Những món ăn "bất hủ" của mùa đông Hà Nội
(Dân trí) - Trong cái lạnh của mùa đông Hà Nội, chẳng có gì thú vị hơn là được thưởng thức những món ăn nóng hổi đặc sản của Thủ đô. Để phòng chống dịch, bạn nên chọn quán thưa khách hoặc mua mang về.
Bánh trôi tàu
Bánh trôi tàu "đắt hàng" nhất là khi tiết trời chuyển mình từ thu sang đông, dù được bày bán ở góc phố hay có mặt trong thực đơn của nhà hàng ẩm thực thì nó vẫn giữ nguyên hình dáng đến nguyên liệu.
Ở Hà Nội có vô vàn quán bánh trôi tàu, từ Hàng Giầy, Hàng Cân, Hàng Điếu, Bạch Mai… với giá cả phải chăng, từ 15.000 đồng - 20.000 đồng/1 bát bánh trôi tàu gồm 3 viên bánh.
Trên bát bánh thường phủ thêm nước cốt dừa, mè đen rang thơm, đỗ lạc vỡ nhỏ và dừa tươi nạo sợi. Vị thơm của cốt dừa nhà làm và bùi bùi của mè đen, đỗ lạc sẽ làm miếng bánh trôi thêm vừa miệng.
Những viên bánh trôi tàu ngập trong nước đường thơm mùi gừng đúng là tuyệt phẩm sinh ra để dành cho những ngày giá rét. Xắn nhẹ miếng bánh, húp thìa nước đường thơm mùi gừng, ấy là mùa đông đã về.
Chè sắn nóng
Món chè sắn nóng vào mùa đông mới có, nhiều người chỉ chờ một cơn gió lạnh tràn về để lên phố thưởng thức món ăn này.
Chè đỗ đen nóng
Nếu như bánh trôi tàu giống như một thức quà giản dị gọi đông về ở Hà thành, thì chè đỗ đen nóng là món chè thân thuộc gắn bó bậc nhất với tuổi thơ của bao người, nên dù không có vẻ ngoài bắt mắt hay hương vị mới lạ, chè đỗ đen vẫn chẳng bao giờ bị lãng quên giữa phố thị.
Đỗ đen được chọn lựa kỹ càng, ninh trong 4 tiếng, nhưng thật khéo để hạt đỗ vừa mềm bở, ngấm đường nhưng vẫn giữ nguyên hạt chứ không bị nát. Sau đó thêm bột sắn và bớt đường sao cho bát chè vừa đủ sánh mà không quá ngọt, khiến người ăn không bị ngán.
Lục tàu xá
Nếu chè đỗ đen đã quá quen thuộc thì món chè lục tào xá của quán luôn khiến những vị khách lạ tò mò bởi tên gọi độc đáo
"Lục tàu xá" có nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn, cái tên ấy cũng đủ nói lên nguyên liệu chính của món ăn này. Để tăng hương vị cho món chè, người Hà Nội còn cho thêm củ mã thầy và hạt sen.
Bánh giò nóng
Nhắc đến nững món bánh đặc trưng Hà Nội mùa đông thì không thể thiếu bánh giò. Món bánh này được làm từ bột gạo tẻ, nhân bánh đơn giản gồm có thịt nạc băm nhỏ, mộc nhĩ, hành tím, hạt tiêu và mộc nhĩ.
Người Hà Nội có thể ăn bánh giò ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày từ bữa sáng, bữa xế, bữa tối mà không thấy chán. Một món ăn dân dã, có giá cả bình dân và có thể bắt gặp ở mọi con phố, ngõ ngách hay quán hàng rong nào ở Hà Nội.