Đầu bếp chỉ ra những sai lầm khi chế biến khiến nấm mất chất dinh dưỡng

Nguyên An

(Dân trí) - Nấm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và quen thuộc với mâm cơm người Việt. Vậy nhưng không phải ai cũng có cách chế biến đúng để giúp giữ được tối đa chất dinh dưỡng tốt có trong loại thực phẩm này.

Đầu bếp Huy Khuyến (Sinh năm 1995) hiện đã có kinh nghiệm 5 năm nấu ăn tại một nhà hàng chuyên món chay. Nấm là nguyên liệu quen thuộc trong thực đơn của nhà hàng.

Mới đây anh đã có những chia sẻ với Dân trí về một vài điều sai lầm mà các đầu bếp "tại gia" thường mắc khi chế biến nấm khiến thực phẩm này giảm đi vị ngon vốn có và khiến chất dinh dưỡng mất đi ít nhiều.

Đầu bếp chỉ ra những sai lầm khi chế biến khiến nấm mất chất dinh dưỡng - 1

Tìm hiểu cách chế biến nấm để giữ được chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Nấm hương Kumo).

Ngâm và rửa nấm quá sạch

Thực tế các loại nấm nếu đạt chất lượng và được trồng chăm sóc cẩn thận thì khi mua về chỉ cần loại bỏ phần đất bám ở gốc, loại bỏ phần nấm hỏng rồi rửa sơ cho sạch bụi bẩn là được.

Nhiều người có thói quen ngâm nấm với nước quá lâu trên 15 phút và dùng quá nhiều lực để rửa nấm. Điều này sẽ khiến nấm bị dập và dễ trôi các chất dinh dưỡng.

Chế biến nấm khi không đủ nhiệt độ

Đầu bếp Huy Khuyến cho biết, nên chế biến nấm ở nhiệt độ cao vì nếu nấu nấm ở nhiệt độ quá thấp sẽ dễ làm nấm ra nhiều nước và nhạt, không giữ được hương vị ngon và độ tươi dai của nấm.

Nấu nấm với nhiều gia vị

Nhiều người khi nấu các món nấm thường cho quá nhiều dầu ăn để xào nấm sẽ khiến nấm hút quá nhiều chất béo và làm giảm đi chất dinh dưỡng tốt vốn có từ nấm. 

Hơn nữa bản chất nấm đã có sẵn vị umami (vị ngọt của thịt, rau củ) rất nổi trội. Vậy nên khi chế biến các món nấm các đầu bếp "tại gia" không nêm lạm dụng cho quá nhiều gia vị như bột ngọt, bột canh... việc cho quá nhiều gia vị sẽ khiến nấm mất đi hương vị tự nhiên và không tốt cả cho sức khỏe.

Chế biến nấm chưa chín

Ngoài những chất dinh dưỡng tốt cho cở thể khi nấm chưa chín hẳn cũng sẽ chứa vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Chính vì thế bạn cần đun sôi nấm trong để đảm bảo nấm đã chín hoàn toàn giúp an toàn cho sức khỏe bạn nhé.