự linh hoạt nữa nên đỡ được chuyện kiện cáo hơn trước.

Biên đạo múa Trần Ly Ly cũng được phong tặng danh hiệu NSƯT lần này.
Biên đạo múa Trần Ly Ly cũng được phong tặng danh hiệu NSƯT lần này.

Riêng về lĩnh vực múa, tôi vẫn mong có nhiều sự thay đổi hơn trong việc xem xét. Trong lĩnh vực này nếu bị thiệt về thời gian là vô cùng đáng tiếc. Vì thời gian cống hiến của các nghệ sỹ múa chỉ diễn ra trong khoảng 10 năm. 10 năm đó người nghệ sỹ tỏa sáng hết cỡ và nếu trong thời điểm đó anh chưa được công nhận NSƯT thì tất cả sẽ đổ sông đổ biển bởi sau đó không còn thời gian và sức lực để cống hiến nữa. Mới đây tôi thấy việc điều chỉnh 10 năm tham gia hoạt động nghề đã có thể được xét NSƯT rồi là điều đáng mừng. Nhiều học trò của tôi nhờ sự điều chỉnh này mà cũng được phong danh hiệu đợt này, tôi thấy mừng lắm.

Tuy nhiên, tôi vẫn thấy tiếc cho những nghệ sỹ không tham gia cuộc thi để lấy danh hiệu nhưng họ lại tham gia biểu diễn vô cùng nhiều. Ví dụ như Cao Chí Thành - bạn ấy biểu diễn ba lê rất nhiều nhưng ba lê đấy không thi trong các kỳ liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc. Những bạn này rất giỏi và cống hiến rất nhiều, trong ngành mọi người đều công nhận nhưng lại chưa có huy chương vàng nào cả nên không biết dựa vào tiêu chí nào mà xét. Rất may vừa rồi Cao Chí Thành cũng đã được xét rồi. Đây chỉ là một trường hợp điển hình vì trong ngành múa còn rất nhiều trường hợp như Cao Chí Thành chưa được xét NSƯT. Theo tôi nên linh hoạt bằng cách thành lập một hội đồng chuyên môn xem xét sự ảnh hưởng và đóng góp của những người nghệ sỹ đối với nghề để họ bớt sự thiệt thòi.

Ca sỹ Phạm Phương Thảo cũng được đứng trong đội ngũ NSƯT được trao danh hiệu ngày 10/1.
Ca sỹ Phạm Phương Thảo cũng được đứng trong đội ngũ NSƯT được trao danh hiệu ngày 10/1.

 

Nói thật là có nhiều nghệ sỹ biểu diễn nhưng dân chúng không hề biết đến vì lĩnh vực nghệ thuật rất rộng và sâu. Tôi nói chẳng hạn như các nghệ sỹ trong dàn nhạc giao hưởng, họ xuất hiện trên sân khấu nhiều nhưng thầm lặng. Vì thế, không mấy khán giả nhớ tên tuổi của họ nhưng lại chỉ nhớ tiếng nhạc của họ. Vậy thì phải làm sao đó để những người như thế không bị thiệt thòi quá cũng cần phải được xem xét.

Tôi cũng thấy tiếc cho những người chuyển đổi nơi công tác, họ không được cơ quan cũ biết đến nhiều nên khi xem xét thành tích cơ quan cũ lại không chứng nhận cho. Cái đó là một sự thiệt thòi mà nhiều người vấp phải.

Hà Tùng Long

Ảnh: HBN

MỚI NHẤT
Cô bé Syria khiến người xem bật khóc khi hát “Cho chúng em hòa bình”
Cô bé Syria khiến người xem bật khóc khi hát “Cho chúng em hòa bình”

(Dân trí) - Tất cả thí sinh, giám khảo và khán giả đã cùng thổn thức trong phần thi hát của cô bé người Syria khi em bật khóc lúc giữa chừng bài hát “Cho chúng em tuổi thơ, cho chúng em hòa bình”.

