Gợi ý món chay từ nấm hương cho mâm lễ Vu Lan báo hiếu
(Dân trí) - Từ nguyên liệu nấm bạn có thể chế biến rất nhiều món chay thơm ngon, bổ dưỡng. các bạn cùng tham khảo ngay các công thức dưới đây nhé.
Nem chay từ nấm
Nguyên liệu cần có:
Các loại nấm: Nấm kim châm nấm đùi gà, nấm mỡ, nấm hương.
Giá đỗ: 100g.
Bánh đa nem.
Gia vị: Muối, chanh, mắm chay, dầu ăn, hạt tiêu.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế các loại nấm đã mua.
Bước 4: Trộn chung các loại nấm, giá đỗ và một thìa muối, có thể cho thêm 1 thìa hạt tiêu cho nhân nấm thơm
Bước 5: Chuẩn bị bánh đa nem và gói thành từng chiếc. Cách cuốn nem giống như loại nem thông thường vẫn hay làm: Cho nhân nấm vào giữa bánh, gấp hai mép vào với nhau. Sau đó quấn từ trên xuống dưới.
Bước 6: Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính để rán nem. Thỉnh thoảng lật nem thật nhẹ nhàng để miếng nem không bị vỡ và cháy, chiên đến khi nem chuyển màu xém vàng thì gắp nem ra đĩa, có thể đặt trên giấy thấm dầu cho lượng dầu ăn trôi bớt ra.
Nấm hương kho gừng
Nguyên liệu cần có:
400g nấm hương
Gừng miếng nhỏ
Hành, tỏi, dầu điều, mắm, muối.
Cách chế biến món ăn:
Bước 1: Nấm hương chọn mua những chiếc lớn. Sau khi mua về đem rửa sạch sau đó cắt chân nấm và để ráo nước. Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ và đập dập băm thật nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Bắc chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho một chút dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, sau đó cho gừng vào xào để dậy mùi thơm.
Bước 4: Khi tỏi, gừng đã vàng xém lại thì cho tiếp nấm hương vào đảo đều tay. Nêm nếm thêm gia vị cho đậm đà, sau đó đổ dầu điều vào tạo màu cho món ăn và đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 10 phút cho nấm hương thấm đều gia vị.
Canh nấm hương rong biển
Nguyên liệu cần có:
Rong biển khô: 50g
Xương ống: 500g
Thịt bò bằm: 100g
Nấm hương
Một số gia vị: mắm, muối, bột nấm hương,...
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm rong biển trong nước khoảng 15 phút cho nở ra, sau đó vớt rong biển ra rổ để rong biển ráo nước. Nấm hương rửa sạch qua cho đỡ bụi bẩn và để ráo nước.
Bước 2: Đổ nước vào nồi và để lửa lớn đun đến khi nào nước sôi thì thả nấm hương vào nồi, cũng đun sôi kỹ khoảng 5-7 phút để nấm chín.
Bước 3: Bước cuối cùng thả rong biển vào, khi nồi canh sôi trở lại thì nêm nếm gia vị bột canh, bột nấm cho vừa miệng ăn và tắt bếp.
Đây là ba món cơ bản từ nguyên liệu nấm bạn có thể làm cho mâm lễ, mâm cỗ cho gia đình trong ngày rằm tháng Bảy. Chúc các bạn thành công!