Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả mận

Thảo Trinh

(Dân trí) - Quả mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chất xơ và chất chống oxy hóa có trong loại quả này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Ở miền Bắc Việt Nam, mận là loại quả mùa hè được nhiều người yêu thích. Không chỉ có vị chua, giòn ngọt dễ ăn mà mận còn được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Dù là mận tươi, mận khô hay nước ép mận cũng đều có tác dụng cải thiện tình trạng của cơ thể, giúp chống lại chứng táo bón và loãng xương,... 

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả mận - 1
Mận là loại trái cây mùa hè được yêu thích ở Việt Nam.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời từ quả mận. Bạn có thể thưởng thức loại quả này thường xuyên để cải thiện sức khỏe.

Hàm lượng dinh dưỡng cao

Dù ở dạng tươi hay khô, quả mận đều rất giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào, quả mận còn cung cấp nhiều loại vitamin và các khoáng chất thiết yếu như kali, đồng, mangan, phốt pho và magie. 

Giảm táo bón

Quả mận được chứng minh là có khả năng giảm táo bón do chứa hàm lượng chất xơ cao, nhất là mận sấy khô. Một quả mận khô cung cấp 1g chất xơ.

Chất xơ trong mận khô chủ yếu ở dạng không hòa tan, có thể đẩy nhanh tốc độ chất thải di chuyển qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, mận khô và nước ép mận còn chứa sorbitol, một loại rượu đường có tác dụng nhuận tràng tự nhiên.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên ăn quá nhiều mận khô cùng một lúc để tránh xảy ra các tác dụng không mong muốn, ví dụ như tiêu chảy. Nếu sử  dụng nước ép mận, hãy đảm bảo rằng đó là nước ép nguyên chất không thêm đường. 

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả mận - 2
Quả mận rất giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giàu chất chống oxy hóa

Trong quả mận có polyphenol - một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Hợp chất này không những có tác dụng chống viêm mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và tiểu đường.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mận chứa hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol nhiều gấp đôi so với các loại trái cây phổ biến khác, chẳng hạn như quả đào.

Bên cạnh đó, người ta còn phát hiện ra một loại polyphenol khác có trong quả mận là anthocyanins. Đây được coi là chất chống oxy hóa tích cực và hiệu quả nhất. Chúng có tác dụng mạnh mẽ trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Giảm lượng đường trong máu

Dù có hàm lượng carbs khá cao nhưng quả mận không làm gia tăng đáng kể lượng đường trong máu sau khi được tiêu thụ. Nguyên nhân là do loại quả này có khả năng cải thiện nồng độ adiponectin - một loại hormone đóng vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ngoài ra, chất xơ dồi dào trong quả mận còn có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbs của cơ thể sau bữa ăn, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả mận - 3
Nước ép mận hay mận khô đều mang lại những lợi ích tuyệt vời như giảm táo bón, tăng cường sức khỏe xương và hệ tim mạch,.. (Ảnh: Trương Mỹ Linh).

Tăng cường sức khỏe xương

Quả mận được cho là có tác động tích cực đến sức khỏe xương nhờ đặc tính giảm viêm của các hợp chất chống oxy hóa. Loại quả này cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin K, phốt pho, magiê và kali,... có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ xương khớp.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Do có khả năng làm giảm huyết áp và mức cholesterol trong máu nên quả mận được xem là loại quả giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ, kali và các chất chống oxy hóa dồi dào từ loại trái cây này còn có thể làm giảm mức cholesterol xấu (cholesterol LDL), đồng thời tăng cường cholesterol tốt (cholesterol HDL) trong cơ thể, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch.