Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn tỏi sống

Thảo Trinh

(Dân trí) - Không chỉ là thứ gia vị phổ biến trong ẩm thực mà tỏi còn chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, được ví như "thần dược" của sức khỏe.

Trong tỏi có rất nhiều các hoạt chất chứa lưu huỳnh tốt cho sức khỏe như thiosulfinate (allicin), diallyl disulfide và allylpropyl disulfide. Tuy nhiên, các hoạt chất này chỉ được hoạt hóa khi củ tỏi được đập dập, nghiền nát hoặc nhai. Chúng sẽ bị bất hoạt ở nhiệt độ cao, làm giảm lợi ích tuyệt vời vốn có.

Nếu muốn tăng cường sức khỏe hoặc sử dụng với mục đích y học thì ăn tỏi sống mỗi ngày chính là cách hữu hiệu nhất. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn tỏi sống thường xuyên.

Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn tỏi sống - 1
Tỏi không chỉ là gia vị làm thức ăn ngon hơn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Insider).

Ngăn ngừa bệnh tim

Tỏi được xem như một tác nhân có tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh về tim mạch và chuyển hóa bao gồm như: xơ vữa động mạch, tăng lipid máu, huyết khối, tăng huyết áp và tiểu đường.

Tỏi cũng được chứng minh là có khả năng đẩy lùi bệnh tim sớm bằng cách loại bỏ các mảng bám tích tụ trong động mạch.

Chống ung thư

Tỏi có thể phát sinh đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn chặn sự hình thành và kích hoạt của các chất gây ung thư, tăng cường sửa chữa DNA, giảm sự tăng sinh tế bào hoặc gây chết tế bào.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã chỉ ra tỏi có khả năng giảm ung thư tuyến tụy, một trong những căn bệnh có mức độ tử vong cao nhất hiện nay.

Điều trị cảm cúm

Tỏi có tính sát khuẩn mạnh và chứa allicin. Allicin có tác dụng đặc trị bệnh cảm cúm, giúp long đờm, dễ thở, bớt ho và giảm triệu chứng nghẹt mũi. Khi bị cảm cúm, bạn nên ăn tỏi sống để tăng cường hệ miễn dịch, chống lại những cơn cảm lạnh thông thường.

Giảm huyết áp cao

Tỏi chứa polysulfides, có tác dụng thúc đẩy việc mở rộng các mạch máu nên được xem là có khả năng làm giảm huyết áp ở những người cao huyết áp.

Chắc khỏe xương

Tỏi chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào như kẽm, mangan, vitamin B6, vitamin C rất hữu ích cho hệ xương. Trong đó, hàm lượng mangan cao cùng với các enzyme và chất chống oxy hóa rất cần thiết cho sự hình thành xương, các mô liên kết, chuyển hóa xương và hấp thụ canxi.

Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn tỏi sống - 2
Ăn tỏi sống thường xuyên giúp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật (Ảnh: The Spuce Eats).

Thải độc máu

Allicin chứa trong tỏi giúp cơ thể thải độc, tăng cường sức khỏe cho các tế bào bạch cầu, đồng thời loại bỏ nicotine để thanh lọc máu và làm sạch hệ hô hấp.

Ngừa bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ

Bệnh Alzheimer là một dạng sa sút trí tuệ có thể cướp đi khả năng suy nghĩ, thực hiện các công việc hàng ngày của con người. Tỏi có chứa chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa mà gây ra những chứng bệnh về nhận thức.

Điều trị mụn trứng cá

Hợp chất hữu cơ allicin trong tỏi giúp cản trở sự hoạt động của các gốc tự do và tiêu diệt vi khuẩn. Ở dạng phân hủy, allicin chuyển hóa thành axit sulfenic, tạo phản ứng nhanh với các gốc tự do, từ đó phòng ngừa sẹo mụn, các bệnh ngoài da và dị ứng.

Ngừa bệnh tiểu đường

Theo một số nghiên cứu, tỏi có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó ngăn chặn hoặc giảm tác động của một số biến chứng tiểu đường cũng như chống lại sự nhiễm trùng, giảm cholesterol xấu.

Ngoài ra, sử dụng tỏi sống hàng ngày cũng mang lại lợi ích cho các bệnh nhân tiểu đường type 2, cải thiện đáng kể lượng cholesterol trong máu.