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:55

Hai bố con nghệ sĩ Tự Long và chuyện phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT
Hai bố con nghệ sĩ Tự Long và chuyện phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT

(Dân trí) - Bố NSND Tự Long là ông Vũ Tự Lẫm, một nghệ sỹ hát quan họ nổi tiếng của xứ Kinh Bắc, cùng thời với các nghệ sỹ nổi tiếng như: Lệ Ngải, Minh Phức (mẹ Tự Long), Thuý Cải, Xuân Mùi, Hai Tráng... Ông từng giữ chức Trưởng đoàn Quan họ Bắc Ninh trong những ngày đầu mới thành lập.

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:18

Khánh Ly rơm rớm nước mắt khi gặp lại tuổi thơ ở Việt phủ Thành Chương
Khánh Ly rơm rớm nước mắt khi gặp lại tuổi thơ ở Việt phủ Thành Chương

(Dân trí) - Trong lần đến tham quan Việt phủ Thành Chương vào sáng 12/1, danh ca Khánh Ly luôn miệng xin được ở lại nơi này vì bà thấy quá thích không gian và khung cảnh ở đây. Đặc biệt, khi gặp lại những vật dụng gắn liền với tuổi thơ bà đã không cầm được nước mắt.

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:09

Nét đẹp Tết xưa và nay trong văn hóa Việt
Nét đẹp Tết xưa và nay trong văn hóa Việt

Xuân đang gõ cửa, lại một năm cũ Ất Mùi sắp qua đi, đón chào năm mới Bính Thân 2016, cùng những ước vọng thật đẹp của người dân Việt Nam. Có thể nói rằng, dù bao nhiêu cái Tết trôi qua, nhưng những nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt vào dịp Tết cổ truyền sẽ còn tươi thắm mãi.

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:00

Sức khoẻ Trần Lập đang xấu đi vì bị phản ứng phụ sau khi xạ trị
Sức khoẻ Trần Lập đang xấu đi vì bị phản ứng phụ sau khi xạ trị

(Dân trí) - Trần Lập chia sẻ rằng, thời điểm này anh vẫn đang phải xạ trị đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên, quá trình xạ trị đã khiến anh bị phản ứng phụ dẫn đến đau bụng lan sang lưng.... đau đớn đến mức ngất lịm đi.

Thứ tư, 13/01/2016 - 09:49

Bài hát được yêu thích nhất năm 2015 sắp lộ diện
Bài hát được yêu thích nhất năm 2015 sắp lộ diện

(Dân trí) - Đang đứng đầu danh sách, bản hit “Có khi” được sáng tác và biểu diễn bởi chàng ca sĩ tài năng Hoài Lâm đang có lợi thế cao nhất để đạt được danh hiệu bài hát yêu thích nhất năm 2015. Kết quả sẽ được công bố tại trong liveshow Bài hát yêu thích tháng 1. 2016 vào 15.1.2016

Thứ tư, 13/01/2016 - 08:00

Những chiếc váy của “vinh quang và chiến thắng” trong lịch sử điện ảnh
Những chiếc váy của “vinh quang và chiến thắng” trong lịch sử điện ảnh

(Dân trí) - Điểm chung của những chiếc váy này là gì? Đó là chủ nhân của chúng - những người phụ nữ của “vinh quang và chiến thắng”, những nữ diễn viên đã in dấu trong lịch sử điện ảnh.

Thứ tư, 13/01/2016 - 03:00

Chèo Hà Nội trẻ trung, hiện đại trong vở mới đầu năm
Chèo Hà Nội trẻ trung, hiện đại trong vở mới đầu năm

(Dân trí) - Ra mắt vở “Chàng sỹ tử và hoa tình yêu” của đạo diễn Doãn Hoàng Giang, nhà hát chèo Hà Nội mong muốn sẽ lôi kéo được nhiều khán giả đến rạp, đồng thời vở diễn cũng là món quà chào mừng Đại Hội Đảng toàn quốc, cũng như chào đón Xuân Bính Thân đang đến gần.

