Những món tráng miệng hấp dẫn, dễ làm cho người ít vào bếp
(Dân trí) - Trong những ngày giãn cách, bạn có thể tìm niềm vui ngay tại căn bếp của mình khi trổ tài làm những món tráng miệng đơn giản cho cả gia đình như sữa chua, tào phớ, caramen...
Sữa chua nha đam thanh mát, thơm ngon
Phùng Thị Hảo đang là sinh viên ĐH Công Đoàn chia sẻ, đây là kỳ nghỉ lâu nhất của em từ khi trở thành sinh viên. Dù ít khi vào bếp nhưng nghỉ dịch có nhiều thời gian rảnh nên cô sinh viên vào bếp tập làm một số món dễ.
Sữa chua nha đam là một trong những món Hảo làm thành công nhất với nguyên liệu dễ mua và cách làm đơn giản.
Nguyên liệu: 1 lon sữa đặc, 2 túi sữa không đường, 1 hộp sữa chua không đường, 1 lá nha đam tươi, hũ đựng sữa chua, nước nóng.
Cách làm:
Hũ đựng sữa chua chần qua nước ấm rồi để ráo. Nha đam lột vỏ lấy phần thịt trắng bên trong, thái hạt lựu vừa ăn, rửa dưới vòi nước lạnh nhiều lần cho hết nhớt.
Đun sôi nước cho nha đam vào luộc, thêm ít muối, luộc đến khi thấy nha đam nổi lên thì vớt ra cho vào nước đá lạnh ngâm khoảng 15 phút để nha đam giòn. Đổ nha đam ra rổ cho ráo nước.
Đổ lon sữa đặc ra một bát to, đong thêm 1 lon nước nóng đổ cùng sữa đặc khuấy đều cho sữa tan. Tiếp tục đổ 2 túi sữa không đường, sữa chua, nha đam vào khuấy đều.
Chia phần sữa ra các hũ nhỏ đậy kín nắp. Dùng nước ấm khoảng 60 độ để ủ sữa chua, mọi người có thể ủ trong thùng xốp, thùng nhựa, hay bất cứ nồi to nào đựng được hết số sữa chua mọi người làm.
Đổ nước ngập 2/3 hũ sữa chua, không nên để nước nóng quá làm chết khuẩn trong men sữa chua, khiến sữa chua bị tách nước. Ủ sữa từ 8-10 giờ.
Làm tào phớ thành công ngay trong lần đầu
Những ngày nghỉ ở nhà, không thể mua được tào phớ, chị Lương Thúy Mỹ (Hà Nội) đành "lăn vào bếp" và thành công ngay trong lần đầu tiên. Chị Mỹ cho biết: Tào phớ với nguyên liệu rẻ, dễ mua và quy trình làm đơn giản, chỉ cần lưu ý ở giai đoạn cuối.
Nguyên liệu
Nuyên liệu làm tào phớ: 200g đậu nành, 1,6lít nước, đường nho, lá nếp
Nguyên liệu làm nước đường: 200g đường phèn/hoa mai, 1lít nước, lá nếp, hoa nhài tươi/khô.
Cách làm:
Bước 1: Làm tào phớ
Ngâm đậu nành qua đêm (khoảng 6-8 tiếng) sau đó đãi vỏ rửa sạch, bong vỏ khoảng 70-80% là được. Sau đó cho đỗ vào máy xay sinh tố xay lần 1 với 1lít nước, lọc sạch bã.
Cho tiếp bã vào xay lần 2 với 600ml nước, lọc sạch.
Bắc nồi sữa đậu lên bếp, cho thêm lá nếp và 1 nhúm nhỏ muối. Đun nhỏ lửa, thi thoảng quấy sữa và hớt bọt. Khi sữa đậu sôi lăn tăn là được.
Cho 10-15ml nước lọc nguội vào nồi/hộp, cho 1 thìa đầy đường nho tráng nhanh đáy nồi rồi đổ ngay sữa đậu vào thật dứt khoát để đường nho hòa tan vào nước đậu. Nhanh tay vớt sạch bọt rồi để yên nồi/hộp phớ đó trong ít nhất 30 phút.
Bước 2: Làm nước đường chan tào phớ
Đun 1lít nước với 200g đường và lá nếp, để nguội cho ngăn mát tủ lạnh. Mọi người có thể điều chỉnh đường theo khẩu vị ngọt. Nếu có hoa nhài tươi/khô thì cho vào ủ cùng.
Lưu ý:
Không đổ đường nho ngược lại vào nồi sữa đậu.
Sau khi cho đường nho vào tráng nồi thì phải nhanh tay đổ nước đậu. Đường nho gặp không khí sẽ bị chua và tào phớ cũng bị chua.
Cho ít đường nho tào phớ sẽ không đông, cho nhiều thì sẽ chát.
Không tráng nước có đường nho lên thành nồi/hộp đựng tào phớ, chỉ láng quanh đáy. Tráng cao hơn mực sữa đậu đổ vào sẽ bị chua.
Làm bánh flan không cần hấp, nướng
Cũng có nhiều thời gian rảnh khi ở nhà thực hiện giãn cách, chị Trần Ánh (TPHCM) chia sẻ cách làm bánh flan (caramen) mềm mướt mịn mà không cần nướng hay hấp mất nhiều thời gian.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm caramen: 80g đường, 30ml nước lọc
Nguyên liệu làm flan: 15g gelatin bột, 3 quả trứng gà và 2 lòng đỏ, 70g đường, 400ml sữa tươi không đường, 150ml whipping cream, khuôn.
Cách làm:
Bước 1: Làm caramen
Cho 80g đường, 30ml nước lọc vào nồi, để lửa vừa và để yên không khuấy, thỉnh thoảng láng nồi nhẹ cho đường và nước hòa quyện… cho đến khi nổi bong bóng to là đường bắt đầu chuyển màu, nhớ canh màu vừa nâu cánh gián là tắt bếp và chế caramen vào khuôn, tráng đều đáy khuôn.
Bước 2: Làm bánh flan
Ngâm 15g gelatin bột với 50ml nước. Khuấy 3 trứng gà, 2 lòng đỏ với 70g đường, chỉ đánh tan, không đánh bông.
Cho 400ml sữa tươi không đường vào nồi bắc lên bếp, để lửa nhỏ, khuấy nhẹ liên tục cho đến khi sữa bắt đầu nóng ấm (không sôi), tắt bếp.
Sau đó, cho từ từ sữa ấm vào hỗn hợp trứng đường vừa đánh, khuấy đều và lọc qua rây cho mịn.
Tiếp tục cho hỗn hợp sữa tươi, trứng đường (vừa lọc xong) lên bếp để lửa nhỏ, khuấy nhẹ liên tục, cho gelatin đã ngâm vào nồi, đun đến khi gelatin vừa tan thì tắt bếp. Nhấc nồi ra và cho 150ml whipping cream vào khuấy đều.
Đổ hỗn hợp vào khuôn đã có caramen, để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm để flan đông lại và cũng giúp cho caramen tan chảy, thấm vào flan.