Những quán cà phê "núp" trong khu tập thể cũ Hà Nội

(Dân trí) - Giữa cuộc sống hối hả và bộn bề công việc, bỗng dưng bạn thèm được một lần nghỉ ngơi để về lại những ngày thơ bé, bạn có thể rủ bạn bè đến những quán cà phê "ở ẩn" trong khu tập thể cũ của Hà Nội.

Căng tin 109

Những quán cà phê núp trong khu tập thể cũ Hà Nội - 1
Quán cà phê "Căng tin" là cái tên quen thuộc của giới trẻ Thủ đô bởi tên gọi gần gũi, ấn tượng, đến đây bạn như được quay trở về thời cắp sách đến trường với các món ăn vặt như ô mai, mì tôm trẻ em (Ảnh: Căng tin 109).
Những quán cà phê núp trong khu tập thể cũ Hà Nội - 2
Quán cà phê ban đầu chỉ rộng khoảng 10m2, "núp" dưới chân Khu tập thể Bộ Công an (Đống Đa, Hà Nội). Vũ Thu Hằng, chủ quán cà phê chia sẻ: "Quán mình đã mở được 7 năm, khi ấy mình đang là sinh viên năm 2. Mục đích mở quán lúc ấy chỉ là muốn có 1 nơi để bạn bè của mình tụ tập nói chuyện, đàn hát cho nhau nghe" (Ảnh: Căng tin 109).
Những quán cà phê núp trong khu tập thể cũ Hà Nội - 3
Chia sẻ về lý do đặt tên quán là "Căng tin 109", Hằng nói: "Ngày trước khi các quán trà sữa, trà chanh, cửa hàng tiện lợi chưa phổ biến như bây giờ, nơi gần gũi nhất để bọn mình có thể tụ tập là căng tin ở trường, quán cà phê ở ngay dưới chân khu tập thể 109 Bộ Công an nên mình đặt luôn tên quán là Căng tin 109" (Ảnh: Căng tin 109).
Những quán cà phê núp trong khu tập thể cũ Hà Nội - 4
Đặc biệt, ở đây ngoài đồ uống như các quán cà phê khác, còn bán thêm những món ăn khiến người ta không thể không nhớ về tuổi thơ. Là mỳ tôm trẻ em, là ô mai… (Ảnh: Căng tin 109).

Zum cà phê

Những quán cà phê núp trong khu tập thể cũ Hà Nội - 5
Với ước muốn tái hiện và lưu giữ những kỷ niệm của thời thơ ấu gắn liền với khu tập thể, năm 2018, vợ chồng anh Hoàng Mạnh Dũng (Hà Nội) lên ý tưởng mở quán cà phê Zum mang phong cách thời bao cấp nằm ở tầng 1 khu tập thể C6 Vũ Ngọc Phan (Đống Đa, Hà Nội) (Ảnh: Zum Cà Phê).
Những quán cà phê núp trong khu tập thể cũ Hà Nội - 6
Trước khi mở quán cà phê này, 2 vợ chồng anh Dũng đã mở quán cà phê mang phong cách hiện đại, tuy nhiên, sau 1 thời gian kinh doanh anh liền chuyển hướng sang một phong cách đối lập (Ảnh: Zum Cà Phê).
Những quán cà phê núp trong khu tập thể cũ Hà Nội - 7
"Không gian quán mang hơi hướng hoài cổ, với những bộ bàn ghế lim, những món đồ cổ. Bản thân tôi cũng là thế hệ 7X, từng trải qua thời gian bao cấp, vì vậy tôi đã cùng vợ bắt tay lên ý tưởng và hiện thực hóa chúng rất nhanh chóng", Anh Dũng chia sẻ (Ảnh: Zum Cà Phê).
Những quán cà phê núp trong khu tập thể cũ Hà Nội - 8
Trong quán cà phê còn có 1 góc được đặt biển tên "Tiệm may cô Thảo" với chiếc máy khâu cổ và những bộ áo dài truyền thống. Anh Dũng cho biết, bà xã anh tên là Thảo, chị yêu thích và đam mê may vá, vì vậy anh đã đặt là "Tiệm may cô Thảo" (Ảnh: Zum Cà Phê).

Cư xá Cà Phê

Những quán cà phê núp trong khu tập thể cũ Hà Nội - 9
Năm 2016, Thùy Anh (28 tuổi) bắt đầu mở quán cà phê Cư Xá tại một căn nhà với diện tích 60m2, ở tầng 2 khu nhà tập thể Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội), đây từng là nơi sinh sống của 2 chị em cô. Sau đó, theo từng năm quán đã mở rộng với diện tích 160m2 như hiện nay (Ảnh: Cư Xá Cà Phê).
Những quán cà phê núp trong khu tập thể cũ Hà Nội - 10
Thùy Anh cho biết: "Địa điểm đầu tiên của quán là căn nhà của bác mình, nơi anh chị em mình đã gắn bó suốt những năm tháng tuổi thơ. Sau này, khi gia đình bác chuyển đi, chị em mình đã xin thuê lại căn nhà, vừa vì muốn lưu giữ những kỉ niệm khó quên tại đây, vừa vì muốn chia sẻ những kỷ niệm với bạn bè và những người đã từng sống ở nhà tập thể" (Ảnh: Cư Xá Cà Phê).
Những quán cà phê núp trong khu tập thể cũ Hà Nội - 11
Khách hàng đến với quán cà phê chủ yếu là các bạn trẻ từ 18 - 25 tuổi, phần lớn là các bạn sinh viên đang theo học đại học ở Hà Nội hoặc những bạn trẻ muốn trải nghiệm một không gian thân thuộc, nhiều cảm hứng, với không khí yên bình, thật gần với thiên nhiên (Ảnh: Cư Xá Cà Phê).
Những quán cà phê núp trong khu tập thể cũ Hà Nội - 12
Đến đây, bạn được trở về tuổi thơ với những món ăn vặt như: Mỳ tôm trẻ em, hộp thổi bong bóng, ô mai đào (Ảnh: Cư Xá Cà Phê).
Tin liên quan