Những sai lầm trong bảo quản cà phê đã pha và cách khắc phục

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Cách bảo quản cà phê đã pha là điều hết sức quan trọng. Bởi lẽ, hương thơm, mùi vị hay độ đậm đà của cà phê có nguy cơ sẽ mất dần theo thời gian nếu như bạn không biết cách bảo quản chuẩn.

Khi đã pha được một ly cà phê thành thức uống hoàn chỉnh. Những đặc điểm, tính chất của nó tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ tạo ra sự khác nhau so với ban đầu.

Những sai lầm trong bảo quản cà phê đã pha và cách khắc phục - 1

Cà phê chưa sử dụng ngay mà bảo quản không đúng cách sẽ dễ bị thay đổi về màu sắc, mùi vị, hoặc có nguy cơ bị hư hỏng (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Khi nào cần bảo quản cà phê đã pha?

Không phải ai cũng biết cách bảo quản cà phê thừa đúng cách cho những lần dùng tiếp theo. Sau đây là một vài trường hợp thay vì bảo quản cà phê đã pha thì bạn nên chọn bỏ đi:

Cà phê đã pha và cho đá lạnh, đá xay

Cà phê đã hòa trộn với đường, kem hoặc sữa

Cà phê đã từng bỏ tủ lạnh một lần rồi đem đi làm nóng để uống nhưng lại không uống hết.

Trên thực tế, chúng ta chỉ nên bảo quản cà phê đã pha trong trường hợp đó là cà phê pha phin nguyên chất. Bạn pha phin cà phê nhưng hơi nhiều hoặc chủ đích dùng cho cả ngày. Lúc này, bạn có thể chọn chắt ra một lượng vừa đủ để uống trong buổi đó, còn lại đem bảo quản trong tủ lạnh.

Hoặc những quán cà phê phục vụ số lượng khách lớn. Nhân viên pha chế có thể căn giờ khách đến nhiều để pha sẵn cà phê phin rồi đem bảo quản để phục vụ khách được nhanh nhất.

Những sai lầm trong bảo quản cà phê đã pha và cách khắc phục - 2
Cà phê đã hòa trộn với đường, kem hoặc sữa không bảo quản để sử dụng cho các lần tiếp theo (Ảnh: icaphe).

Những sai lầm trong bảo quản cà phê đã pha

Đối với nhiều người, việc bảo quản cà phê bằng cách cho trực tiếp chúng vào tủ lạnh là cách thông dụng và phổ biến nhất. Điều này không sai, nhưng bạn cần phải xét đến thời gian cụ thể khi đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh như thế nào.

Trong trường hợp bảo quản vừa phải, thời gian không quá lâu thì hương vị cà phê vẫn giữ được độ đậm đà và thơm ngon. Nhưng nếu như để qua đêm trong tủ lạnh, bạn sẽ cảm nhận thấy hương thơm, mùi vị của cà phê nhạt dần. Sau 2 ngày, kể cả khi bảo quản trong tủ lạnh, vị cà phê cũng sẽ dần chuyển sang chua, bắt đầu có dấu hiệu hỏng.

Cách bảo quản cà phê đã pha chuẩn nhất

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Thông thường, các quán cà phê chuyên nghiệp thường chọn cách pha sẵn cà phê bằng phin lớn rồi sau đó đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, kể cả lúc đông khách, thì quán vẫn có thể làm kịp thức uống theo yêu cầu của khách hàng, tránh mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Nhiệt độ: Cà phê đã pha nên được để trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín là tốt nhất, sau đó bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Thông thường ngăn mát tủ lạnh sẽ có mức nhiệt độ là từ 0-4 độ C, đây cũng là nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản cà phê và làm cà phê trở nên xốp, dậy mùi hơn.

Lý giải cho điều này là do các phân tử cà phê giãn nở trong điều kiện nhiệt độ thấp của tủ lạnh. Cũng chính vì thế mà khi rót cà phê vào lọ thủy tinh các bạn chỉ nên rót khoảng 80 đến 85% dung tích của bình thay vì rót đầy. Điều này để tránh cho bình cà phê sẽ không dễ bị bật trào cà phê ra ngoài.

Thời gian bảo quản: Thông thường, cà phê bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng sẽ giúp những chiết xuất tinh tế từ bên trong cà phê làm chúng dậy mùi và thơm hơn. Đây cũng là cách làm tăng độ đậm đà, hấp dẫn của cà phê.

Những sai lầm trong bảo quản cà phê đã pha và cách khắc phục - 3

Chỉ nên bảo quản các loại cà phê nguyên chất (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Các nhà khoa học cũng đã đưa ra nghiên cứu chứng minh, cà phê sau khi pha khoảng 45 phút mà không sử dụng có nguy cơ bị vi khuẩn, nấm mốc và các vi sinh vật trong vật đựng cùng môi trường xung quanh đến từ không khí xâm nhập. Chính vì thế, bảo quản cà phê đúng cách không những giúp hương vị cà phê đậm đà, thơm ngon hơn mà còn mang đến sự tiện lợi cho người dùng.