Thứ tư, 13/01/2016 - 01:06

Ca sĩ Trần Lập: “Mọi người đừng ngạc nhiên khi tôi ngồi xe lăn hát”
Ca sĩ Trần Lập: “Mọi người đừng ngạc nhiên khi tôi ngồi xe lăn hát”

(Dân trí) - “Chân trái của tôi cũng bị 1 phản ứng phụ từ sau ca phẫu thuật mổ cắt trực tràng, có rất nhiều hạch chèn xuống đùi…khiến tôi rất đau và thường xuyên không đi lại được. Đêm diễn tới đây tôi sẽ phải ngồi sẽ lăn để hát, mọi người cũng đừng bất ngạc nhiên” -ca sĩ Trần Lập chia sẻ.

Thứ tư, 13/01/2016 - 01:00

Một Hà Nội đầy sắc màu
Một Hà Nội đầy sắc màu

(Dân trí) - Ngày 12/1/2016, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội kết hợp với Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Sắc màu Hà Nội”.

Thứ tư, 13/01/2016 - 12:18

Tết Art: Chợ tranh Tết đương đại lớn nhất Việt Nam
Tết Art: Chợ tranh Tết đương đại lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Với chủ đề tinh hoa hội tụ, Tết Art 2016 sẽ là cuộc góp mặt của những gương mặt nghệ sỹ gạo cội, những tác giả có tầm ảnh hưởng lớn, các tài năng trẻ có những đóng góp lớn trong chặng đường phát triển nghệ thuật hiện đại và đương đại Việt Nam từ cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Thứ tư, 13/01/2016 - 12:00

Một thế hệ không thờ ơ với văn hóa truyền thống
Một thế hệ không thờ ơ với văn hóa truyền thống

(Dân trí) - Giống như câu chuyện truyền cảm hứng, hành trình hồi sinh nhà Lang Mường của những tấm lòng tâm huyết với văn hóa đã đánh thức cộng đồng có thể biết, hiểu, yêu và cảm những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông.

Thứ ba, 12/01/2016 - 10:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Những câu nói hay nhất trong cuộc đời ngôi sao nhạc rock vừa vụt tắt
Những câu nói hay nhất trong cuộc đời ngôi sao nhạc rock vừa vụt tắt

(Dân trí) - Là một huyền thoại âm nhạc, David Bowie không chỉ đem lại cho người hâm mộ những bài hát. Trong những cuộc phỏng vấn, ông còn luôn thể hiện mình là người trò chuyện rất trí tuệ và hài hước bằng hàng loạt những câu nói đáng để suy ngẫm.

Thứ ba, 12/01/2016 - 01:15

Xuân Bắc, Chí Trung phờ phạc khi bắt tay vào tập Táo Quân
Xuân Bắc, Chí Trung phờ phạc khi bắt tay vào tập Táo Quân

(Dân trí) - Theo nghệ sỹ Chí Trung, các diễn viên của dàn Táo quân đã bắt đầu tập cách đây 2 ngày. Tuy nhiên, vì mới nên mọi thứ vẫn chưa đâu vào đâu, kể cả kịch bản cũng đang được bổ sung trong mỗi ngày tập.

Thứ ba, 12/01/2016 - 09:34

Bài hát nào được phát nhiều nhất thế giới?
Bài hát nào được phát nhiều nhất thế giới?

(Dân trí) - Câu trả lời có thể gây thất vọng cho những người hâm mộ huyền thoại âm nhạc thế giới như The Beatles hay The Righteous Brothers.

Thứ ba, 12/01/2016 - 09:00

Vở cải lương “Hừng đông” đưa thế hệ trẻ sống lại với lịch sử
Vở cải lương “Hừng đông” đưa thế hệ trẻ sống lại với lịch sử

(Dân trí) - Qua 3 đêm diễn tại rạp Hồng Hà, vở cải lương “Hừng đông” đã đưa khán giả cùng sống lại với lịch sử giai đoạn 1923 – 1940 qua hình tượng những người chiến sĩ cách mạng, những đảng viên, quần chúng ưu tú, toả sáng bởi lòng yêu nước, sự hy sinh to lớn không tiếc máu xương vì độc lập dân tộc.

