Bí mật về loại quả có ruột như chuối, mùi thơm giống chocolate
(Dân trí) - Không chỉ gây ấn tượng với lớp vỏ màu tím huyền bí, loại quả này còn thu hút sự chú ý bởi phần ruột giống chuối nhưng mùi thơm và hương vị đặc biệt như chocolate.
Akebi (hay còn gọi là nho tím) là loài cây bản địa được tìm thấy ở vùng núi Tohoku, đảo Honsu, miền Bắc Nhật Bản. Hiện nay, ngoài mọc tự nhiên, loại cây này cũng được trồng ở Yamagata từ 20 năm trở lại đây nhưng sản lượng ít.
Akebi nổi tiếng vì có quả mang hình dáng kỳ lạ và mùi hương đặc biệt, được người dân địa phương ưu ái đặt biệt danh là "nàng công chúa của núi" (Ảnh: CGTN).
Ngoài Nhật Bản, akebi cũng xuất hiện tại một số nơi ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên và được trồng với số lượng nhỏ tại châu Âu, New Zealand, Mỹ. Dù vậy, loại quả này được xem là "hiếm có khó tìm", không dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị hay cửa hàng thực phẩm.
Mùa thu sang là thời điểm akebi chín rộ. Chúng có vỏ ngoài màu tím nhạt khá huyền bí. Khi bóc lớp vỏ tím ra sẽ thấy phần ruột mềm bên trong rất giống quả chuối. Bên trong quả có nhiều hạt nhỏ, vị khá đắng (Ảnh: iStock).
Thậm chí, loại quả này còn có mùi thơm và hương vị khá lạ. Một số người có dịp thưởng thức akebi nhận xét rằng, chúng có mùi thơm giống chocolate còn phần thịt khi cắn cảm giác như quả vải, vị nhạt (Ảnh: iStock).
Theo Kyoto Foodie, akebi có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món như chiên, nướng, áp chảo. Người Nhật cũng thường làm sinh tố hoặc ngâm nước từ loại quả này. Ngoài ra, akebi còn là nguyên liệu làm các món thạch, mứt có hương vị khá lạ miệng.
Không chỉ phần thịt dày, mềm mà các bộ phận khác của cây akebi cũng có thể sử dụng. Vỏ akebi có thể làm thức ăn. Tuy nhiên, cần phải sơ chế sạch vỏ, sau đó trộn cùng muối hoặc dưa chuột muối để làm giảm vị đắng (Ảnh: Tofugu).
Bên cạnh đó, người địa phương còn sử dụng phần thân non, nụ hoa của cây akebi để chế biến salad hoặc làm đồ ăn kèm... Lá akebi thường được dùng để làm trà.
Akebi rất dễ hỏng nên thường phải dùng hoặc chế biến ngay khi đã chín để đảm bảo độ ngon và hương vị chất lượng nhất.
Cây ra trái một quãng thời gian ngắn trong năm và nhanh hỏng nên giá cao. Loại quả này hiện cũng được nhập khẩu từ Nhật về Việt Nam với giá khoảng 250.000 đồng/quả. Trên các cửa hàng trực tuyến, akebi được bán từ 1,35 - 1,45 triệu đồng/thùng 5 quả, tương đương 270.000 - 290.000 đồng/quả (Ảnh: Picsart).
Không chỉ có hình dáng, hương vị lạ miệng, quả akebi còn được xem là "phương thuốc tự nhiên" rất tốt cho sức khỏe. Chúng chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, cung cấp nhiều nhất chống oxy hóa, tăng cường đề kháng (Ảnh: Locobee).
Ngoài ra, loại quả này còn cung cấp nhiều dưỡng chất như canxi, kali và các thành phần mang đặc tính chống viêm.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, thân và quả akebi được dùng làm thuốc giúp lợi tiểu, giảm bớt tình trạng ẩm ướt khó chịu.
Không chỉ sử dụng làm đồ ăn hàng ngày hay dùng trong mục đích y học, akebi còn được người dân tại tỉnh Yamagata bày lên bàn thờ như đồ cúng trong lễ hội Phật giáo Obon.