Những thực phẩm, gia vị quen thuộc có hạn sử dụng rất dài
(Dân trí) - Muối, đường, mật ong... là những thực phẩm, gia vị mà nhà bếp nào cũng có. Điều đặc biệt là chúng có hạn sử dụng rất dài và khi được bảo quản đúng cách, chúng có thể không bao giờ hết hạn sử dụng.
Thực phẩm hầu hết đều có thời hạn sử dụng. Trong khi có loại thực phẩm chỉ có hạn trong vài ngày thì một số lại có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Nhưng cũng có một số loại thực phẩm có thể tồn tại mãi mãi.
Muối
Muối là chất tạo hương vị cơ bản nhất được thêm vào tất cả loại rau, món ăn dặm, món cà ri và các món mặn khác. Muối được sử dụng để bảo quản các thực phẩm khác nên bản thân nó là một chất bảo quản tự nhiên.
Bột bắp
Xì dầu
Xì dầu là nguyên liệu không thể thay thế khi dùng để chế biến món mì xào, cơm chiên và rau xào. Nó chứa một lượng natri cao, giúp bảo quản được lâu.
Giấm
Giấm trắng, giấm táo, giấm gạo hoặc bất kỳ loại giấm nào khác có thể tồn tại trong nhiều năm mà không cần bảo quản lạnh. Tuy nhiên, để đạt được thời hạn vĩnh viễn, phải đảm bảo cất giữ giấm trong bình, lọ kín, đặt ở nơi mát mẻ, cách xa nguồn nhiệt và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào.
Đường
Đường là một nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp được sử dụng hàng ngày. Bạn phải bảo quản trong lọ thích hợp và luôn dùng thìa khô để lấy ra. Nếu đường tránh độ ẩm, nó có thể dễ dàng tồn tại trong nhiều năm. Kết cấu của đường có thể thay đổi theo thời gian, nhưng nó sẽ không bao giờ hỏng.
Gạo
Luôn bảo quản gạo trong hộp kín. Nó có hàm lượng dầu thấp, giúp bảo quản gạo một cách tự nhiên trong thời gian dài. Bạn có thể giữ một mẻ gạo trong một thùng lớn và cất một ít gạo trong một thùng nhỏ hơn để sử dụng thường xuyên.
Mật ong
Mật ong có độ pH axit và độ ẩm rất thấp, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy, mật ong có hạn sử dụng lâu dài. Mặc dù nó có thể kết đặc theo thời gian nhưng bạn vẫn có thể sử dụng bình thường.