Những vai diễn ấn tượng của diễn viên Tùng Dương trước khi giải nghệ

Ninh Phương

(Dân trí) - Diễn viên Tùng Dương để lại ấn tượng mạnh trong lòng khán giả thông qua những nhân vật mưu mô, "lươn lẹo" trên màn ảnh.

Diễn viên Tùng Dương (SN 1969, quê ở Hà Nội) bắt đầu tham gia vào lĩnh vực phim ảnh từ năm 1994 nhưng phải tới thập niên đầu của thế kỷ 22, anh mới được công chúng để mắt tới qua những vai diễn phản diện ấn tượng, mưu mô, xảo trá.

Hiện tại, nam diễn viên đã giải nghệ để tập trung cho công việc làm biên kịch và đạo diễn, chủ yếu trong lĩnh vực phim truyền hình. Những năm gần đây, anh gặp nhiều biến cố sức khỏe. Được biết, Tùng Dương mắc bệnh bẩm sinh, bị chứng cầu cơ tim, thêm ngoại tâm thu thất, tim đập loạn, bỏ nhịp. Anh từng phải nhập viện vì nhồi máu cơ tim.

Trước khi giải nghệ, diễn viên Tùng Dương đã ghi dấu ấn với những vai phản diện ấn tượng.

Vai Lân trong phim "Chuyện phố phường" (2004)

Vai Lân của Tùng Dương được coi là một trong những dấu mốc đánh dấu "sự nghiệp" hóa thân vào nhân vật phản diện của nam diễn viên.

Chuyện phố phường xoay quanh một ngôi nhà cổ nguyên bản giữa lòng Hà Nội, một ngôi nhà của dòng tộc - ký ức vô giá đối với bố con ông Vương (NSƯT Hà Văn Trọng) và Hà (Vi Cầm).

Tuy nhiên, đối với Lân - người con trai mới trở về Việt Nam, đây lại là một "mỏ vàng" không hơn không kém, cần được khai thác "liền tay". Quá ám ảnh vật chất, Lân mưu mô, tính toán, tìm cách hòng đẩy người thân ra khỏi nhà để một mình chiếm lĩnh ngôi nhà...

Những vai diễn ấn tượng của diễn viên Tùng Dương trước khi giải nghệ - 1
Tạo hình nhân vật Lân của diễn viên Tùng Dương trong bộ phim "Chuyện phố phường" (Ảnh: VTV).

Vai Trần Long trong phim "Dòng sông phẳng lặng" (2005)

Nội dung bộ phim Dòng sông phẳng lặng tập trung vào sự kiện Tết Mậu Thân, với nhân vật chính là các chiến sĩ biệt động của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Vai phản diện tướng ngụy có nhiều tội ác Trần Long được Tùng Dương thể hiện gây ám ảnh với khán giả.

Nam diễn viên từng tiết lộ, bộ phim được quay tại một ngôi làng có nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng. Khi cả ê-kíp đang thực hiện cảnh quay bắt cộng sản, một bà cụ - người dân trong làng - nhảy ra tát tới tấp vào mặt anh. Hóa ra, đó là một bà mẹ của 7 liệt sĩ. Bà không chịu được khi nhìn thấy đoàn làm phim diễn cảnh lính ngụy bắt cộng sản...

Vai Lương Nhân trong phim "Đàn trời" (2012)

Nối tiếp những vai phản diện ấn tượng của nam diễn viên Tùng Dương có thể kể đến vai Lương Nhân trong bộ phim Đàn trời. Nội dung bộ phim ca ngợi những phóng viên yêu nghề.

Thức, một phóng viên Đài Phát thanh Truyền hình (PT-TH) tỉnh Bình Lăng, thực hiện một phóng sự điều tra vạch trần sai phạm của doanh nghiệp Lương Nhân - đơn vị trực tiếp nhận thầu thi công một dự án từ nguồn vốn Chính phủ.

Khi vừa phát sóng tập đầu trên Đài PT-TH tỉnh, phóng sự đánh động cả đường dây tiêu cực. Nhân danh Chủ tịch tỉnh, ông Ẩn (NSND Hoàng Dũng) - một vị quan chức biến chất - ra lệnh Đài ngưng phát sóng và nộp tất cả tư liệu tìm được cho doanh nghiệp. Bởi thế, Lương Nhân "cậy" có Chủ tịch, ngang nhiên hành xử côn đồ, thậm chí còn mưu sát phóng viên.

Vai Trần Vương trong phim "Khi đàn chim trở về" (2015)

Bộ phim của đạo diễn Đỗ Chí Hướng và NSƯT Nguyễn Danh Dũng nói về tình trạng chuyển phá rừng tự nhiên sang làm thủy điện. Khi đàn chim trở về tái hiện cuộc chiến giữa đội kiểm lâm thiếu nhân lực và đội lâm tặc. Đồng thời, nội dung bộ phim cũng đề cập tới vấn đề đội ngũ cán bộ biến chất, tha hóa trong chính quyền ở nhiều địa phương.

Vai Trần Vương được chính diễn viên Tùng Dương miêu tả là nhân vật phản diện hai mặt duy nhất trong phim, giữ chức vụ hạt phó kiểm lâm. Hắn có tham vọng lớn nhưng biết cách che đậy khôn khéo. Không như những nhân vật phản diện khác đều bị trừng trị ở cuối phim nhưng hắn lại không sao cả.

Những vai diễn ấn tượng của diễn viên Tùng Dương trước khi giải nghệ - 2
Tùng Dương trong vai Trần Vương tham vọng, mưu mô (Ảnh: VTV).