Học cách phụ nữ đảm bảo quản thực phẩm luôn tươi như mới trong mùa dịch

(Dân trí) - Được mẹ tiếp tế nhiều thực phẩm, chị Thao đã nghĩ ra cách bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng các loại thực phẩm, giúp chúng luôn tươi ngon như mới.

Covid-19 ở Sài Gòn tiếp tục diễn biến phức tạp nên nhiều bà nội trợ đã chuẩn bị đồ ăn cho khoảng vài ngày đến một tuần để hạn chế tối đa tiếp xúc bên ngoài.

Chị Nguyễn Thao (26 tuổi), hiện đang sinh sống và làm việc tại TP HCM có thói quen dự trữ thực phẩm từ trước mùa dịch. Cô nàng đã nghĩ ra cách để kéo dài thời gian dự trữ các loại thực phẩm thường sử dụng tối đa là một tuần, thay vì trước đây chỉ để được khoảng 3-5 ngày.

Việc này vừa tiết kiệm được thời gian đi chợ, thời gian sơ chế bảo quản và rất chủ động trong các bữa ăn hàng ngày vì biết trước kế hoạch ăn uống của mình và kết hợp các nguyên liệu đã mua để nấu nướng mà không bị "bỏ rơi" một món nào dài ngày dẫn đến tình trạng phải bỏ đi do hư hỏng.

Việc bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ khiến thực phẩm giữ được chất lượng lâu hơn, giúp mọi người đảm bảo sức khỏe hơn cũng như bữa ăn ngon miệng hơn. Chị Thao còn làm video hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm dựa trên kinh nghiệm mà chị đã áp dụng hiệu quả trong một thời gian dài.

Kinh nghiệm bảo quản thực phẩm của chị Thao các bà nội trợ có thể áp dụng:

Tỏi

- Tỏi rửa sạch, thấm khô hết nước, xay nhuyễn, cho vào khay đá tổ ong có nắp và cho vào tủ đá 4 tiếng, sau đó lấy ra cho vào lọ thủy tinh và để lại vào ngăn đá để khi nào nấu ăn thì lấy từng viên ra dùng dần.

Học cách phụ nữ đảm bảo quản thực phẩm luôn tươi như mới trong mùa dịch - 1
Tỏi được cho vào hũ thủy tinh dùng dần.

Hành lá

Hành lá rửa sạch để ráo nước:

- Một phần cắt nhỏ để vào ngăn đông dự trữ lâu (chiên trứng, nấu ăn).

- Một phần cắt khúc cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt hành và đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát.

Học cách phụ nữ đảm bảo quản thực phẩm luôn tươi như mới trong mùa dịch - 2

Ớt

Ớt rửa sạch, thấm khô hết nước

- Một phần để ngăn đông (sử dụng trong nấu nướng).

- Một phần cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt ớt và đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát (làm nước chấm).

Cà chua

- Cà chua bi: Rửa sạch, thấm khô, để vào hộp có lót giấy và không quên phủ một lớp giấy trên mặt cà chua, bảo quản trong ngăn mát.

- Cà chua lớn: Để ở ngoài, nhiệt độ phòng.

Rau xanh

Tất cả đều không rửa nước. Cho vào hộp có lót giấy, phủ thêm một lớp giấy trên mặt rau và đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát

Học cách phụ nữ đảm bảo quản thực phẩm luôn tươi như mới trong mùa dịch - 3

Cà rốt

Không cần rửa trước, cắt bỏ bớt lá cà rốt vì lá sẽ hút ẩm khiến cà rốt hỏng nhanh, gói cà rốt bằng giấy bếp và cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát

Khoai tây, khoai lang

- Bảo quản ở ngoài, thoáng khí, nơi không gian tối nhất trong bếp. Kỹ hơn có thể để một quả táo vào cùng thì khoai tây sẽ không mọc mầm. Tránh để gần hành tây sẽ làm khoai tây nhanh hỏng hơn.

- Khoai lang cũng bảo quản ở ngoài, thoáng khí.

Học cách phụ nữ đảm bảo quản thực phẩm luôn tươi như mới trong mùa dịch - 4

Bí ngòi, ớt chuông, súp lơ

Không cần rửa trước, dự trữ trong túi giấy hoặc gói bằng giấy và cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát.

Thịt, cá tôm các loại

  • Rửa sạch, để thật ráo nước và bảo quản ở ngăn đông và chia theo từng bữa ăn để vào từng hộp để tiện rã đông và chế biến.
  • Nếu hộp lớn thì lót giấy nến để ngăn cách các phần ăn ra để lấy cho dễ. Tránh trường hợp rã đông rồi ăn không hết lại cho vào tủ lạnh tiếp thì không tốt
Học cách phụ nữ đảm bảo quản thực phẩm luôn tươi như mới trong mùa dịch - 5

Các nguyên liệu làm sinh tố

Các nguyên liệu làm sinh tố rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ (chuối, bơ và Rau Kale). Chia thành từng lần ăn vào từng túi zip và bảo quản ở ngăn đông. Buổi sáng lấy ra xay ăn sáng rất tiện.

Cách khử mùi

- Cam, quýt, bưởi ăn xong lấy vỏ để vào tủ lạnh cho thơm. Nếu không có vỏ các loại trên thì cắt một vài lát chanh để vào tủ lạnh.

Học cách phụ nữ đảm bảo quản thực phẩm luôn tươi như mới trong mùa dịch - 6
Tủ lạnh được vợ đảm sắp xếp ngăn nắp, khoa học.
Tin liên quan
Đang được quan tâm