Những món ăn đặc biệt của người Nhật trong ngày lễ Vu Lan

Thảo Trinh

(Dân trí) - Trong ngày lễ Vu Lan, người dân Nhật Bản thường ăn đá bào phủ đậu đỏ, futomaki, bánh bạch tuộc... nhằm tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên.

Những món ăn đặc biệt của người Nhật trong ngày lễ Vu Lan - 1

Ở Nhật Bản, lễ Vu Lan (hay còn gọi là Obon) là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của người dân nơi đây. Thời gian diễn ra lễ Vu Lan được xem là thời điểm đặc biệt trong năm ở đất nước mặt trời mọc. Khi ấy, mọi nơi đều trở nên tĩnh lặng, im ắng đến lạ thường (Ảnh: Visit Minato City).

Những món ăn đặc biệt của người Nhật trong ngày lễ Vu Lan - 2

Khắp các con đường được trang hoàng đèn lồng rực rỡ với ý nghĩa chào đón những linh hồn tổ tiên trở về với gia đình. Họ dành thời gian để cầu nguyện, tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính đối với thế hệ người đi trước (Ảnh: This Little Adventurer).

Tùy từng địa phương mà thời điểm tổ chức lễ hội Obon cũng khác nhau. Ở hầu hết các vùng miền tại Nhật Bản, lễ Vu Lan thường diễn ra từ ngày 13-16/8. Tại một số nơi ở Tokyo và Okinawa, ngày lễ này được tổ chức vào giữa tháng 7 âm lịch.

Lễ Vu Lan là dịp để các gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau hay thăm mộ, cầu nguyện và bày tỏ lòng thành kính với công lao của tổ tiên. Trong dịp này, người dân Nhật Bản thường cùng nhau nấu nướng và thưởng thức các món ăn truyền thống takoyaki, futomaki (hay maki sushi), chirashi,...

Những món ăn đặc biệt của người Nhật trong ngày lễ Vu Lan - 3

Takoyaki (bánh bạch tuộc) là món ăn được ưa chuộng suốt lễ hội. Những viên bánh tròn xoe với lớp vỏ vàng giòn được làm từ bột mì, bạch tuộc, bên ngoài có rắc cá ngừ khô, rong biển khô và rưới nước sốt (Ảnh: Favy).

Những món ăn đặc biệt của người Nhật trong ngày lễ Vu Lan - 4

Futomaki (hay maki sushi) có nghĩa là cuộn sushi to, dày. Đây là món ăn truyền thống của người Nhật với phần nhân gồm củ cải trắng khô, dưa chuột, cải bó xôi và trứng. Tất cả các nguyên liệu được gói kèm cơm và rong biển, sau đó cuộn chặt lại (Ảnh: The Spruce Eats).

Những món ăn đặc biệt của người Nhật trong ngày lễ Vu Lan - 5

Chirashi cũng là món được người dân xứ sở hoa anh đào yêu thích trong dịp lễ Vu Lan. Món ăn này không giống với các dạng sushi truyền thống mà được đựng trong tô khá độc đáo. Chirashi gồm 2 thành phần chính là cơm và sushi. Người ta cho cơm vào một tô to, thêm rượu, gia vị mirin và hạt vừng vào. Sau đó, xếp các nguyên liệu như cá ngừ, sò điệp, cá hồi, cua, tôm, trứng cá, trứng rán, rong biển... lên trên phần cơm (Ảnh: Un Gato en la Cocina).

Những món ăn đặc biệt của người Nhật trong ngày lễ Vu Lan - 6

Yakisoba là một món mì áp chảo phổ biến của  Nhật Bản, được nấu kèm thịt gà hoặc thịt bò và các loại rau như bắp cải, cần tây và cà rốt. Bên trên yakisoba được rắc kèm rong biển khô. Món ăn này khá đơn giản, dễ làm nên ai cũng có thể tự chế biến ngay tại nhà (Ảnh: Yano).

Những món ăn đặc biệt của người Nhật trong ngày lễ Vu Lan - 7

Mitarashi Dango là món ăn đường phố có chi phí rẻ bậc nhất đất nước mặt trời mọc. Món ăn này được làm từ bột gạo, có tạo hình giống những viên bánh trôi cỡ nhỏ. Người ta thường xiên từ 3-5 viên vào một que tre rồi nướng trên bếp than củi. Khi bánh chín, rưới một lớp nước tương ngọt lên trên là có thể thưởng thức (Ảnh: NHK).

Những món ăn đặc biệt của người Nhật trong ngày lễ Vu Lan - 8

Đá bào phủ đậu đỏ là món tráng miệng thể hiện sự cầu kỳ, tinh tế của người Nhật. Món ăn này được trang trí bằng sữa đặc có đường, siro trà xanh. Trong mỗi dịp lễ Vu Lan, người địa phương thường thưởng thức đá bào phủ đậu đỏ với ý nghĩa thể hiện sự thành kính với ông bà tổ tiên (Ảnh: Japanese Cooking 101).