Quán cà phê ở khu tập thể cũ, cất giữ "khoảng trời tuổi thơ" của bao người

(Dân trí) - Vì muốn lưu giữ kỷ niệm nên Thùy Anh (chủ quán Cư Xá Cà Phê) đã thuê lại căn nhà nhỏ của người bác ở khu tập thể Khương Thượng, nơi 2 chị em cô đã từng sinh sống suốt thời thơ ấu để mở quán cà phê.

Năm 2016, Thùy Anh (28 tuổi) bắt đầu mở quán cà phê Cư Xá tại một căn nhà với diện tích 60m2, ở tầng 2 khu nhà tập thể Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội), đây từng là nơi sinh sống của 2 chị em cô. Sau đó, theo từng năm quán đã mở rộng với diện tích 160m2 như hiện nay.

Thùy Anh cho biết: "Địa điểm đầu tiên của quán là căn nhà của bác mình, nơi anh chị em mình đã gắn bó suốt những năm tháng tuổi thơ. Sau này, khi gia đình bác chuyển đi, chị em mình đã xin thuê lại căn nhà, vừa vì muốn lưu giữ những kỉ niệm khó quên tại đây, vừa vì muốn chia sẻ những kỷ niệm với bạn bè và những người đã từng sống ở nhà tập thể".

Khu tập thể này được xây dựng từ những năm 80, gia đình Thùy Anh chuyển về sống từ những năm 90, đây là nơi gắn liền với tuổi thơ của 2 chị em cô, nơi có những người hàng xóm thân thiện, luôn giúp đỡ lẫn nhau.

Chính vì vậy, toàn bộ thiết kế và đồ trang trí của quán cà phê đều được lấy cảm hứng và khôi phục từ những căn nhà tập thể Hà Nội đầu những năm 90, để tạo ra không gian xưa cũ thân thuộc nhất, như một chốn để những người lớn trở về và ôn lại kỷ niệm.

Quán cà phê ở khu tập thể cũ, cất giữ khoảng trời tuổi thơ của bao người - 1
Cái tên "Cư Xá" được Thùy Anh đặt cho quán có nghĩa là: Khu nhà ở tập thể.

Thùy Anh chia sẻ thêm: "Ngôi nhà bé nhỏ về diện tích cũng giúp cho tình cảm gia đình mình gắn kết hơn, khi tất cả thành viên trong gia đình đều sinh hoạt chung trong căn phòng khách: Từ bữa ăn, giấc ngủ trưa đến những buổi tối thắp đèn học bài,...

Điều này giúp cho chị em mình được lớn lên trong tình yêu cũng như được chăm sóc, dạy bảo rất nhiều, không chỉ từ nội bộ gia đình mà còn đến từ những người hàng xóm cùng chung sống trong khu tập thể này".

Quán cà phê ở khu tập thể cũ, cất giữ khoảng trời tuổi thơ của bao người - 2
Hiện quán đã mở thêm chi nhánh Cư Xá ở Láng Hạ và Tạ Quang Bửu.

Nhiều khách hàng khi đến đây rất tò mò về tên quán, khi được nhân viên giải nghĩa, mọi người đều nhận thấy đây chính là danh từ miêu tả đúng nhất về không gian nơi đây: Một không gian nhà tập thể cũ kỹ đầy hoài niệm.

Quán cà phê ở khu tập thể cũ, cất giữ khoảng trời tuổi thơ của bao người - 3
Quán mang nét mộc mạc, thiên nhiên ở các không gian ngoài trời.
Quán cà phê ở khu tập thể cũ, cất giữ khoảng trời tuổi thơ của bao người - 4

Hơi hướng nghệ thuật cho không gian trong nhà.

Làm quán cà phê ở khu tập thể nhiều năm tuổi nên có rất nhiều khó khăn. Giai đoạn đầu là việc chỉ dẫn khách lên quán, khi các quán cà phê khác đều ở mặt đường, tiện lợi đi lại thì Cư Xá Cà Phê  ở trên tầng 2 và lối lên lại ở phía sau 1 tòa nhà.

Sau đó là việc cải tạo, sửa chữa, giữ gìn cơ sở vật chất cho quán, khó khăn đến từ việc cấp thoát nước, lượng nước cấp cho từng nhà trong khu đều rất giới hạn nên với nhân viên của quán cà phê, việc đầu tiên cần phải làm được là tiết kiệm nguồn nước.

Tương tự với các hệ thống điện, do được xây dựng cách đây đã lâu nên quán thường xuyên phải thực hiện kiểm tra, bảo trì hệ thống này để đảm bảo an toàn cho chính mình, những cư dân sống tại đây và cho khách hàng của mình, chi phí cho hoạt động cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng đó cũng là một khoản chi khá lớn trong quá trình vận hành của quán.

Quán cà phê ở khu tập thể cũ, cất giữ khoảng trời tuổi thơ của bao người - 5
Khách hàng đến với quán cà phê chủ yếu là các bạn trẻ từ 18 - 25 tuổi, phần lớn là các bạn sinh viên đang theo học đại học ở Hà Nội hoặc những bạn trẻ muốn trải nghiệm một không gian thân thuộc, nhiều cảm hứng, với không khí yên bình, thật gần với thiên nhiên.
Quán cà phê ở khu tập thể cũ, cất giữ khoảng trời tuổi thơ của bao người - 6
Đến đây, bạn được trở về tuổi thơ với những món ăn vặt như: Mỳ tôm trẻ em, hộp thổi bong bóng, ô mai đào.
Quán cà phê ở khu tập thể cũ, cất giữ khoảng trời tuổi thơ của bao người - 7

Ngoài ra, bạn có thể được tham gia một số hoạt động của quán như: Chơi cá ngựa, cờ tướng, trò chơi dân gian.... chương trình âm nhạc, học làm bánh chưng, đèn ông sao, vẽ tranh,... giúp khách hàng có được những trải nghiệm đặc biệt.

Bài liên quan
Đang được quan tâm