530 hồ sơ nhưng chỉ 479 nghệ sỹ được trao tặng NSND, NSƯT

(Dân trí) - Sáng nay (10/1), tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân (NSND) và Nghệ sỹ Ưu tú (NSƯT) cho 479 cá nhân. Cụ thể, có 102 nghệ sỹ được trao tặng NSND và 377 được trao tặng danh hiệu NSƯT. Đợt xét này có các nghệ sỹ của 7 dân tộc: Kinh, Thái, Ê Đê, Tày, Nùng, Khmer và Cơ Tu.

Nghệ sỹ lớn tuổi nhất được phong tặng danh hiệu NSƯT thuộc về lĩnh vực âm nhạc là nghệ sỹ Văn Hanh, năm nay 89 tuổi. Nghệ sỹ Văn Hanh từng là một diễn viên hát nổi tiếng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông cũng chính là người đầu tiên thể hiện ca khúc “Câu hò bên bờ Hiền Lương” trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ngoài ra, còn có nghệ sỹ Nguyễn Thị Tuyết năm nay đã 85 tuổi cũng được trao tặng danh hiệu NSND. NSND Nguyễn Thị Tuyết là một nghệ sỹ ngâm thơ nổi tiếng của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Có nhiều nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSƯT khi mới trên dưới 30 tuổi như: NSƯT Tạ Thùy Chi (Trung cấp Múa TP.HCM); NSƯT Đàm Hàn Giang (Nhà hát Vũ kịch Việt Nam); NSƯT Đặng Linh Nga (Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen TP.HCM).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao bằng phong tặng danh hiệu NSND cho các nghệ sỹ. Ảnh: HTL.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao bằng phong tặng danh hiệu NSND cho các nghệ sỹ. Ảnh: HTL.

Phát biểu tại sự kiện này, Chủ tích nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Những năm qua, anh chị em nghệ sỹ đã kế thừa và phát huy chủ nghĩa yêu nước, truyền thống văn hóa của dân tộc, gắn bó sâu sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhân dân. Là những cán bộ chiến sỹ trên mặt trận văn hóa – tư tưởng, đã góp phần quan trọng và sự thắng lợi vĩ đại của cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá có những đóng góp, sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sỹ - những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền nghệ thuật cách mạng. Trong đó, có những đóng góp tích cực của nhiều NSND, NSƯT”.

Chủ tịch nước cũng mong muốn rằng, các văn nghệ sỹ tiếp tục học tập và rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống và trí tuệ để tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống vinh quang của nền văn học nghệ thuật cách mạng. Sáng tạo những tác phẩm có tính nghệ thuật cao, xứng tầm với thời đại. Xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo thông tin từ Bộ VH,TT&DL thì trong đợt xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần 8 – 2015, Hội đồng cấp Nhà nước đã nhận được 114 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 416 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT từ 46 Hội đồng cấp Bộ/ngành/tỉnh/TP trực thuộc trung ương. Sau khi 5 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước: Sân khấu, Âm nhạc, Múa, Điện ảnh, Phát thanh – Truyền hình họp, xét, thảo luận hồ sơ theo từng chuyên ngành, có 105 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 386 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước.

Ngày 20/8/2015, tại phiên họp Hội đồng cấp Nhà nước, Hội đồng cấp Nhà nước đã bỏ phiếu kín về từng hồ sơ và nhất trí trình Thủ tướng Chính phủ, trình Chủ tịch nước ra quyết định phong tặng danh hiệu cho 102 NSND và 377 NSƯT.

Đại diện cho các nghệ sỹ nhận danh hiệu lần này, NSND Trung Hiếu chia sẻ: “Tôi rất vinh dự được đại diện cho các nghệ sĩ được phong tặng phát biểu cảm tưởng. Được phong tặng danh hiệu NSND không chỉ là niềm tự hào của riêng tôi mà còn của gia đình, bạn bè, tập thể cơ quan và các bạn đồng nghiệp.

NSND Trung Hiếu cho rằng, danh hiệu mới là niềm tự hào đồng thời là trọng trách nặng nề của cá nhân anh. Ảnh: HTL.
NSND Trung Hiếu cho rằng, danh hiệu mới là niềm tự hào đồng thời là trọng trách nặng nề của cá nhân anh. Ảnh: HTL.

Trong suốt những năm qua, trên con đường xây dựng nghệ thuật của mình tôi luôn ý thức sâu sắc, bản thân là một nghệ sĩ phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo trong hoạt động nghệ thuật để phục vụ nhân dân. Lấy tiêu chí phục vụ nhân dân là động lực chính trên con đường nghệ thuật đầy gian nan vất vả nhưng rất tự hào. Sau khi tốt nghiệp trường ĐH SKĐA năm 1994, tôi về công tác tại nhà hát Kịch Hà Nội được sự mến yêu của đồng nghiệp, lãnh đạo thành phố và nhân dân Hà Nội cùng sự say mê nghệ thuật nghiêm túc tôi đã gặt hái được những thành công nhất định.

Năm 2007, tôi được trao tặng NSƯT. Hôm nay, sau một quá trình hoạt động nghệ thuật không ngơi nghỉ tôi lại vinh dự là một trong những nghệ sĩ trẻ nhất được nhà nước trao tặng danh hiệu NSND. Đó là phần thưởng cao quý cho cuộc đời hoạt động nghệ thuật của tôi và cũng trách nhiệm để tôi tiếp tục phấn đấu, lao động sáng tạo nghệ thuật và dìu dắt các thế hệ diễn viên trẻ.

Thay mặt cho các nghệ sĩ được phong tặng, chúng tôi xin hứa nỗ lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa để tiếp tục phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân để xứng đáng với lòng tin của Đảng, Nhà nước, công chúng đã dành cho chúng tôi.

Nhân đây tôi cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Đảng, Nhà nước có thêm nhiều chính sách hỗ trợ những người hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, tạo môi trường thuận lợi để các nghệ sĩ tiếp tục cống hiến tài năng cho sự nghiệp văn hóa nước nhà, đóng góp những tác phẩm có giá trị cho xã hội”.

Hà Tùng Long

Đọc thêm