Thứ ba, 12/01/2016 - 08:00

15.000 fan hy vọng “cha đẻ Star Wars” sẽ quay lại đạo diễn
15.000 fan hy vọng “cha đẻ Star Wars” sẽ quay lại đạo diễn

(Dân trí) - Năm 2012, đạo diễn nổi tiếng George Lucas đã bán lại công ty điện ảnh và bản quyền khai thác loạt phim “Star Wars” với giá 4 tỉ đô la. Kể từ đó, ông trở thành “người ngoài” đối với loạt phim đình đám do mình “thái nghén”. Điều này đã để lại nhiều nuối tiếc cho fan.

Thứ ba, 12/01/2016 - 02:00

“Hoàng tử kiêu kỳ” xứ Ma-rốc được minh oan
“Hoàng tử kiêu kỳ” xứ Ma-rốc được minh oan

(Dân trí) - Trong tuần qua, một video clip đã rất thu hút sự chú ý, ghi lại cảnh hoàng tử bé của Morocco xuất hiện tại một sự kiện cấp quốc gia và liên tục rụt tay lại khi những người khác kính cẩn hôn lên tay cậu. Đoạn video đã khiến cậu bị gắn mác “kiêu kỳ”, nhưng có thật vậy?

Thứ ba, 12/01/2016 - 12:39

Những hình ảnh chưa từng công bố của Mai Thu Huyền - Minh Thuận
Những hình ảnh chưa từng công bố của Mai Thu Huyền - Minh Thuận

(Dân trí) - Ca sỹ Minh Thuận cho biết, đây là những hình ảnh anh cùng diễn viên Mai Thu Huyền đóng vai cặp tình nhân cho clip “Đợi em trở về” năm 1995.

Thứ hai, 11/01/2016 - 08:02

Danh ca nhạc rock thế giới David Bowie qua đời ở tuổi 69
Danh ca nhạc rock thế giới David Bowie qua đời ở tuổi 69

(Dân trí) - Trong sự nghiệp âm nhạc, nam danh ca người Anh David Bowie đã không ngừng thực hiện những thử nghiệm mới mẻ, phá cách. Một ngôi sao nhạc rock với phong cách lưỡng tính ở thập niên 1970-1980 chính là một điểm nhấn đáng nhớ về ông.

Thứ hai, 11/01/2016 - 03:30

Vì sao Linh Nga suýt bỏ về khi đến nhận danh hiệu NSƯT?
Vì sao Linh Nga suýt bỏ về khi đến nhận danh hiệu NSƯT?

(Dân trí) - “Chim công làng múa” thú nhận rằng, mặc dù sát giờ diễn ra lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT cô mới đến Nhà hát Lớn Hà Nội nhưng khi đến nơi thấy đông người quá nên cô đã có ý định bỏ về, nhờ bố mẹ nhận hộ.

Thứ hai, 11/01/2016 - 01:48

Những câu chuyện quá đỗi cảm động ở nước Nhật
Những câu chuyện quá đỗi cảm động ở nước Nhật

(Dân trí) - Những câu chuyện cảm động dưới đây xảy ra ở nước Nhật nhưng đã lan truyền trên khắp thế giới. Mỗi câu chuyện đều khiến người nghe cảm động và muốn… bật khóc.

Thứ hai, 11/01/2016 - 11:46

Con Lì Xì là con gì?
Con Lì Xì là con gì?

Lì Xì là một con vật không biết bay, không biết chạy, không biết đi cũng không biết bò. Nó có tên gọi khác là Phong Bao, to khoảng ba ngón tay, thường treo lủng lẳng như mực khô ở lề đường trong những ngày xuân. Nhiều người đã cầm thử thì thấy nó khô đét, chả có mỡ, chả có nạc cũng chả có xương, không tỏa ra mùi vị gì, còn tệ hơn một chiếc lá khô.

Thứ hai, 11/01/2016 - 10:50

Khoảnh khắc ấn tượng của nhiếp ảnh Việt Nam trên báo quốc tế 2015
Khoảnh khắc ấn tượng của nhiếp ảnh Việt Nam trên báo quốc tế 2015

(Dân trí) - Cùng nhìn lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất của nhiếp ảnh Việt Nam tại các giải ảnh quốc tế và trên mặt báo quốc tế trong năm 2015.

Thứ hai, 11/01/2016 - 06:20